Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu chân giò heo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu chân giò heo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức
Lẩu chân giò heo thơm béo nóng hổi nấu cùng măng chua chua cực thơm ngon, bổ dưỡng mà cả nhà đều sẽ yêu thích khi thưởng thức đấy! Hôm nay, hãy cùng với Mr. Lẩu vào bếp thực hiện món lẩu hấp dẫn này ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Lẩu chân giò heo
Cho 4 người
Giò heo 1.4 kg(1 cái giò heo)
Măng tươi 400 gr
Rau móp chua 200 gr
Sả 5 tép
Tỏi 2 củ
Hành tím 30 gr
Hành tây 1 củ
Hành boa rô 1 cây
Lá chanh 8 lá
Ớt khô 5 trái
Đường phèn 20 gr
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon
- Chọn mua khối thịt chân giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.
- Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi.
- Ngoài ra, nên chọn chân giò trước vì phần thịt mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn.
- Với chân giò heo rút xương, bạn nên chọn mua chân giò nguyên rồi nhờ người bán lọc phần xương giúp chứ không mua các loại chân giò đã được rút xương sẵn, tránh việc chọn mua phải chân giò đã cũ.
- Không mua các loại giò heo có màu bất thường như xanh hoặc tím, có dịch nhờn chảy ra từ bên trong. Đây là heo bệnh có tiêm kháng sinh hoặc heo chết đã lâu.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, khi bấm nhẹ vào củ măng thì sẽ thấy độ tươi non dễ nhận thấy.
- Ưu tiên chọn mua măng không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, không có những đường vân hoặc sờ vào không bị dính tay.
Rau móp là gì? Rau móp chua mua ở đâu?
- Rau móp hay còn được gọi là móp gai là loại cây thường mọc ở những nơi ẩm ướp như ven ao, ven suối. Cây mọc thường có phần rễ, thân ngập dưới nước, phần cọng non và lá thì mọc vươn lên mặt nước.
- Thân móp gai nhìn gần giống với thân kèo nèo nhưng có những gai nhỏ li ti. Loại rau này được hái về để làm các món xào, món gỏi hay dùng nhúng lẩu và đem muối chua.
- Rau móp chua bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán rau củ muối ngoài chợ, hay mua trong các túi được chế biến và đóng gói sẵn trong siêu thị.
Cách chế biến Lẩu chân giò heo
Sơ chế và ướp chân giò heo
Chân giò mua về bạn nhổ sạch lông cứng còn bám trên da rồi dùng muối hạt chà xát khắp toàn bộ chân giò, sau đó rửa thật sạch dưới vòi nước chảy.
Tiếp đó bạn dùng dao thật bén cắt 1 đường bên ngoài chân giò theo chiều từ trên xuống, cắt chạm đến xương ống giò rồi nhẹ nhàng khứa bỏ phần xương này ra.
Lúc này bạn chặt chân giò thành các khoanh vừa ăn là được.
Bạn làm sạch vỏ và băm nhỏ một ít riềng và 2 củ tỏi.
Ướp thịt và chân giò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, phần riềng băm và tỏi băm.
Trộn đều chân giò và để khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng bóc sạch bẹ vỏ cứng, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho vào 1/2 muỗng canh muối và phần măng đã cắt miếng vuông vào luộc trong 5 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước.
Cách luộc măng tươi không đắng, sạch nhựa- Để khử hết chất độc trong măng, bạn có thể luộc măng rồi vớt ra rửa lại thật sạch với nước vài lần, cho đến khi nước luộc măng không còn màu vàng nữa.
- Hoặc bạn có thể luộc chung với khoảng 1 nắm lá bồ ngót, sau đó vớt ra chế biến.
- Bên cạnh đó, bạn có thể khử hết độc của măng bằng cách ngâm măng qua đêm với nước lọc, thay nước định kì 2 giờ 1 lần.
Xem chi tiết: Cách luộc măng tươi không đắng, sạch nhựa
Hành tím bóc vỏ, riềng rửa sạch và cạo vỏ, sả bỏ hết phần vỏ già bên ngoài rồi đem đập dập hết các nguyên liệu này.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành boa rô thì rửa sạch, cắt thành từng khúc chéo có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Rau móp chua thì cắt thành khúc nhỏ.
Xào giò heo
Bắc 1 cái nồi khác lên bếp, để lửa vừa rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng bạn cho toàn bộ phần hành tím, riềng và sả đập dập vào, phi thơm.
Tiếp theo bạn cho toàn bộ giò heo vào, xào trong 5 – 10 phút để giò heo săn lại. Lúc này, bạn thêm 8 lá chanh cùng 1 muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều.
Sau đó, bạn cho măng vào xào với nồi chân heo trong 10 phút để gia vị thấm vào măng.
Nấu lẩu chân giò heo
Đổ 1.5 lít nước vào nồi cùng với 1 củ hành tây bổ múi cau, đun thêm khoảng 5 phút thì là cho hành boa rô và rau móp chua vào.
Đậy vung lại, hạ nhỏ lửa rồi đun trong 1 tiếng để chân giò chín mềm.
Sau khi đun lẩu, bạn có thể thử xem giò heo mềm chưa bằng cách dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu đũa xiên qua dễ dàng thì giò đã chín mềm.
Nêm lẩu với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 20gr đường phèn. Nấu thêm 5 phút, cho 5 trái ớt khô lên trên, đảo đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu bạn không có đường phèn thì có thể dùng đường cát trắng cũng được, nhưng dùng đường phèn sẽ giúp nước lẩu có vị ngọt thanh hơn.Thành phẩm
Cho phần lẩu đã nấu xong ra nồi lẩu điện hay nồi lẩu inox hoặc dùng nồi lẩu cù lao để mang ra bàn và thưởng thức.
Lẩu chân giò heo nóng hổi, dậy mùi hấp dẫn, nhìn thôi đã thấy mê.
Chân giò mềm béo, mọng nước quyện cùng nước dùng chua ngọt vừa miệng, măng tươi, rau móp chua ăn giòn giòn, vô cùng hợp vị. Bạn có thể thưởng thức món lẩu với bún và nhúng thêm các loại rau khác để ăn kèm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu chân giò heo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.