2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Khi tiết trời se lạnh, thật tuyệt vời khi cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức nồi lẩu nóng, nghi ngút khói. Để có thể giúp bạn bổ sung thêm nhiều cách nấu lẩu thì hôm nay Mr. Lẩu sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Vào bếp thôi!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu cá chạch nấu mẻ

  • Lẩu cá chạch chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá chạch nấu mẻ
Cho 4 người


Cá chạch 1 kg

Mẻ 150 gr

Thơm 1/4 trái

Sả 4 tép

Nước dừa tươi 1 lít

Ngò gai 3 nhánh

Rau om 4 nhánh

Rau quế 5 nhánh

Bắp chuối 300 gr

Bông so đũa 300 gr

Kèo nèo 300 gr

Chanh 1 quả

Rau muống 500 gr

Tỏi 4 tép

Hành tím 5 củ

Ớt sừng 1 quả

Hành tây 1 củ

Hành phi 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn và an toàn hơn.

  • Khi mua rau bạn thử ngắt cuống rau nếu thấy có vết nhựa loãng chứng tỏ là rau vẫn còn tươi nên mua.

  • Tránh mua những bó rau có cọng to bất thường, nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy giòn và lá có màu xanh thẫm. Đó là rau đã bị bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá ăn không tốt cho sức khỏe.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.

  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay

Cách chế biến Lẩu cá chạch nấu mẻ

  • Sơ chế cá chạch

    Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết phần ruột. Kế tiếp, dùng chanh hoặc giấm tưới lên mình cá, chờ vài phút cho lớp nhớt đông lại rồi bạn dùng dao cạo sạch nhớt.

    Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Sơ chế rau ăn kèm

    Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo.

    Rau muống bạn nhặt thành từng khúc vừa ăn rồi cắt bỏ bớt phần lá. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.

    Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Sau đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bóp kèo nèo trong hỗn hợp nước muối cho bớt bị đắng, sau đó vắt để ráo nước.

    Ngò gai, rau om, rau quế bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.

    Sả đập dập, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay. Hành tây bạn cắt múi cau. Ớt bạn cắt thành lát mỏng.

    Thơm mua về bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm và ớt vào xào chung khoảng 10 giây rồi cho tiếp vào nồi 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước sạch, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu sôi.

    Khi nước sôi, bạn múc nước trong nồi cho vào chén đựng mẻ khuấy đều rồi đem đi lọc qua rây để lấy nước. Lặp lại bước lọc như trên 3 lần để có thể lấy được hết nước chua có trong mẻ.

    Sau đó bạn cho hết tất cả nước mẻ lọc được vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và tiếp tục nấu.

    Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn rắc thêm ngò gai, rau om, rau quế cắt nhỏ và hành phi lên trên cho nước lẩu thơm hơn.

    Món lẩu hoàn thành mang một vị chua đặc trưng của mẻ. Lúc ăn lẩu bạn cho cá trạch vào và nhúng cùng các loại rau. Món này ăn kèm với bún tươi và chén nước mắm để chấm nữa thì ngon hết nấc.

2. Lẩu cá chạch chua cay

Lẩu cá chạch chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá chạch chua cay
Cho 4 người


Cá chạch 2 con(700 – 800gr)

Cà chua 4 quả

Thơm 1/2 quả

Bắp chuối 1/2 trái

Rau nhút 400 gr

Bông so đũa 300 gr

Ngò gai 300 gr

Hành tím 3 củ(băm nhuyễn)

Tắc 10 quả

Ớt sừng 1 quả

Chanh 2 quả

Sa tế cay 3 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Muối 1 ít

Đường 3 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng, cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả.
  • Nên chọn mua những quả cà chua đỏ hồng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm và cầm còn chắc tay.

  • Tránh chọn mua những quả đã mềm vì nó rất nhanh hư và có thể đã bị dập úng bên trong.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay

Cách chế biến Lẩu cá chạch chua cay

  • Sơ chế cá chạch

    Cá chạch bạn mua về làm sạch bỏ hết phần ruột. Sau đó cho cá vào thau, tưới nước sôi khắp mình cá rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại nước nước và để ráo, chặt thành khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo.

    Thơm bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Rau nhút bạn tước bỏ phần bông trắng, ngắt bỏ cọng già, chỉ ăn cọng non rồi mang đi rửa sạch và để ráo.

    Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Sau đó mang đi ngâm với nước nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Ngò gai bạn tách thành từng lá, rửa sạch và chia làm hai phần. Một phần bó lại thành 1 bó nhỏ, phần còn lại bạn cắt nhỏ.

    Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Tắc bạn vắt lấy nước cốt và ớt bạn cắt lát mỏng.

  • Chiên cá chạch

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cá vào chiên sơ đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thơm vào và tiếp tục nấu sôi ở lửa vừa. Kế tiếp cho cá vào cùng bó ngò gai nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp 3 muỗng canh sa tế cay, nước cốt tắc, 3 muỗng canh đường vào nồi.

    Sau đó bạn khuấy đều một lần rồi cho cà chua vào nấu chung. Sau cùng bạn cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn rắc thêm ớt và ngò gai cắt nhỏ lên trên nồi lẩu.

    Món lẩu cá chạch chua cay này đúng với tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị cay the của ớt và sa tế, vị chua chua của tắc, có mùi rất thơm khi nhúng các loại rau vào, cá chạch thì chín mềm.

    Món này ăn kèm với bún tươi và chén nước mắm ớt cay thì hương vị món ăn càng đậm đà càng hấp dẫn.

Cách chọn mua cá chạch (trạch) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua loại cá chạch lấu để khi nấu lẩu thịt cá sẽ mềm, ngọt và ngon hơn.

  • Chọn những con cá bơi khỏe, còn sống, mắt trong suốt, vẩy cá bám chặt vào thân, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thấy thân cá có độ đàn hồi.

  • Tránh chọn mua những con cá trương phình, bơi yếu, có mùi lạ.

Cách khử nhớt cá chạch (trạch)

  • Cách 1: Bạn dùng nước sôi tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt, sau đó, rửa lại với nước muối pha loãng.

  • Cách 2: Dùng tro bếp tuốt dọc theo mình cá chạch nhiều lần cho đến khi cá sạch nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước.

  • Cách 3: Dùng giấm tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại, dùng dao cạo sạch lớp nhớt rồi rửa lại với nước muối pha loãng.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có vài chỗ xen lẫn màu xanh thì đây là những quả chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.

  • Chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mùi thơm nhẹ, có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả chín tự nhiên, nhiều thịt.

  • Tránh mua những quả chín không đều màu, khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong có nghĩa là thơm này đã chín quá mùi và rất nhanh hư.

Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon

  • Chọn mua những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, khộng bị héo hoặc dập nát.

  • Bông so đũa ngon là những bông vẫn còn búp, chưa bung ra hết, búp bông to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi rụng.

  • Bạn có thể tìm mua loại bông này tại các chợ lớn uy tín.

Cách chọn mua bắp chuối ngon

  • Bắp chuối ngon là bắp chuối có màu đỏ thẫm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những bắp chuối héo, xỉn màu, đây là bắp chuối đã để lâu, không ngon.

  • Bắp chuối bạn có thể mua loại được bào sẵn. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích bạn nên mua nguyên trái về tự bào sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen

  • Bạn chuẩn bị một thau nước sạch, vắt nước cốt 2 quả chanh vào. Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh muối và khuấy đều hỗn hợp.
  • Bắp chuối bạn bào đến đâu thì bạn cho bắp chuối vào ngâm trong hỗn hợp này đến đó. Kế tiếp, bạn ngâm từ 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và để ráo.
Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Cập nhật 06/11/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.