Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức
Từ lâu, món lẩu luôn là một “cái tên” quen thuộc trong các buổi tụ họp ăn uống giữa bạn bè hay cả nhà với nhau. Hôm nay, để Mr. Lẩu tiết lộ thêm cho bạn công thức lẩu cá siêu mới lạ, thơm ngon mà mọi người đều phải tấm tắc khen ngợi luôn đó! Cùng vào bếp thực hiện ngay 2 cách nấu lẩu cá rô phi nấu dưa chua và nấu me cay thôi nhé!
Lẩu cá rô phi dưa chua
Lẩu cá rô phi me cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá rô phi dưa chua
Cho 4 người ăn
Cá rô phi 1 con
Dưa chua 1 chén(đã xắt nhỏ)
Cà chua 3 quả
Gừng 1 củ
Ớt 5 trái
Thì là 8 cây
Chanh 3 quả
Hành lá 5 nhánh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(bột canh/ hạt nêm/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa chua ngon
- Dưa cải sau khi muối ngon giòn sẽ có màu vàng óng tự nhiên.
- Cọng dưa có màu vàng đều là dưa được muối vừa tới, có vị chua và vị mặn đều, ngon.
- Không nên chọn mua những dưa chua còn xanh để chế biến, vì dưa chưa muối đủ ngày khi ăn sẽ có vị cay và the.
- Nên chọn mua dưa chua đóng gói sẵn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để chất lượng dưa được đảm bảo an toàn tốt nhất.
- Bạn có thể tự muối dưa tại nhà để đảm bảo dưa được muối ngon và an toàn nhất.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua tươi ngon là cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, bóng mượt.
- Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ trong khi quả chín ép thường không có mùi.
- Nên mua những quả cà chua trên thân quả có phần cuống còn tươi, bám chắc vào thân quả là được.
Cách chế biến Lẩu cá rô phi dưa chua
Sơ chế cá
Cá sau khi được đánh vẩy, rửa sạch sẽ và lau khô bằng khăn, dùng dao khứa một đường nhỏ sâu nơi dưới đầu cá đến mang cá. Sau đó lọc thịt cá theo chiều xương sống của cá.
Khi đã lọc được 2/3 thịt cá, rạch ngang phần đuôi và phần đầu cá, dùng dao đâm thẳng từ mang cá rồi kéo xuống đuôi, giúp tách rời phần thịt cá.
Lọc tiếp phần thịt cá bên kia tương tự. Sau cùng giữ lại phần xương, đầu và đuôi cá.
Khi đã sơ chế cá sạch sẽ, thái phần thịt cá lọc được thành từng lát theo chiều ngang dài khoảng 1/2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành và thì là rửa sạch dùng dao cắt nhỏ. Gừng sau khi được cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ.
Ướp cá
Ướp cá với 1/3 muỗng canh bột canh, 1/4 muỗng muối, 1/3 muỗng hạt nêm, gừng, ớt và thì là đã băm nhỏ, trộn đều giúp cá thấm đều gia vị.
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm phần đầu hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.
Thêm cà chua vào tiếp tục xào đến khi cà chua bắt đầu mềm, cho phần đầu cá, đuôi cá và xương cá còn lại vào đảo đều cùng với 3 lát gừng mỏng. Thêm một ít nước để tránh làm đáy nồi bị cháy khét, giúp cà chua dễ chín hơn.
Sau đó, cho dưa cải muối vào, thêm nước sao cho vừa ngập hết cá, đun thêm khoảng 5 phút đến khi nước sôi trở lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức nồi lẩu cá rô thơm ngon.
Thành phẩm
Lẩu cá rô phi là món ăn ngon, dễ thực hiện và rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Món này có thể ăn với cơm, bún hoặc mì gói.
Sẽ ngon hơn khi ăn kèm thêm với các loại rau ăn kèm với lẩu, thịt cá vừa nhúng vừa thưởng thức. Vị ngọt của cá, vị chua của dưa kết hợp với sự tươi ngon từ cá sẽ rất kích thích vị giác. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé!
2. Lẩu cá rô phi me cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá rô phi me cay
Cho 5 người
Cá rô phi 1 con(lấy khoảng 500gr phi lê)
Nước cốt me 100 ml
Tương ớt chua ngọt 6 muỗng canh
Cà chua nghiền 100 gr
Nước dùng xương 2 lít(heo/ bò/ gà tùy chọn)
Bột ớt 1 muỗng canh
Sả 1 nhánh
Ớt sừng 1 trái
Riềng 20 gr(1/2 củ)
Tỏi 5 tép
Hành lá 2 nhánh
Đường thốt nốt 80 gr
Nấm đùi gà 3 cây
Rau ăn kèm 1 ít(cải thảo/ rau muống)
Nước mắm 100 ml
Dầu ăn 3 muỗng canh
Hạt nêm/ Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mau cải thảo tươi ngon
- Nên chọn cải thảo có lá trắng tươi, mỏng, phần ngọn có màu xanh nhạt. Bên cạnh đó, trên bề mặt không quá sần sùi hay bị sâu đục dẫn đến các đốm li ti xuất hiện.
- Cải thảo tươi ngon có kích thước vừa phải, không quá lớn. Cầm lên cảm thấy được sự chắc tay, đồng thời các lá dính chặt vào nhau, không tách rời.
- Tránh chọn cải thảo có màu xanh quá đậm bởi đây là cải đã già, không còn độ ngọt và giòn, cũng như các chất dinh dưỡng cũng bị giảm sút đi rất nhiều.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Nấm đùi gà tươi ngon là những cây thân có màu trắng, không quá dài. Đồng thời, phần mũ nấm dạng hình cầu, màu nâu, bóng loáng.
- Khi quan sát thấy nấm không có vết xước, bị rách hay các vết thâm nám quá nhiều. Đặc biệt, nấm đùi gà ngon đôi lúc còn có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
- Tránh mua nấm có mùi hôi tanh khó chịu hoặc bị dập nát bởi đó đều là nấm đã để lâu ngày ăn sẽ không ngon.
Cà chua nghiền mua ở đâu?
- Bạn có thể tìm mua cà chua nghiền tại chợ, các siêu thị, cửa hàng bán các loại gia vị sốt hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử cũng đều có.
- Ngoài ra, bạn còn có thể tự tiến hành xay nhuyễn cà chua tươi ngay tại nhà để món lẩu có được hương vị tươi ngon, hấp dẫn hơn nữa nhé!
Cách chế biến Lẩu cá rô phi me cay
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá rô mua về bạn làm cắt mang, vây, cạo sạch vẩy cũng như lấy hết phần ruột cá bên trong ra.
Sau đó bạn chà xát cá với 1 ít muối hạt rồi đem rửa với nước muối pha loãng, xong xả lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.
Tiếp đến bạn dùng dao lọc lấy phần phi lê rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp ra dĩa.
Với rau muống thì bạn lặt bỏ các lá già, cải thảo tách từng bẹ, cả hai đem ngâm với nước muối pha loãng 5 – 7 phút, kế đến rửa sạch lại. Rau muống để nguyên, cải thảo cắt khúc vừa ăn
Cuối cùng, nấm đùi gà thì bỏ gốc, ngâm nước muối khoảng 10 xong rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn theo chiều dọc.
Sả, riềng, tỏi làm sạch vỏ, ớt sừng thì rửa sạch rồi cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu này.
Hành lá nhặt cắt rễ, nhặt lá úa rửa sạch rồi cắt khúc.
Nấu nước lẩu me cay
Bắc cái nồi lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho sả, riềng, tỏi vào tiến hành phi thơm với lửa vừa.
Kế đến, cho 100ml nước cốt me, 80gr đường thốt nốt, 100gr cà chua nghiền, 6 muỗng canh nước tương ớt chua ngọt, 100ml nước mắm và 1/4 muỗng canh muối vào, đảo đều cho tất cả gia vị được hòa tan với nhau 2 – 3 phút.
Sau đó, thêm vào 2 lít nước dùng xương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ớt và 1 trái ớt sừng cắt nhỏ, nấu khoảng 20 – 30 phút.
Đến khi nước dùng sôi thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành nồi nước dùng.
Mách nhỏ: Với nước dùng bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp hoặc tiến hành hầm nước dùng với xương heo, bò, gà,… tùy theo sở thích nhé!Nhúng cá rô cùng các loại rau
Sau khi đã nấu nước dùng me cay xong, lúc này bạn đem cá rô phi, rau cải thảo rau muống, nấm đùi gà đã được sơ chế cùng bày biện ra.
Trước tiên bạn cho các rau và nấm vào nấu cho mềm khoảng 3 – 5 phút thì nhúng cá rô phi vào nhé! Tốt hơn thì ăn đến đâu bạn cho các nguyên liệu vào nhúng đến đó để tránh làm rau bị nhừ hay cá bị nát.
Thành phẩm
Lẩu cá rô phi me cay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho buổi tụ họp cuối tuần này của bạn và gia đình đó!
Nước dùng thì vừa ngọt thanh, lại còn chua ngọt, cay the nơi đầu lưỡi rất kích thích vị giác luôn đấy!
Bên cạnh đó, còn có cá rô phi mềm ngọt với rau muống, rau cải thảo và nấm đùi gà tươi ngon, giòn giòn nên không còn cảm giác ngấy chút nào. Bạn còn có thể ăn cùng bún tươi hoặc mì gói để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món lẩu này hơn nữa nha!
Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon
- Cá rô phi tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên. Mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.
- Thân cá nguyên vẹn không có vết thương, vẩy cá còn bám chặt vào thân mình. Chọn những con cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, đầu và thân cá cân đối với nhau.
- Thịt cá săn chắc khi ấn vào thân sẽ có độ đàn hồi, da không có màu lạ. Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Cách khử mùi tanh cá rô phi hiệu quả
- Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.
- Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại cũng giúp khử mùi tanh cá, đồng thời giúp cá sạch hơn.
- Cách 3: Sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn, sẽ giúp khử mùi hiệu quả.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá rô phi thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.