Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cà chua tươi ngon ngọt thanh, chuẩn vị đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu cà chua tươi ngon ngọt thanh, chuẩn vị đơn giản tại nhà
Chẳng cần đi đến nhà hàng, bạn cũng có thể tự tay thực hiện cho gia đình 1 nồi lẩu cà chua nóng hổi, bổ dưỡng chuẩn vị, thơm ngon ngay tại nhà. Với hướng dẫn chi tiết từ Mr. Lẩu, bạn chắc chắn sẽ làm thành công. Cùng vào bếp xem ngay công thức món lẩu này và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu cà chua
Cho 6 người
Thịt bò 150 gr
Đùi gà 3 cái
Cá diêu hồng 1 con
Nấm hương tươi 200 gr
Nấm hải sản 50 gr
Cà chua 6 quả
Cải thìa 100 gr
Thảo quả 2 quả
Hoa hồi 4 cái
Thanh quế 1 cái
Lá kinh giới cay khô 1 ít(lá oregano khô)
Ngò rí 2 nhánh
Tỏi 4 củ
Ớt đỏ 3 quả
Hành lá 5 cây
Hành tím 1 củ
Mè rang 1 muỗng canh
Nước tương 3 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
- Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
- So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nên chọn đùi gà có phần da màu vàng nhạt, sờ vào mịn, cầm chắc tay và khi ấn nhẹ thịt có độ đàn hồi.
- Ngoài ra, nên chọn đùi gà có phần thịt bên trong màu đỏ hồng, săn chắc, không có mùi hôi hoặc dịch nhầy.
- Không nên chọn những cái đùi có phần da lỏng lẻo, không bám chặt vào thịt. Bên cạnh đó, tránh chọn đùi gà bị bầm tím, tụ máu hoặc có màu sẫm.
Cách chọn mua cá điêu hồng tươi ngon
- Nên chọn cá còn sống và bơi khỏe trong bể.
- Chọn những con cá có mắt trong suốt, lớp vẩy óng ánh, mang hồng, bụng cá lép và không phình lên.
- Ngoài ra, nếu thấy những con cá ngậm miệng kín, bạn có thể dùng tay ấn vào thân cá, nếu có độ đàn hồi tốt và không bị lõm vào trong là cá tươi.
- Không nên chọn những con cá có phần bụng trương phình, bơi yếu, màu sắc nhợt nhạt hoặc có mùi tanh, mùi khai tựa như khí amoniac.
Thảo quả, quế, hồi mua ở đâu?
Thảo quả, quế, hồi có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc hay mua tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH đều có bán. Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể mua những nguyên liệu này trực tuyến trên trang web bachhoaxanh.com cũng được nhé!
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, chảo chống dính, chén, vá múc canh,…
Cách chế biến Lẩu cà chua
Sơ chế cà chua và các loại rau củ khác
Đầu tiên, rửa sạch cà chua, cắt miếng nhỏ 5 quả, quả còn lại cắt múi cau để thả lẩu.
Tiếp theo, rửa sạch nấm hải sản và cải thìa rồi để thật ráo nước.
Nấm hương rửa sạch, tách riêng phần chân nấm và mũ nấm. Kế đến, cắt nhỏ phần mũ nấm rồi xay nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê muối.
Mách nhỏ: Bạn có thể chừa lại khoảng 4 – 5 tai nấm hương để thả vào nồi nước lẩu nhé!Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Hành lá để nguyên, ngò rí cắt nhỏ.
Cuối cùng, lột vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn.
Sơ chế các loại thịt, cá
Thịt bò tươi rửa sạch, để ráo và cắt lát mỏng vừa ăn.
Thịt đùi gà lóc bỏ phần xương, sau đó bạn cuộn tròn phần thịt, gói kín trong màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn đông 1 tiếng. Phần xương đem hầm nước, còn phần thịt để nhúng lẩu.
Kế tiếp, rửa sạch cá diêu hồng, lóc lấy phần thịt phi lê để nhúng lẩu, sau đó cắt lát mỏng. Phần thịt và xương cá còn lại thì bạn cắt đôi để hầm với nước dùng.
Xào nấm hương và cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 phần tỏi băm và hành tím băm rồi phi thơm. Sau đó, bạn cho phần nấm hương đã xay vào rồi xào trên lửa vừa khoảng 3 phút.
Sau 3 phút, cho vào thêm 1/2 chén nước, 1/3 chén nước tương, 1.5 muỗng cà phê đường. Đảo đều và rim trên lửa nhỏ 5 phút cho nấm thấm gia vị, sau đó trút ra chén cho nguội để pha nước chấm.
Tiếp tục sử dụng lại chảo vừa xào nấm, cho vào 4 cái hoa hồi, 1 thanh quế, 1 ít lá kinh giới cay khô, chân nấm hương, cà chua. Đảo đều tay hỗn hợp khoảng 3 phút cho cà chua ra nước.
Sau đó, bạn cho vào thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 chén ăn cơm nước. Đậy nắp và rim hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi cà chua mềm nhũn, kẹo lại thì tắt bếp.
Đun nước hầm và nấu lẩu cà chua
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1/2 phần tỏi băm còn lại rồi phi thơm. Sau khi tỏi thơm, bạn múc phần tỏi này ra chén để một lát sau làm nước chấm.
Tiếp theo, trong nồi vừa phi tỏi bạn cho vào 2 lít nước cùng phần xương cá đã sơ chế, 3 cái xương đùi gà, 5 cọng hành lá, 2 quả thảo quả, 1 muỗng cà phê muối. Hầm nước dùng trên lửa vừa nhỏ khoảng 45 phút.
Mách nhỏ: Để nước dùng được trong, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên nhé!Sau 45 phút, bạn rây phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục hầm thêm 15 phút.
Pha sốt nấm và hoàn thành
Để pha sốt chấm, bạn cho vào chén phần nấm hương đã xào, 1 ít ngò cắt nhỏ, 1 muỗng canh mè rang, ớt cắt nhỏ, 3 muỗng cà phê nước tương, tỏi phi. Trộn đều cho hòa quyện là được.
Lọc phần nước dùng vừa nấu qua rây vào nồi lẩu. Tiếp theo, cắt thịt gà đông đá thành nhiều lát mỏng.
Cuối cùng, việc còn lại chỉ cần nhúng thịt, rau, nấm vào nước lẩu, sau đó chấm kèm cùng nước sốt nấm vừa pha và thưởng thức thôi!
Thành phẩm
Lẩu cà chua có nước dùng màu đỏ trong veo, thơm nhẹ mùi thảo mộc, ngọt thanh cùng chút vị chua nhẹ. Món lẩu ăn kèm cùng các loại thịt tươi, rau nấm giòn mát chấm kèm với nước sốt nấm lạ miệng, đảm bảo càng ăn càng thích!
//www.youtube.com/watch?v=AFnCgTl8Qh0
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cà chua tươi ngon ngọt thanh, chuẩn vị đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.