Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay đổi vị ngày rằm tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay đổi vị ngày rằm
Ngày rằm luôn là ngày mà các món chay thường được lựa chọn cho mâm cơm nhà. Đây cũng là ngày mà các bà nội trợ phải suy nghĩ mình sẽ nấu món gì để đổi vị cho cả gia đình. Thấu hiểu được điều này nên Mr. Lẩu sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay thơm ngon nhé. Vào bếp làm ngay món lẩu này thôi nào!
Lẩu chao đậu nành chay
Lẩu chao khoai môn chay
Nguyên liệu làm Lẩu chao đậu nành chay
Cho 4 người
Chao 150 gr
Tương đậu nành 100 gr(tương hột)
Đậu hũ non 150 gr
Đậu hũ trắng 100 gr
Đậu hũ trứng 50 gr
Vỏ hoành thánh 50 gr
Đậu xanh không vỏ 50 gr
Sả băm 30 gr
Ớt băm 15 gr
Gừng băm 15 gr
Cà tím 1 quả
Ớt sừng 1 quả
Nước dừa 500 ml
Nấm hương 30 gr
Nấm đùi gà 130 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Lá hẹ 1 ít
Rau nhúng lẩu 1 ít(hoa thiên lý/ rau đắng/ bắp chuối/ bông điên điển/…)
Hạt nêm chay 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Chọn mua những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, đều màu, không bị nhăn và không có những vết thâm, sạm.
- Cà tím còn non sẽ có phần núm cà còn tươi, dính chặt vào thân quả.
- Không nên chọn mua những quả cà tím quá già, thân hơi cứng và lớp vỏ bên ngoài có màu tím hồng hoặc tím nhạt.
Vỏ hoành thánh mua ở đâu?
- Bạn có thể mua được vỏ hoành thánh tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm vỏ hoành thánh tại nhà theo công thức dưới đây của Mr. Lẩu.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi đất, dao, muỗng, đũa
Cách chế biến Lẩu chao đậu nành chay
Làm sốt chao đậu nành nấu lẩu
Bạn cho vào cối xay 150gr chao, 100gr đậu hũ non, 100gr tương đậu nành, 15gr sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.
Xay hỗn hợp lên cho mịn để làm sốt nêm cho lẩu.
Nấu nước lẩu
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật rồi đun nóng. Sau đó cho thêm 15gr sả băm, 15gr ớt sừng băm và 15gr gừng băm vào rồi phi thơm.
Tiếp theo cho hỗn hợp sốt vừa xay, xào thêm 2 phút cho dậy mùi. Sau đó đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, khuấy đều rồi nấu lên cho sôi.
Cho cà tím vào nước lẩu
Cà tím cắt thành khúc ngắn, ngâm nước muối để không bị thâm. Nếm lại nước lẩu với 2 muỗng canh hạt nêm chay cho vừa miệng, thêm cà tím vào nồi, nấu sôi lại lần nữa là hoàn tất.
Làm hoành thánh chay hình túi tiền
Đầu tiên là trộn nhân với 100gr đậu hũ trắng, 30gr nấm hương ngâm nở băm nhuyễn, 30gr nấm đùi gà băm nhuyễn, 50gr đậu xanh cà vỏ hấp chín, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn lên cho nhân thật đều.
Cho nhân vào từng lá hoành thánh gói lại bằng cách dùng lá hẹ đã trụng nước sôi cho mềm buộc lại thành hình túi tiền.
Sơ chế rau ăn lẩu
Rửa sạch và sơ chế các loại rau nhúng lẩu như hoa thiên lý, rau đắng, bắp chuối, bông điên điển, rau muống,…
Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng vừa ăn.
Với 100gr nấm đùi gà còn lại đem ngâm rửa sạch, cắt làm đôi và khứa chéo phần chân nấm.
Hoàn thành
Đã chuẩn bị xong các thành phần, hãy thưởng thức nồi lẩu bạn đã chuẩn bị. Khi ăn bạn đun sôi nước lẩu, nhúng hoành thánh chay và các loại rau nấm vào nấu chín và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Món lẩu chao đậu nành chay có vị béo thơm đặc trưng đến từ chao, đậu nành và đậu hũ non, nước lẩu đậm đà, vừa miệng.
Lẩu thêm ngon nhờ có những viên hoành thánh chay vô cùng hấp dẫn cùng các loại rau tươi rất bắt miệng, lại thanh đạm cho sức khỏe.
2. Lẩu chao khoai môn chay
Nguyên liệu làm Lẩu chao khoai môn chay
Cho 3 người
Cơm chao 140 gr
Khoai môn 200 gr
Sữa tươi không đường 200 ml
Dầu điều 2 muỗng canh
Sả băm 1/2 muỗng canh
Hành tây băm 1/2 muỗng canh
Ớt băm 1/2 muỗng canh
Nước dừa 1 lít
Đường phèn 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Khoai môn chiên 1/2 củ
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô, dao cắt, dao bào
Cách chế biến Lẩu chao khoai môn chay
Chuẩn bị chao
Đổ 140gr cơm chao ra tô, dùng muỗng tán đến khi chao nhuyễn mịn.
Xay khoai môn
Gọt sạch vỏ 200gr khoai môn, cách thành miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Tiếp đến cho 200ml sữa tươi không đường vào và xay cùng khoai đến khi nhuyễn.
Khử gia vị
Bạn bật bếp lên, chờ nồi nóng thì cho dầu điều vào. Sau đó bạn cho lần lượt sả, hành tây, ớt vào khử. Đảo đều khoảng 10-15 giây.
Nấu nước dùng
Tiếp đến, bạn cho phần cơm chao đã nghiền vào đảo đều cho chao quyện với dầu điều và các loại gia vị. Khi gia vị đã hòa hoàn toàn vào chao, bạn cho nước dừa và khoai môn đã xay vào nồi và khuấy cho hỗn hợp hòa vào nhau.
Thêm gia vị và khoai môn chiên
Nêm 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào phần nước lẩu và khuấy đến khi gia vị tan đều. Tiếp đến, cho 1/2 củ khoai môn đã chiên vào nồi.
Tiếp tục nấu ở mức lửa nhỏ trong khoảng 5 phút là hoàn thành phần nước lẩu.
Hoàn thành
Khoai môn và chao khi kết hợp lại sẽ cho ra một nồi lẩu tuyệt vời vừa thơm béo vừa giàu dinh dưỡng.
Khi ăn cùng gia đình, bạn có thể bắc nồi nước lẩu lên bếp hoặc nồi lẩu điện và cho đồ ăn lẩu vào. Các món ăn kèm quen thuộc với lẩu chay như nấm kim châm, nấm đông cô, tàu hủ, các loại rau,… sẽ rất ngon khi ăn cùng loại nước lẩu này.
Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon, không sượng
- Nên chọn mua những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, kích thước vừa phải. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
- Cầm lên thấy nhẹ vì những củ như vậy thường ít nước và có hàm lượng tinh bột cao.
- Nên chọn mua những củ có nhiều lỗ trũng sẽ ngon hơn những củ ít lỗ, vỏ mịn.
- Không nên mua những củ khoai bị méo mó, bên ngoài quá nhẵn nhụi, cầm lên thấy nặng tay vì những củ đó thường chứa nhiều nước, mua về ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua chao nấu lẩu ngon
- Bạn chọn mua chao trắng hay chao đỏ để nấu lẩu đều được. Chao ngon là chao có thời gian lên men lâu, lúc này chao sẽ thơm béo và dậy mùi hơn.
- Khi mua, chọn chao không bị mốc, hư, hộp đựng được đậy kín, không bị móp méo và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời còn hạn sử dụng.
- Bạn có thể mua chao tại hệ thống các cửa hàng siêu thị uy tín để đảm bảo mua được chao với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chao ngay tại nhà theo công thức dưới đây của Mr. Lẩu nhé!
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 – 15cm. Đồng thời, phần thân có màu trắng, khi sờ vào cảm thấy rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết trầy xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn.
- Nấm đùi gà tươi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân. Tránh chọn mua nấm có mùi hôi khó chịu hoặc bị dập nát.
Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon
- Đối với nấm đông cô khô: Chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ.
- Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt màu hơi vàng nâu và có mùi thơm tự nhiên của nấm.
- Để mua được nấm đông cô với chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.
//www.cooky.vn/cong-thuc/lau-chao-dau-nanh-chay-51860
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay đổi vị ngày rằm tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.