Bạn đang xem bài viết Cách làm cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm) thơm ngon lạ miệng hấp dẫn tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm) thơm ngon lạ miệng hấp dẫn
Cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm) lạ miệng cực hấp dẫn, chỉ với các bước vô cùng đơn giản, dù là ai cũng có thể thực hiện được. Vào bếp và thử sức ngay với món lẩu thơm ngon này thôi nào!
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm)
Cho 4 người
Cá ngừ đại dương 1 kg
Mực 1/2 kg
Thơm 1/2 trái( xay nhuyễn )
Mắm nêm 500 ml(2 chai)
Nước dừa tươi 1 lít
Giấm 100 ml
Hành tây 1 củ
Hành tím 1 củ
Sả 2 cây
Ớt 1 trái
Tỏi 2 muỗng canh(băm nhỏ)
Muối 2 muỗng cà phê
Đường 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá ngừ đại dương tươi ngon
Cá ngừ tươi:
- Bạn nên chọn những con cá ngừ có phần mắt trong veo, sáng, hơi lõm vào, mang cá đỏ tươi.
- Tránh chọn mua những con cá ngừ có mắt đục, lồi ra ngoài và phần mang cá có màu đỏ thẫm, chúng thường chết rất lâu, thịt cá bở không ngon.
- Bạn có thể thử dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, thấy thịt cá đàn hồi tốt thì có thể chọn mua.
Cà ngừ đông lạnh:
- Bạn nên chú ý quan sát bao bì, xem rõ thông tin, nguồn gốc, thời hạn sử dụng của thịt cá.
- Thịt cá ngừ tươi ngon thường có màu đỏ, màu càng đỏ thì cá càng ngon, tránh chọn những miếng thịt cá có màu sắc trong, thịt thường bở, dễ nát.
- Quan sát thấy thớ thịt, đường vân trên thịt cá ngừ rõ ràng, săn chắc, mặt thịt khô ráo không bị nhớt, thì có thể chọn mua.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Nên chọn mua những con mực có màu sắc tươi sáng, bóng mượt, phần thân mực có màu trắng đục như sữa.
- Mực tươi ngon sẽ có phần mắt trong veo, có thể nhìn thấy rõ ràng con ngươi, mắt hơi lõm vào trong, dùng tay ấn thử vào thân mực thấy có tính đàn hồi, săn chắc thì có thể chọn mua.
- Chọn những con mực còn nguyên vẹn, thân, đầu và râu mực phải dính chặt vào nhau, không bị đứt rời.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái thơm có màu vàng ươm, tươi sáng, đều màu. Màu càng vàng thì thơm sẽ càng ngọt.
- Nên chọn những trái có kích thước vừa phải, dáng thuôn dài hơi bầu, ngắn và có mắt to, giúp tiết kiệm thời gian sơ chế lại nhiều thịt, mọng nước.
- Thơm tươi ngon, chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu, thoang thoảng dễ ngửi, những trái có mùi quá nồng thường sắp hư, ngược lại những trái thơm không có mùi thường chín ép không ngọt.
Nơi mua giấm
- Bạn có thể chọn mua giấm ăn ngon tại các chợ truyền thống, siêu thị hay các cửa hàng bán gia vị chuyên dụng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua giấm ăn tại các cửa hàng Bách hóa XANH hoặc bachhoaxanh.com.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm giấm tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!
Cách chế biến Cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm)
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ mua về dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt thành dạng miếng mỏng vừa ăn là được.
Cách khử mùi tanh cá ngừ đại dương
- Bạn có thể cho cá ngừ vào ngâm trong nước vo gạo từ 15 – 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước.
- Pha hỗn hợp nước muối loãng, ngâm cá trong khoảng 5 – 10 phút, rửa lại với nước sạch có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả.
- Gừng cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh, bạn dùng vài lát gừng đập dập cho vào nước, ngâm cá trong khoảng 5 phút, vớt cá ra rửa sạch lại là được.
Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mực mua về làm sạch hết nội tạng bên trong, lột sạch lớp da mỏng bên ngoài, rửa sạch. Dùng dao cắt mực thành từng miếng mỏng, dài vừa ăn.
Cách sơ chế mực sạch, không tanh
- Mực sau khi được làm sạch, bạn khử mùi bằng cách ngâm mực trong nước có pha thêm một ít rượu trắng, ngâm trong 10 phút.
- Dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh, chà xát thật đều trên thân mực, rửa lại với nước giúp khử sạch chất bẩn, mùi tanh còn sót lại trên mực.
Xem chi tiết: Cách sơ chế mực đúng cách
Sả chúng ta sử dụng phần gốc, dùng dao cắt thành nhiều đoạn ngắn khoảng 4 – 5cm. Hành tím, hành tây, sau khi lột sạch vỏ cắt dạng múi cau.
Ớt sừng cắt lát mỏng là được.
Nấu nước lẩu
Bắc lên bếp 1 cái nồi có chứa 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.
Khi tỏi vàng và có mùi thơm, nhanh tay cho hết gốc sả, hành tím, hành tây vào nồi xào đều với mức lửa vừa. Thêm vào 1 lít nước dừa tươi, 1/2 chén giấm ( khoảng 100ml), 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, vặn lửa lớn hơn để đun.
Chờ đến khi nước sôi, nêm lại cho vừa ăn là có thể dùng.
Nấu mắm nêm ăn kèm
Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ.
Khi tỏi vàng đều thì cho hết 2 chai mắm nêm vào nồi, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/2 trái thơm đã được xay nhuyễn mịn.
Khuấy đều hỗn hợp đến khi nước mắm nêm hơi sánh lại là được.
Mách bạn: Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình, thêm ớt nếu thích nhé.
Thành phẩm
Nước lẩu ngọt thanh tự nhiên, xen chút vị chua chua của giấm được nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ đến khi nước lẩu được đun sôi thì nhúng thịt cá ngừ, mực vào nồi, thêm rau sống. Ăn tới đâu nhúng tới đó, giúp thịt cá vừa chín tới, mềm ngon, chấm thêm nước mắm nêm sánh mịn, ăn là ghiền.
Bạn có thể ăn kèm chả cá, thịt, các loại nấm, chuẩn bị thêm bánh tráng, bún và không thể thiếu rau sống cho món lẩu thêm hấp dẫn nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm) thơm ngon lạ miệng hấp dẫn tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.