Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò Hàn Quốc thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu bò Hàn Quốc thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
Lẩu bò Hàn Quốc luôn là món lẩu được nhiều người ưa chuộng bởi cách nấu vô cùng đơn giản nhưng lại đem đến một hương vị thơm ngon, độc đáo. Cùng vào bếp với Mr. Lẩu để học ngay 2 cách nấu lẩu bò Hàn Quốc khiến nhiều người mê mẩn ngay dưới đây nhé!
Lẩu bò Hàn Quốc
Lẩu bò Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Lẩu bò Hàn Quốc
Cho 4 người
Mì Konnyaku 400 gr(konjac/mì nưa)
Nấm kim châm 170 gr
Thịt bò 500 gr
Nấm đông cô tươi 170 gr
Nấm bào ngư 170 gr
Đậu hũ 130 gr
Nước tương 6 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Rượu vang đỏ 4 muỗng canh
Rau 1 ít
Mè rang 1 ít
Tỏi 12 tép
Hành lá 10 nhánh
Đường/Tiêu xay 1 ít
Cách chọn nấm hương tươi ngon
- Để chọn được nấm hương tươi ngon, bạn nên chọn những cây nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, khi bóp nhẹ cảm thấy hơi cứng.
- Nên chọn nấm hương tươi vẫn giữ được mùi hương đặc trưng của nấm, phần mũ nấm còn nguyên, không bị đứt gãy.
- Không nên chọn những cây nấm có màu đậm, bị dập, bị héo, xuất hiện mùi lạ hoặc sờ vào cảm thấy hơi nhũn vì có thể là nấm bị hỏng hoặc nấm độc.
Cách chế biến Lẩu bò Hàn Quốc
Sơ chế nguyên liệu
500gr thịt bò mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước. Để đảm bảo hơn, bạn có thể dùng muối hoặc chanh chà sát trực tiếp vào miếng thịt rồi dùng nước sạch rửa lại nhiều lần. Sau đó, bạn dùng dao thái thịt thành từng lát mỏng.
Mách nhỏ:- Chanh và muối không chỉ có tác dụng làm sạch mà chúng còn giúp cho miếng thịt mềm nhanh hơn khi chế biến.
- Để thịt bò sau khi thái được mềm hơn, bạn nhớ lưu ý là thái theo thớ thịt để phần thịt cắt ra không bị dai, nên thái mỏng thịt để khi ướp gia vị thấm nhanh vào bên trong và khi chế biến thì thịt mau chín nhé.
Đối với 10 nhánh hành lá thì bạn cắt bỏ phần rễ ở đầu hành, đem rửa lại với nước và cắt thành từng đoạn khoảng 2 lóng tay.
Tiếp theo, lấy 130gr tàu hũ rửa sạch với nước, rồi dùng dao cắt miếng tàu hũ thành từng khối vừa ăn.
Nấm bào ngư, nấm hương bạn dùng dao loại bỏ những phần hư và đem ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó, thái lát mỏng thành những miếng vừa ăn.
1/2 củ hành đem gọt bỏ vỏ rồi đi rửa sạch với nước. Sau đó, thái thành từng lát mỏng.
Làm nước sốt
Đầu tiên, bạn lấy 12 tép tỏi ra bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cho vào tô.
Cho thêm vào tô 6 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều hỗn hợp, vậy là xong phần sốt.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng rượu Mirin để thay thể nếu nhà không có rượu vang đỏ.Ướp thịt
Cho thịt bò vừa sơ chế vào trong tô rồi bạn thêm 1/2 lượng nước sốt vào. Sau đó, dùng đũa hoặc muỗng để trộn đều thịt bò lên. Ướp khoảng 1 – 2 tiếng là được. Nhưng nếu muốn thịt đậm đà hơn thì bạn có thể ướp thịt qua đêm.
Xả mì
Cho 400gr mì konnyaku vào trong rây, đem đi xả qua nước sạch nhiều lần rồi vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Để mì tơi và sạch bạn nên xả mì qua với nước trước khi nấu nhé. Nếu bạn không có mì konnyaku, bạn có thể dùng các loại mì khác để thay thế cũng được.Hoàn thành
Bạn cho lần lượt 1 ít rau, hành tây, hành lá, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm đông cô, tàu hủ, mì vào xung quanh nồi. Ở chín giữa, bạn để thịt bò vào và cho luôn phần nước sốt còn lại vào cùng với phần nguyên liệu, không cần rưới lên thịt bò.
Để tăng thêm chút hương vị, phía trên bạn cho 1 muỗng cà phê mè rang vào.
Sau đó, bạn đổ khoảng 2 lít nước lọc vào trong nồi và đem nồi đi bắc lên bếp, mở lửa lớn và đậy nắp lại cho nước mau sôi. Khi nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại và đun khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.
Mách nhỏ:
- Để thịt bò chín đều thì khi nước sôi bạn nhớ dùng đũa tách và đảo đều phần thịt, sao cho phần thịt hết trong nước là được.
- Bạn có thể dùng nước dừa, nước dùng gà hoặc nước dùng xương để món lẩu ngon hơn.
Thành phẩm
Lẩu bò Hàn Quốc hoàn thành rồi sẽ có màu sắc phong phú do có nhiều nguyên liệu. Thịt bò mềm thấm đều gia vị. Nước lẩu có mùi thơm ngọt pha thêm chút hương vị của thịt bò vô cùng hấp dẫn.
2. Lẩu bò Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Lẩu bò Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người
Bò thăn 200 gr
Nước dùng xương bò 500 ml
Bắp hoa 1 cái(cắt lát mỏng)
Hành baro 1 nhánh
Rau cải nhúng 200 gr
Cải thìa 200 gr
Nấm nút 1 gói
Nấm bào ngư 200 gr
Đậu hũ 4 miếng
Cà rốt 1/2 củ
Miến đậu xanh 1 bó(hoặc miến dong)
Nấm đông cô khô 10 gr
Mè rang 1 muỗng cà phê
Bột hành lá 1 muỗng cà phê
Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
Nước tương 50 ml
Nước ép hành tây 20 ml
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/muối/tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nấm
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước dùng xương bò có sẵn vào nồi và đun với lửa vừa cho tới khi sôi.
Nấm đông cô khô bạn cắt lát mỏng, đem ngâm với 500ml nước sôi khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nước dùng xương bò có sẵn trên bếp. Còn nấm nút và nấm bào ngư bạn dùng dao cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt bò
Bạn cho 50ml nước tương, 2 muỗng canh đường, 20ml nước ép hành tây, 1 muỗng cà phê bột hành lá và 1/2 muỗng cà phê bột gừng vào chén (chén ăn cơm).
Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê mè rang vào, khuấy đều cho hòa quyện.
Thịt bò mua về bạn thái lát mỏng, cho vào tô rồi đổ chén nước sốt vừa chuẩn bị vào, trộn đều và để ướp khoảng 30 phút.
Chuẩn bị lẩu
Các loại rau và nấm bạn rửa sạch, xếp ra dĩa, còn đậu hũ thì cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, cho miến đậu xanh vào nước, ngâm khoảng 10 phút cho mềm rồi để ráo, vớt ra đĩa. Cuồi cùng, cho phần thịt bò ướp sốt ra dĩa.
Nấu lẩu
Khi ăn, bạn bật bếp cho nước dùng xương bò sôi trở lại. Sau đó cho rau, nấm, đậu hũ và thịt bò vào. Khi thịt bò đã chín thì cho miến đậu xanh vào là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay một nồi lẩu bò Hàn Quốc rồi. Nước lẩu ngọt thanh hòa quyện cùng thịt bò mềm, vừa chín tới và các loại rau nấm tươi mát chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê khi nếm thử đấy.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ. Phần mỡ bò phải có màu vàng, săn chắc, không lấy thịt có phần mỡ mềm.
- Nên chọn bò có thớ thịt nhỏ vì thịt mềm, không chọn miếng thịt bò có thớ thịt lớn, quá nhiều gân vì thịt dai, không ngon.
- Khi dùng tay ấn vào miếng thịt bò thấy thịt không dính, bề mặt cắt thịt khô ráo, thịt đàn hồi tốt, khi ngửi không có mùi hôi lạ là được.
- Không nên chọn những miếng thịt bò có màu thẫm, bị tím tái và khi sờ thấy hơi nhớt vì có thể là thịt không tươi, đã bị ươn.
Cách chọn nấm kim châm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở. Nên chọn những cây nấm không xuất hiện nước nhớt.
- Chọn mua những nấm kim châm có màu trắng đục, không xuất hiện những đốm li ti trên thân hay có màu sắc lạ, bị thối rữa.
- Không chọn những cây nấm ngả vàng hoặc có đốm đen trên thân nấm, sờ vào hơi nhớt vì nấm này không còn tươi hoặc có thể đã bị hỏng.
Cách chọn nấm bào ngư tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm có thân to, mọc thành cụm, có độ cứng, dai và mùi hương đặc trưng của nấm bào ngư tươi.
- Nên chọn những cây nấm mà trên nấm không xuất hiện những vệt lốm đốm, bề mặt cây nấm khô ráo.
- Chọn những cây nấm có màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không nên bị rách nhiều, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Không nên chọn những cây nấm bị mềm nhũn và sờ thấy hơi nhớt vì nấm này có thể đã bị hỏng hoặc không còn tươi.
//www.facebook.com/quynh.pham.7587
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò Hàn Quốc thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.