Cách nấu lẩu cá lóc măng chua thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá lóc măng chua thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu cá lóc măng chua thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà

Cách nấu lẩu cá lóc măng chua thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà

Lẩu cá lóc nấu măng chua là một món lẩu đậm chất miền quê với hương vị thơm ngon, thanh mát và mùi thơm đặc trưng đầy lôi cuốn. Hôm nay, cùng Mr. Lẩu trổ tài vào bếp thực hiện ngay món lẩu này để đổi vị bữa cơm nhà nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá lóc nấu măng chua
Cho 4 người


Cá lóc 1 con(khoảng 2kg)

Măng chua 500 gr

Dừa tươi 2 quả

Cà chua 4 quả

Thơm 1/2 quả(dứa)

Hành lá 5 nhánh

Ngò rí 3 nhánh

Rau ngổ 5 nhánh(ngò ôm)

Sả 3 nhánh

Hành tím 2 củ

Tỏi 3 nhánh

Ớt 3 quả

Sa tế 1 muỗng canh

Rau ăn kèm 1 ít(Bạc hà/ rau nhút/ giá/ rau muống bào/ hoa chuối bào)

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Đường phèn 4 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi

  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Không nên chọn mua những con cá khi ấn tay vào thấy thịt cá mềm, bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon hoặc đã chết.

Cách chọn mua măng chua tươi ngon, chất lượng

  • Khi mua măng, các bạn phân biệt trước tiên dựa vào màu sắc bên ngoài măng. Măng không có hóa chất do được ngâm với muối nên có màu hơi thâm. Ngược lại, măng được “tắm” hóa chất lại thường có màu trắng phau, hoặc đôi khi lại có màu vàng đậm (do được ngâm với bột vàng).
  • Hãy thử bẻ một phần của măng. Măng tự nhiên khi ngâm muối sẽ có độ dai, không dễ bẻ.
  • Bạn có thể ngửi thử mùi của măng. Măng ngâm hóa chất sẽ có mùi hắc, khó ngửi. Măng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, mùi mốc.
  • Nếu bạn lo lắng về độ an toàn của măng chua mua ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà với hướng dẫn của Mr. Lẩu nhé.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá lóc nấu măng chua

Cách chế biến Lẩu cá lóc nấu măng chua

  • Sơ chế cá lóc

    Để tiết kiệm thời gian khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá lóc, khi mua về chỉ cần rửa sạch với nước.

    Sau đó để khử mùi tanh của cá, bạn rắc vào một ít muối vào ngâm cá trong khoảng 5 phút. Tiếp đến, rửa cá sạch lại với nước, để ráo.

    Mẹo khử mùi tanh của cá lóc

    • Cách 1: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 – 5 phút.
    • Cách 2: Lấy tro bếp cho vào lòng bàn tay rồi phủ lên toàn bộ phần thân cá, dùng tay tuốt bỏ phần tro sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
    • Cách 3: Cho cá vào ngâm trong nước vo gạo có pha một ít muối từ 15 – 20 phút, Rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Ướp cá đã sơ chế với 2 muỗng canh rượu trắng từ 2 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.

    Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi, hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt thì lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Sả bạn rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Dừa tươi bạn chặt lấy nước dừa.

    Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau. Thơm bạn gọt bỏ vỏ và mắt thơm, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

    Bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát chéo. Măng chua bạn rửa sạch với nước rồi vắt ráo nước.

    Các loại rau ăn kèm và hành lá, ngò rí, ngổ bạn nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút rồi vớt ra để ráo và cắt khúc vừa ăn.

  • Xào nguyên liệu

    Bạn cho nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi nóng, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi, sả vào phi đến khi có mùi thơm.

    Khi hành tỏi, sả đã thơm, bạn cho cà chua và thơm vào xào khoảng 2 phút, tiếp đó bạn cho măng chua vào xào thêm 3 phút.

    Nêm gia vị với 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh đường phèn, ớt cắt lát, bạn đảo đều cho tan gia vị.

  • Nấu lẩu

    Tiếp đó bạn cho nước dừa vào nồi măng chua, nếu ít thì có thể thêm nước lọc sao cho nước cao hơn măng chua khoảng 2 lóng tay, chỉnh lửa lớn nấu sôi nước lẩu.

    Sau khi nước đã sôi, bạn cho phần cá lóc vào nấu khoảng 5 phút cho chín. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình và cho hành lá, ngò rí, ngổ vào là hoàn thành rồi nè!

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức món lẩu cá lóc nấu măng chua thì bạn lần lượt cho các các loại rau ăn kèm đã rửa sạch vào là bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

    Nước lẩu thanh mát ăn với bún rất ngon, với hương vị chua chua, cay cay, thịt cá săn ngọt, rau ăn kèm tươi giòn, bạn có thể chấm kèm chén nước mắm cay để tăng hương vị món ăn nha!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá lóc măng chua thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.