Bạn đang xem bài viết 2 cách làm lẩu rắn miền Tây thơm ngon đậm đà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm lẩu rắn miền Tây thơm ngon đậm đà
Rắn là một trong những đặc sản của miền Tây sông nước, được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, khi kể đến rắn thì không thể nào bỏ qua các món lẩu. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của Mr. Lẩu sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món lẩu rắn hầm sả và lẩu rắn gà hấp cực thơm ngon, độc đáo nhé. Hãy cùng vào bếp ngay nào!
Lẩu rắn hầm sả
Lẩu rắn gà hấp
Nguyên liệu làm Lẩu rắn hầm sả
Cho 5 người
Rắn 1 kg
Sả 5 nhánh
Đậu phộng 300 gr
Củ cải trắng 1 củ
Nước dừa 1 lít
Mướp 2 trái
Nấm rơm 200 gr
Rau mồng tơi 100 gr
Mì tôm 6 gói(hoặc Bún tươi)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Để mua được nấm rơm tươi các bạn nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Nên mua loại nấm rơm có màu đen vì chúng thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc có mùi hôi lạ.
Cách chế biến Lẩu rắn hầm sả
Sơ chế rắn
Rắn mua về thì cắt tiết, đem nhúng nước sôi rồi đánh vẩy, chặt khúc vừa ăn. Bộ đồ lòng của rắn thì bạn rửa với nước muối, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác
Đậu phộng mua về rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi khoảng 7 – 10 phút để cho đậu được mềm rồi vớt ra, để ráo.
Sả bạn lột bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc dài 3 lóng tay.
Củ cải trắng và mướp bạn gọt sạch vỏ, rửa với nước. Cắt củ cải và mướp thành các khúc vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm rơm mua về cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Còn mồng tơi thì bạn ngắt bỏ lá dập rồi rửa sạch để ráo nước.
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lền bếp, cho vào 1 lít nước lọc và 1 lít nước dừa và nấu ở lửa lớn cho đến khi sôi. Khi nước sôi thì bạn hạ xuống lửa vừa, cho 1/2 phần sả cắt khúc và đậu phộng vào, nấu trong vòng 10 phút.
Nấu lẩu
Khi nước đã sôi trở lại thì bạn cho phần rắn vào, nấu ở lửa lớn trong vòng 15 phút. Khi nước đã sôi, bạn cho bộ đồ lòng vào và tiếp tục nấu ở lửa lớn.
Mách nhỏ: Các bạn nhớ lưu ý vớt bọt để cho nước lẩu được trong và ngọt hơn nhé!Sau đó, bạn nêm vào lẩu hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Hạ xuống lửa vừa và nấu trong khoảng 30 phút.
Khi rắn đã chín rồi thì bạn cho củ cải, phần sả cắt khúc còn lại vào, nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi để lửa liu riu trên bếp.
Thành phẩm
Bạn cho thêm ít mướp, rau mồng tơi, nấm rơm vào nồi lẩu để món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn hơn, chờ khoảng 3 – 4 phút cho chúng chín là ăn được.
Món lẩu rắn nóng hổi, vô cùng hấp dẫn. Món lẩu này bạn ăn kèm với bún tươi hay mì gói đều rất ngon nhé!
Thịt rắn vừa ngọt, vừa dai giòn, sần sật, nước lẩu thì thơm ngon, thanh mát. Đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê món lẩu này của bạn đấy!
2. Lẩu rắn gà hấp
Nguyên liệu làm Lẩu rắn gà hấp
Cho 4 người
Rắn 500 gr
Thịt gà 300 gr
Thuốc bắc 1 gói
Ớt tươi 2 quả
Rượu trắng 50 ml
Cải ngọt 300 gr
Hành tím 1 củ
Tỏi 3 tép
Bún tươi 1 kg
Muối hạt 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua thịt gà ngon, an toàn
- Chọn mua thịt gà có phần da bên ngoài mỏng, màu vàng óng đặc trưng, có kích thước và cân nặng vừa phải.
- Khi mua, bạn nên lựa những miếng thịt gà bên trong có màu đỏ tươi, khi sờ vào cảm thấy độ săn chắc và độ đàn hồi nhất định.
- Không nên chọn mua thịt gà mà có những vết bầm tím hay vết máu tụ và có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Lẩu rắn gà hấp
Sơ chế rắn, gà bản
Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên mua thịt rắn đã làm sẵn, về bạn chỉ cần rửa sạch và chặt thành các khúc vừa ăn.
Bạn dùng muối hạt chà khắp thịt gà rồi rửa sạch, để ráo. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
Ướp gia vị, om
Bạn cho rắn và thịt gà vào chảo, ướp với hỗn hợp nguyên liệu gồm: 1 gói thuốc bắc, 2 quả ớt tươi, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 50ml rượu trắng.
Đảo đều cho gia vị thấm vào rắn và thịt, sau đó bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa và om trong vòng 7 – 10 phút cho gia vị ngấm đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải ngọt mua về bạn cắt bỏ phần gốc và lá hư, lá úa vàng rồi rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành, tỏi. Sau đó, bạn cho vào phần rắn, thịt gà đã om vào, cho thêm 1.5 lít nước và nấu ở lửa vừa trong vòng 50 phút.
Khi lẩu đã chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho phần cải ngọt vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Thành phẩm
Món lẩu rắn gà hấp vô cùng hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Thịt rắn dai giòn, thịt gà mềm ngọt, cải xanh thanh đạm, hòa quyện với nước lẩu thanh mát, thoang thoảng mùi hương của thuốc bắc.
Món này ăn kèm bún tươi hay mì đếu rất ngon nhé, khi bạn chiêu đãi gia đình món này thì đảm bảo cả nhà và bạn bè sẽ thích mê món ăn mới lạ này của bạn đấy!
Cách chọn mua thịt rắn tươi ngon
- Miếng thịt ngon là miếng thịt không bị mềm nhão hay chảy nhớt, rờ vào có độ săn, rắn, dai, đàn hồi nhất định.
- Khi mua thịt rắn cũng nên chú ý đến mùi thịt, nếu nghe mùi ươn hoặc nồng nặc hoá chất bảo quản bạn không nên mua.
- Bạn nên ưu tiên chọn mua rắn hổ hành hoặc rắn mối vì hai loại này không có độc, thịt săn, thơm và ngon.
- Bạn nên mua ở những địa chỉ bán hàng uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tốt hơn cả nên nhờ người bán sơ chế giúp để thuận lợi, tiết kiệm thời gian nấu.
Hướng dẫn cách làm thịt rắn đơn giản
- Bước 1: Cho rắn vào nồi nước nóng khoảng 60 – 70 độ C trong vòng từ 3 – 5 phút, đậy nắp lại và dùng tay giữ thật chặt để làm cho rắn chết rồi sau đó cho rắn ra thau.
- Bước 2: Cắt bỏ đầu rắn và dùng dao cạo vảy rắn để làm cho phần da rắn được sạch.
- Bước 3: Sau đó, từ cổ họng bạn dùng dao rọc hoặc dùng kéo cắt một đường xuống đến đuôi rắn, dùng tay lấy phần ruột và trứng rắn ra, rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Bước 4: Dùng dao lóc phần xương sống cùng các xương dăm của rắn ở bên trong. Chặt phần thịt rắn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi sau đó để cho thật ráo.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm lẩu rắn miền Tây thơm ngon đậm đà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.