3 cách nấu lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 cách nấu lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn

3 cách nấu lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn

Mực là món hải sản thơm ngon, hấp dẫn với nhiều cách chế biến. Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ vào bếp cùng bạn thực hiện 3 cách nấu món lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu mực nấu chao

  • Lẩu mực nấu nấm

  • Lẩu mực nấu ớt hiểm

Nguyên liệu làm Lẩu mực nấu chao
Cho 4 người


Mực ống 500 gr

Thịt bò 500 gr

Chao 100 gr

Sả 2 cây

Cà rốt 100 gr

Hành tây 1 củ

Đậu hủ trắng 4 miếng

Rau muống 200 gr

Rau mồng tơi 200 gr

Rau cải xanh 200 gr

Ớt 2 trái

Bún tươi 1 kg

Tỏi băm 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách chọn mua chao thơm ngon

  • Chao thường được đóng hộp sẵn và có bán tại các siêu thị, trang thương mại điện tử và các cửa hàng Bách hóa XANH.
  • Chọn mua những hộp chao nguyên vẹn, không bị móp méo, có đầy đủ thông tin về nguồn gốc và hạn sử dụng.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm chao dễ dàng tại nhà theo công thức bên dưới của Mr. Lẩu.

Nguyên liệu món ăn lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm

Cách chế biến Lẩu mực nấu chao

  • Sơ chế mực và thịt bò

    Mực lấy bỏ nang mực, răng mực và túi mực ra sau đó rửa thật sạch với nước rồi để ráo.

    Thịt bò rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó thái lát vừa ăn.

    Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Đun nóng nồi nước khoảng 50 độ, sau đó cho thịt vào nồi nước khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra.
    • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt 5 – 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
    • Cách 4: Dùng 1 củ gừng đã nướng, giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả đập dập, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    Rau mồng tơi lặt lá và cọng non, rửa sạch rồi để ráo. Rau muống lặt khúc khoảng 1 lóng tay, rửa sạch, để ráo.

    Rau cải cắt bỏ gốc, để nguyên lá, rửa sạch và để ráo. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

    Đậu hủ trắng chần qua nước sôi, vớt để ráo rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

    Ớt rửa sạch, băm nhỏ cho vào tô, sau đó cho tiếp chao vào, tán nhuyễn viên chao rồi trộn đều với nước chao.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm sả và tỏi băm, sau đó cho chao vào đảo đều.

  • Nấu lẩu

    Thêm 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Nêm gia vị với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm.

    Thêm cà rốt và hành tây vào đợi nước sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bạn cho đậu hủ, mực, thịt bò, rau vào nồi lẩu đợi cho mực, thịt bò, rau chín thì gắp ra chén, dùng với bún tươi, chan thêm nước lẩu và chấm cùng với nước mắm ớt cay.

  • Thành phẩm

    Lẩu mực nấu chao với mực giòn ngọt, thịt bò mềm vừa chín tới, rau tươi mát, chan với nước chao béo béo thật là hấp dẫn đúng không nào.

2. Lẩu mực nấu nấm

Lẩu mực nấu nấm

Nguyên liệu làm Lẩu mực nấu nấm
Cho 4 người


Mực 600 gr

Nấm kim châm 100 gr

Nấm linh chi nâu 100 gr

Nước dừa tươi 500 ml

Nấm rơm 100 gr

Tỏi băm 1 muỗng canh

Ớt băm 1 muỗng cà phê

Gừng 1 củ(20gr)

Ớt sừng 2 quả

Ngò gai 10 gr

Rau ngổ 10 gr

Rau nhút 200 gr

Cọng súng 200 gr

Bún tươi 1 kg

Nước mắm 1 muỗng canh

Giấm gạo 140 ml

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Chọn mua nấm có hình giá đậu, còn tươi. Phần mũ nấm chắc chắn, có màu trắng và hơi bóng.
  • Thân nấm không bị nhầy nhụa hoặc dập nát. Gốc nấm không bị tách hoặc bị bở ra.
  • Nấm có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Khi mua bạn lưu ý xem kĩ nơi sản xuất, hạn sử dụng. Nên mua nấm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Cách chọn mua nấm linh chi nâu ngon

  • Chọn mua nấm tươi mới có thân màu trắng dài khoảng 3 – 5 cm gắn vào mũ nấm màu nâu đều màu.
  • Thân nấm còn nguyên không gãy và dập nát. Gốc nấm không bị tách hoặc bị bở ra.
  • Nấm có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Khi mua bạn lưu ý xem kĩ nơi sản xuất, hạn sử dụng.

Nguyên liệu món ăn lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm

Cách chế biến Lẩu mực nấu nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm linh chi nâu, nấm kim châm và nấm rơm cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo. Riêng nấm rơm cắt đôi.

    Ớt rửa sạch, 1 quả cắt lát, 1 quả cắt sợi. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    Rau nhút rửa sạch với nước muối rồi cắt thành 3 – 4 khúc, sau đó rửa sạch rau nhút lại với nước rồi để ráo.

    Cọng súng lột bỏ vỏ bên ngoài, cắt khúc khoảng 4cm, rửa sạch rồi để ráo. Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Sơ chế và ướp mực

    Mực sau khi mua về, lấy bỏ nang mực, răng mực và túi mực ra sau đó rửa thật sạch với nước rồi để ráo.

    Để khử mùi tanh của mực, bạn cho vào tô 100ml giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1/2 gừng băm vào, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bạn cho mực đã làm sạch vào ngâm.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, sau đó cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm và phần gừng băm còn lại.

    Tiếp đến, bạn cho nước dừa tươi và 1.5 lít nước vào và đun sôi.

    Nước lẩu vừa sôi tới, bạn nêm nước lẩu với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 40ml giấm gạo khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Rồi cho lần lượt nấm rơm, ớt cắt sợi, rau ngổ, ngò gai vào.

    Sau đó bày nồi lẩu cùng rau ra bàn mời mọi người cùng thưởng thức thôi.

    Mách bạn: Dùng nước dừa tươi thay nước dùng giúp nước lẩu ngon và thơm hơn.
  • Thành phẩm

    Bạn nhúng mực, rau vào nước lẩu rồi cho vào chén, chan thêm nước và thưởng thức cùng bún tươi nhé!

    Mực dai giòn hòa quyện cùng với nước lẩu chua ngọt. Chấm thêm mắm ớt ngon miệng vô cùng.

3. Lẩu mực nấu ớt hiểm

Lẩu mực nấu ớt hiểm

Nguyên liệu làm Lẩu mực nấu ớt hiểm
Cho 4 người


Mực 450 gr

Ớt hiểm xanh 50 gr

Ớt đỏ 5 quả

Sả 2 cây

Chanh 1 trái

Hành tím 10 củ

Rau nhút 200 gr

Rau muống 200 gr

Lục bình tây 200 gr

Ngò gai 10 gr

Rau ngổ 10 gr

Bún 1 kg

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua ớt hiểm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái còn nguyên cuống, thân căng và bóng, cũng như màu sắc tươi sáng, không xuất hiện những đốm đen lạ.
  • Không nên chọn những quả ớt quan sát thấy héo, có đốm nâu hoặc đã rụng khỏi cuống vì đây là ớt hiểm đã để lâu.

Nguyên liệu món ăn lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm

Cách chế biến Lẩu mực nấu ớt hiểm

  • Sơ chế và ướp mực

    Mực mua về rửa sạch với muối và chanh cho sạch rồi để ráo. Sau đó, dùng dao rạch những khứa chéo trên mực rồi cắt khúc vừa ăn.

    Cho mực vào dĩa và ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả đập dập, cắt khúc. Chanh cắt làm đôi vắt lấy nước. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch cắt nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ. Ớt hiểm bỏ cùi, rửa sạch và để ráo.

    Rau nhút, rau muống lặt khúc khoảng 5cm rồi ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch lại với nước sạch, để ráo.

    Lục bình tây tước vỏ bên ngoài, cắt khúc khoảng 5cm, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm sả và hành tím. Sau đó cho vào nồi 1 lít nước, đun sôi.

    Nước sôi, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và nước cốt chanh vào.

    Tiếp đến, bạn cho mực và ớt hiểm vào. Đun thêm khoảng 5 phút đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho rau ngổ, ngò gai vào, thêm mấy quả ớt đỏ để nguyên trái cho nồi lẩu thêm bắt mắt.

    Sau cùng bạn bày nồi lẩu ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Bạn hạ lửa liu riu, sau đó cho rau vào nồi lẩu. Gắp bún cho vào chén, thêm rau và mực, chan nước lẩu vào nữa và thưởng thức nhé!

    Mực dai giòn sần sựt, chấm cùng với muối ớt xanh, rau tươi ngon ngọt, nước lẩu chua chua ngọt ngọt cay cay ngon hết ý.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Để mua được mực tươi ngon, bạn cần quan sát màu sắc của mực, bạn nên chọn những con có màu sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Nên chọn những con khi chạm vào thân, bạn cảm nhận được độ săn chắc và có độ đàn hồi, khi bỏ tay ra khỏi thân mực sẽ không để lại vết lõm.
  • Khi chọn mực tươi, bạn cần quan sát mắt mực, chọn những con có mắt không lồi ra ngoài, màu mắt trong veo có thể nhìn rõ con ngươi.
  • Không nên chọn những con có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, mắt đục và có dịch chảy ra.

Cách sơ chế mực sạch, đúng cách

  • Bước 1: Rút đầu và râu mực: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên, sau đó nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
  • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
  • Bước 3: Lột da mực: dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
  • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Cập nhật 14/03/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu lẩu mực nấu chao, nấu nấm và ớt hiểm ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.