Cách nấu lẩu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà ngày cuối tuần

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà ngày cuối tuần tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà ngày cuối tuần

Cách nấu lẩu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà ngày cuối tuần

Các món lẩu luôn là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn cuối tuần của cả nhà, nếu những món lẩu khác đã quen thuộc thì sao bạn không thử ngay món lẩu bún riêu cua. Món ăn với sự tiện lợi “một công đôi việc” lại vô cùng thơm ngon thì còn chần chờ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu làm Lẩu bún riêu cua
Cho 4 người


Xương heo 600 gr

Cua xay 500 gr

Nấm rơm 150 gr

Đậu hũ chiên 3 miếng

Chả lụa 300 gr

Mắm tôm 3 muỗng canh

Huyết 500 gr

Trứng gà 1 quả

Dầu điều 5 muỗng canh

Cà chua 4 quả

Ớt 1 trái

Tỏi 3 tép

Hành tím 3 củ

Hành lá 2 nhánh

Giá 300 gr

Rau muống bào 100 gr

Bắp chuối bào 100 gr

Rau thơm 100 gr(húng cây/ húng quế/ ngò gai)

Bún tươi 500 gr

Dầu điều 6 muỗng cà phê

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Bạn chọn mua những miếng xương heo có đủ cả phần xương, nạc và mỡ để món canh vừa ngọt thanh, béo béo hấp dẫn.
  • Chọn những miếng xương heo có màu hồng nhạt tươi sáng, khi ấn nhẹ phần nạc và mỡ vẫn cảm thấy có độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
  • Không mua những miếng xương heo trông tím tái, có mùi hôi tanh bất thường, đó là những miếng xương heo đã để lâu và không còn tươi ngon.

Cách chọn mua huyết sạch ngon

  • Huyết tươi, ngon trong ngày khi đông lại sẽ có màu nâu sẫm bên ngoài, bên trong có màu đỏ đậm. Huyết mềm hơi núng nính chứ không bị đông cứng lại.
  • Huyết bạn mua phải đảm bảo không có mùi tanh hôi, được bảo quản, che đậy sạch sẽ và không bị ruồi hay côn trùng bâu vào.
  • Để an toàn thì bạn có thể tự mua tiết loãng ỏ chợ vào buổi sáng sớm và đem về luộc nhé.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng, đây là nấm rơm tươi, mới hái.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng, nấm ngon sẽ có hương thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Cua xay mua ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua cua xay tại các chợ, các cửa hàng thủy hải sản hoặc mua loại được đóng gói sẵn tại các siêu thi.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự sơ chế và làm cua xay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu món ăn lẩu bún riêu cua

Cách chế biến Lẩu bún riêu cua

  • Làm riêu cua

    Cho phần cua xay vào tô có chứa 2 lít nước, khuấy đều cho cua xay tan ra. Bạn lọc cua xay qua rây để chắt lấy được trọn phần nước. Sau đó bạn nêm vào nước lọc cua 1 muỗng cà phê muối.

    Sau đó, bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, đun cho thật sôi. Khi nước đã sôi thì phần riêu cua sẽ nổi lên, lúc đó thì vớt riêu cua ra và để riêng vào tô.

    Lúc này, bạn đem ướp phần riêu cua đã vớt ra với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 quả trứng gà và 1 ít hành lá.

    Sau đó bạn trộn đều, rồi nén nhẹ hỗn hợp riêu cua dính lại và đem hấp cách thủy khoảng 5 phút là được.

  • Sơ chế và hầm nước dùng xương

    Xương heo bạn đem rửa sạch với nước, sau đó bắc một nồi nước sôi và cho phần xương heo vào trụng cho sạch.

    Tiếp theo, bạn rửa sạch phần xương đã trụng rồi đem phần xương này cho lại vào nồi và hầm với 2 lít nước trong vòng 1 tiếng ở lửa vừa.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu hũ chiên bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ. Chả lụa thì bạn cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Cà chua mua về rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá và ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Húng cây, húng quế thì bạn nhặt sạch các phần bị héo úa rồi đêm ngâm muối cùng giá, rau muống, bắp chuối bào rồi rửa lại thật kỹ và để ráo.

    Nấm rơm mua về nhặt sạch phần chân nấm bị bám đất, cắt đôi nếu nấm quá to rồi mang đi rửa sạch.

    Hành tỏi và của hành tím thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.

    Đối với huyết thì bạn đem luộc với 2 lít nước pha cùng 1 ít muối ở lửa lớn trong khoảng 10 phút. Sau đó thì vớt ra ngâm vào 1 tô nước đá.

  • Nấu lẩu riêu cua

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 2/3 phần tỏi, hành tím băm.

    Sau khi hành tỏi đã vàng thơm thì bạn cho 3 muỗng cà phê dầu điều cùng với 1 muỗng canh mắm tôm vào chảo. Đảo đều rồi cho cà chua vào, xào thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

    Tiếp đó, ở nồi nước hầm xương thì bạn cho nấm rơm vào nấu khoảng 5 phút thì tiếp tục cho lần lượt cà chua, huyết, đậu hũ chiên vào nấu đến khi nước sôi.

    Khi nước lẩu đã sôi thì bạn nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, cho thêm phần gốc hành lá vào là hoàn thành.

  • Pha mắm tôm ăn kèm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng cà phê dầu điều và phi thơm phần hành, tỏi băm còn lại.

    Khi phần hành, tỏi đã thơm thì cho vào 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và khuấy đều lên. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nồi lẩu bún riêu cua đầy ụ cực thơm ngon đã chuẩn bị cho bạn thưởng thức rồi đây.

    Khi ăn bạn nhúng các rau muống, bắp chuối, giá cùng các loại rau thơm vào rồi cho ra chén thêm một ít bún tươi, gắp vào một miếng riêu cua, huyết, chả lụa và chan đầy nước lẩu lên. Đặc biệt là nhớ chấm vào chén mắm tôm đi kèm để thêm đậm vị nhé.

    Với món lẩu đặc biệt thơm ngon này thì khó ai mà có thể chối từ được.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu bún riêu cua thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà ngày cuối tuần tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.