Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng
Lẩu cá đuối là món lẩu thơm ngon luôn được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn của nước dùng chua cay đậm vị cùng thịt cá đuối giòn giòn, beo béo. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp xem ngay 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ với công thức siêu đơn giản ngay thôi nào!
Lẩu cá đuối măng chua
Lẩu cá đuối lá giang
Lẩu cá đuối cơm mẻ
Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối măng chua
Cho 4 người
Cá đuối 1 kg
Măng chua 300 gr
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 quả(dứa)
Me vắt 80 gr
Ớt sừng 1 trái
Tỏi 1 nhánh(tép tỏi)
Hành tím 1 củ
Dầu ăn 4 muỗng canh
Bột bắp 1.5 muỗng canh
Giấm 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Rau ăn kèm 500 gr(dọc mùng hay bạc hà/ rau muống bào/ bắp chuối bào)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cá đuối măng chua
Sơ chế cá đuối
Đầu tiên bạn rửa sạch cá đuối với nước muối pha loãng cùng với một ít giấm. Dùng găng tay nylon và chà xát thật mạnh vào phần thịt cá để khử mùi của cá.
Nếu phần thịt bạn mua có da thì dùng dao cạo thật sạch phần da, làm như vậy mới có thể loại bỏ được hết nhớt của cá để cá không bị tanh.
Xả lại với nước sạch rồi chà muối lên thịt cá một lần nữa, tiếp tục xả với nước sạch rồi để ra rổ cho cá ráo nước. Sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế rau củ
Đem thơm (dứa) cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ớt sừng cũng cắt thành từng khoanh nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
Tỏi và hành tím lột vỏ và đem tỏi đi băm nhuyễn còn hành tím thì cắt thành từng lát.
Tiến hành rửa măng chua với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, trong lúc rửa thì dùng tay bóp nhẹ để giảm bớt mùi hăng.
Nếu măng chua đã để lâu và bị đậm mùi thì bạn có thể rửa măng với nước vo gạo hoặc luộc sơ măng với nước sôi có pha 1 tí muối. Làm như vậy có thể khử được mùi hăng của măng khá hiệu quả.
Nấu nước lẩu
Bắc chảo lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi cho thơm, rồi dùng rây vớt lấy phần tỏi cho ra 1 chén nhỏ.
Tiếp tục dùng phần dầu phi tỏi để phi thơm hành tím, hành tím bạn trộn với 1.5 muỗng canh bột bắp rồi cho vào chảo phi thơm với lửa vừa để hành phi không bị cháy. Khi hành đã vàng đều thì vớt ra và cho vào 1 cái chén.
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, bạn dùng nước sôi trong nồi cho vào chén me để lấy nước cốt, dùng muỗng dằm me rồi cho nước me vào nồi hoặc bạn lọc qua rây để bỏ hạt.
Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho thơm, 2/3 lượng cà chua và măng chua vào rồi tiếp tục nấu cho nước sôi lên. Nêm vào lẩu 4 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi số lượng các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Thành phẩm
Cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu điện, tiếp theo là cho cá đuối lên trên rồi rắc thêm hành và tỏi phi lên mặt. Thêm một vài lát ớt và 1/3 số cà chua còn lại. Khi dùng thì bạn chỉ cần cho thêm nước lẩu, đun nóng và thưởng thức thôi.
Lẩu cá đuối ngon sẽ có vị chua và ngọt hài hòa. Món ăn là sự kết hợp của các loại rau và hương vị đặc trưng của cá đuối, ăn kèm với 1 chén nước mắm ớt thì còn gì bằng.
Mách bạn: Công thức sử dụng cá đuối tươi khi ăn lẩu, nếu bạn và gia đình còn hơi khó chịu về mùi cá thì có thể chần qua nước sôi có pha 1 ít muối và gừng đập dập nhé.
2. Lẩu cá đuối lá giang
Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối lá giang
Cho 3 người
Thịt cá đuối 350 gram
Lá giang 50 gram
Măng chua 150 gram
Cà chua 2 trái
Ngò gai 3 nhánh
Ngò ôm 3 nhánh
Ớt hiểm 2 trái
Hành tím băm 3 muỗng canh
Tỏi băm 3 muỗng canh
Bột gia vị lẩu thái 1 gói
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cá đuối lá giang
Sơ chế nguyên liệu cá đuối
Đầu tiên bạn chà xát muối lên thịt cá, dùng tay bóp mạnh để thịt cá bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
Bạn có thể rửa lại 2 – 3 lần để hết mùi tanh của cá. Sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào tô.
Ướp cá đuối với 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt hiểm bạn đập dập và trộn đều, bạn ướp cá đuối khoảng 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.
Sơ chế các loại rau củ
Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau. Ngò gai, ngò ôm bạn cắt khúc nhỏ.
Rửa măng chua với nước sạch rồi vắt cho ráo nước và cắt thành các khúc vừa ăn.
Lá giang rửa sạch rồi vò kỹ phần lá giang để lá tiết ra hết chất chua đặc trưng.
Tiến hành nấu lẩu
Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Tỏi và hành đã thơm thì cho phần cá đuối đã ướp gia vị vào và xào sơ khoảng 3 – 5 phút, bạn đảo cá nhẹ tay để cá không bị nát.
Tiếp tục dùng lại nồi xào cá khi nãy, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm. Tiếp theo bạn cho vào nồi 1.5 lít nước, cà chua, 1 gói gia vị lẩu thái, măng chua, lá giang và nấu sôi.
Khi nước sôi lại, bạn cho phần cá đã xào sơ vào nồi, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Món ăn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, vị chua nhẹ của lá giang và măng chua hòa cùng hương vị đặc trưng của cá đuối. Cá đuối chín vừa không quá mềm, cắn một miếng là bao nhiêu không khí biển sẽ tràn về ngay!
3. Lẩu cá đuối cơm mẻ
Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối cơm mẻ
Cho 4 người
Cá đuối 1 kg
Mẻ 2 muỗng canh
Hành tím 4 củ
Tỏi 4 nhánh
Gừng 1 củ
Ngò gai 2 nhánh
Húng quế/ húng chanh 20 gr
Chanh 1 quả
Giấm 1 ít
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước mắm 1.5 muỗng canh
Bắp chuối 1 cái(hoa chuối)
Thân chuối 1 cái
Rau ăn kèm 500 gr(rau muống bào/bông bí/ giá/…)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon
- Bạn có thể dùng loại bắp chuối hột để làm gỏi có vị ngọt, ít bị chát, màu sắc sáng đẹp và giòn hơn.
- Bạn nên chọn mua những bắp chuối vẫn còn non, không bị dập nát, hay mất phần vỏ bên ngoài.
- Bắp chuối ngon thường có vỏ đỏ sẫm, nhìn tươi mới, được bao phủ bởi lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm lên thấy nặng tay, dùng tay bóp nhẹ thấy vỏ có độ cứng nhất định.
- Ngoài ra, tránh chọn mua những bắp chuối có màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ hay không còn lớp phấn trắng và khi thái sợi có màu vàng nâu vì có thể do bảo quản lâu ngày hoặc tẩm hóa chất, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mẻ là gì? Mua ở đâu?
- Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
- Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của Mr. Lẩu.
Cách chế biến Lẩu cá đuối cơm mẻ
Sơ chế cá đuối
Trước tiên bạn cắt sạch mang và vây cá đuối, sau đó rạch bụng rồi bỏ ruột và cắt phần đuôi cá.
Tiếp đó chặt cá thành 4 – 5 khúc rồi đem chà sạch với giấm xong vớt ra rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần.
Sau cùng bạn chặt các khúc cá đuối thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng bạn gọt vỏ, cắt sợi. Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
Ngò gai, rau húng quế, húng chanh rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Bắp chuối, thân chuối bạn bóc lớp vỏ già bên ngoài đi, sau đó bào mỏng rồi bào nhỏ phần lõi bên trong vào chậu pha nước muối và nước cốt 1 quả chanh trong vòng 20 – 25 phút. Sau đó đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch.
Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm muối rồi đem rửa lại với nước và để ráo.
Ướp và xào cá đuối
Cá đuối bạn ướp với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần gừng, hành tím và tỏi băm cùng ớt cắt nhỏ và trộn đều. Bạn ướp khoảng 10 – 15 phút để cá thấm gia vị.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 phần gừng, hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho cá đuối đã ướp vào xào trong khoảng 5 – 7 phút đến khi thịt cá đuối săn lại.
Nấu nước cơm mẻ với cá đuối
Bạn bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, kế đến cho vào 2 muỗng canh mẻ qua rây để lọc lấy vị chua phần cốt cơm mẻ.
Bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi đun đến khi nước trong nồi sôi lại.
Khi nước mẻ sôi lại, bạn cho cá đuối đã xào vào đảo đều rồi thêm ngò gai, húng quế, húng chanh và đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là được.
Hoàn thành
Khi ăn bạn cho nồi đun trên bếp lửa nhỏ hoặc bếp ga mini, sau đó cho thân chuối, bắp chuối, bông bí, giá, rau muống vào lẩu và nhúng cho chín sơ là gắp ra thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon cực hấp dẫn bởi vị chua nhẹ của cơm mẻ, cùng thịt cá đuối tươi ngon, giòn dai, ngọt bùi. Ăn kèm đó là bắp chuối và các loại rau nhúng đa dạng, làm cho món lẩu này thêm tròn vị.
Ngồi quây quần cùng gia đình bên nồi lẩu cá đuối nóng hổi, cho vào chén một ít bún tươi, gắp thêm vài miếng cá đuối, và chan ngập nước lẩu rồi thưởng thức ngay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Cách chọn cá đuối tươi ngon đúng cách
- Khi mua cá đuối bạn chú ý chọn những con cá còn khỏe và khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu là cá già thì thịt không ngon và có khả năng chuyển hóa axit nhiều hơn.
- Chọn thịt cá có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Cá đuối tươi thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, tránh mua những phần thịt đã hơi mềm và bị bủn.
- Đặc biệt cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc, nếu mùi quá nồng có nghĩa là cá đã chết.
Cách sơ chế cá đuối nguyên con
- Đầu tiên bạn cần loại bỏ mang cá, cắt phần vây cá và xát muối lên cá lần thứ nhất.
- Sau đó rửa sơ với nước lạnh rồi dùng dao mổ bụng cá. Khi đó bạn sẽ thấy 1 lớp màng trắng đục dọc theo thân cá.
- Dùng dao nhọn rạch dọc theo đường xương sống của cá, bạn sẽ thấy một đoạn máu bầm và màng đen xung quanh. Bạn có thể dùng tay hoặc dao để lấy phần máu bầm đó ra. Sau đó tiếp tục xát muối lần 2.
- Rửa sơ với nước rồi dùng dao cạo thật sạch nhớt trên da cá. Bạn có thể chần cá sơ qua nước sôi từ 30 giây – 1 phút cho da cá hơi săn lại rồi tiến hành cạo.
- Cuối cùng là dùng nước muối loãng pha với gừng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá. Trong quá trình rửa cũng có thể chà xát để cá sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh là hoàn thành.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.