2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh

2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh

Lẩu bò khoai môn là một món lẩu thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, cực đơn giản, phù hợp cho cả gia đình cùng quây quần thưởng thức vào những buổi chiều mưa cuối tuần. Cùng vào bếp làm ngay 2 cách nấu lẩu bò khoai môn hấp dẫn này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu bò khoai môn

  • Lẩu bò chao khoai môn

Nguyên liệu làm Lẩu bò khoai môn
Cho 4 người


Thịt bắp bò 500 gr

Sườn bò 1 kg

Khoai môn 300 gr

Đậu hũ trắng 100 gr(2 miếng)

Tàu hũ ky 20 gr

Gia vị lẩu bò 1 gói

Sả 4 nhánh

Hành tây 1 củ

Hành tím 3 củ

Đầu hành lá 10 nhánh

Gừng 1 nhánh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Giấm ăn 200 ml

Vắt mì ăn liền 1 ít

Rau ăn kèm 1 ít(rau má/ mồng tơi/ rau cải đắng)

Muối 2.5 muỗng canh

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

  • Để mua sườn bò tươi bạn nên chọn mua những miếng sườn có màu hồng đỏ, tươi sáng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi, hăng khó chịu.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những miếng sườn có xương dẹp với khung sườn có kích thước vừa phải sẽ ngon hơn những miếng sườn tròn có kích thước to và mất thời gian để ninh hơn.
  • Tránh chọn mua sườn có màu đỏ sậm, chảy nhớt vàng, vì có thể những miếng sườn này được làm từ bò được cho ăn thuốc tạo nạc.

Gia vị nấu lẩu bò mua ở đâu?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua gia vị nấu lẩu bò ở các tiệm thuốc bắc, các tiệm tạp hóa lớn hoặc trong các siêu thị hoặc Bách hóa XANH với mức giá dao động cho 1 gói 50gr là 28.000 – 30.000 VNĐ (giá được cập nhật vào tháng 9/2021).

Nguyên liệu món ăn lẩu bò khoai môn

Cách chế biến Lẩu bò khoai môn

  • Sơ chế sườn và thịt bò

    Sườn bò và thịt bắp bò để khử đi mùi hôi bạn dùng 200ml giấm ăn pha cùng 2 muỗng canh muối chà xát và để yên trong khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa với nước sạch.

    Sau đó, bạn thái thịt bắp bò thành những miếng nhỏ, sườn bò chặt thành các khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai môn bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

    Đậu hũ bạn rửa sạch để ráo và cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn có các cạnh khoảng 1 lóng tay.

    Sả bạn đập dập. Hành tím sau khi lột vỏ bạn đập dập. Hành tây bạn lột vỏ cắt múi cau. Gừng cạo bỏ đi lớp vỏ rồi cắt lát.

    Rau ăn kèm (rau má, mồng tơi, rau cải đắng) bạn nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

  • Hầm và nấu nước dùng lẩu

    Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng sả, hành tím và gừng vào, phi thơm với lửa nhỏ khoảng 2 phút mỗi mặt cho các gia vị vàng đều và dậy mùi thì bạn tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn cho 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối vào nồi, đun với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi nhẹ thì bạn cho phần sườn bò, thịt bắp bò, hành tây cùng túi gia vị nấu lẩu bò, các nguyên liệu vừa phi thơm vào.

    Hầm với lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút cho thịt sườn chín mềm và các nguyên liệu ra hết vị ngon đặc trưng thì bạn vớt ra và có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Chiên khoai môn và tàu hũ ky

    Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa cho dầu nóng thì bạn cho khoai môn đã ráo nước vào.

    Chiên với lửa nhỏ kết hợp thường xuyên trở mặt khoảng 5 phút cho khoai môn vàng đều cả 2 mặt thì bạn gắp ra giấy thấm dầu.

    Tiếp theo, bạn cho những miếng tàu hũ ky vào chảo vừa chiên khoai môn để tiếp tục chiên với lửa nhỏ cho tới khi tàu hũ ky vàng giòn, thì tắt bếp và gắp ra để ráo dầu.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng khi thưởng thức bạn chỉ cần múc nước dùng ra nồi nhỏ hơn, hâm nóng lại với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho nước trong nồi sôi lại.

    Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu gồm: khoai môn chiên vàng, tàu hũ ky chiên, tàu hũ trắng cắt miếng vuông nhỏ cùng 10 nhánh đầu hành lá vào.

    Đảo đều rồi đợi lẩu sôi mạnh là bạn có thể nhúng rau ăn kèm và mì vắt gói vào nồi, nấu mềm là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Lẩu bò khoai môn khi được thưởng thức sẽ đem đến cho người ăn cảm giác ấm cúng, gần gũi với người thân, bạn bè đặc biệt khi trời đang se lạnh.

    Món lẩu này ngon không chỉ bởi nước lẩu đậm đà, ngọt thịt và thơm phức mà còn ở vị mềm ngọt, không hôi của thịt bò và sườn bò hòa cùng vị bùi ngon của khoai môn và vị tươi ngon của rau nhúng lẩu.

    Đảm bảo món ăn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức cho xem!

2. Lẩu bò chao khoai môn

Lẩu bò chao khoai môn

Nguyên liệu làm Lẩu bò chao khoai môn
Cho 3 người


Thịt bò 700 gr

Khoai môn 300 gr

Chao 200 gr(cả nước và cái)

Sả 1 cây

Hành tây 1 củ

Gừng 1 củ

Quế 1 nhánh

Hoa hồi 1 cái

Ớt 3 quả

Hành tím 3 muỗng canh

Tỏi băm 3 muỗng canh

Bún tươi 500 gr

Sa tế 2 muỗng cà phê

Nước dừa 2 lít

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lẩu bò khoai môn

Cách chế biến Lẩu bò chao khoai môn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó. Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa.

    Cách khác, bạn có thể luộc chín khoai trước và đem gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

    Quế hồi cho vào chảo rang đều trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi quế hồi dậy mùi thơm rồi lấy ra, đập thành miếng nhỏ. Gừng dùng muỗng cạo sạch vỏ, cắt lát.

    Sả cắt khúc, đập dập. Hành tây, bỏ cuống lột vỏ, cắt múi cau.

    Rau ăn kèm nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

    Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm, thêm quế hồi đã đập nhỏ ở trên, sả đập dập vào, rồi thêm chao vào và trộn đều.

    Ướp khoảng 30 – 50 phút cho thịt thấm đều.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì thêm phần tỏi hành băm còn lại vào và cho bò đã ướp vào xào cho thật săn lại.

    Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước dừa hoặc 1,5 lít nước lọc, hạ lửa nhỏ nấu khoảng 1 tiếng cho bò mềm.

    Cho khoai môn (đã luộc) vào nồi và nấu khoảng 10 phút. Nếu cho khoai sống vào thì nên cho sớm hơn từ 5 – 10 phút cho khoai chín.

    Cho hành tây cắt múi vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn: thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình nhé.

    Nấu hỗn hợp sôi bùng lên thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lẩu bò chao khoai môn thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà thêm chút cay nhẹ thơm thơm mùi chao của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?

    Bạn cũng có thể cho bún ra chén, nhúng rau vào nước lẩu cho chín tái rồi chan nước lẩu nóng vào ăn, chấm thêm với một ít chao pha thêm chút đường, thêm vào lát ớt nữa thì thật hoàn hảo.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon, không sượng

  • Chọn mua khoai môn có lớp vỏ còn bám một ít đất, củ lành lặn, tròn đều.
  • Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).
  • Không mua khoai môn đã bị mọc, củ khoai bị sứt mẻ hay lớp vỏ bị trầy xước.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo.
  • Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh

  • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.

Biên tập bởi Nguyễn Thị Anh Thảo • Cập nhật 31/07/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu bò khoai môn thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa se lạnh tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.