Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu gà hầm đu đủ dân dã, thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu gà hầm đu đủ dân dã, thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình
Gà hầm đu đủ là món canh thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, đu đủ còn cung cấp nhiều caroten giúp chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể nữa đó. Chần chờ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện món chân gà hầm đu đủ và lẩu gà hầm đu đủ nào!
Chân gà hầm đu đủ
Lẩu gà hầm đu đủ
Nguyên liệu làm Chân gà hầm đu đủ
Cho 4 người
Chân gà 350 gr(7 cái)
Đu đủ xanh 1/2 trái(cỡ vừa)
Gừng đập dập 1/2 củ
Tỏi băm 2 muỗng canh
Hành tím 2 củ
Hành lá 4 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua chân gà tươi ngon
- Bạn nên chọn chân gà sạch có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong đỏ.
- Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra.
- Bạn không nên chọn những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng.
- Nên chọn những chân gà khi cầm lên cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi. Không mua chân gà mà khi sờ vào bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay.
Cách chế biến Chân gà hầm đu đủ
Sơ chế chân gà
Chân gà mua về bạn chặt hết phần móng và rút hết xương gà ra.
Tiếp theo, rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng.
Rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa rồi để ráo.
Cách rút xương chân gà nhanh chóng
- Bạn nên chuẩn bị một thau nước, khi thấy chân gà trơn thì bạn rửa qua, để tránh đứt tay.
- Để rút xương chân gà dễ dàng hơn, bạn cắt đôi chân gà ngay phần khớp, sau đó đem luộc sơ chân gà trước.
- Bạn dùng dao cắt các đường dọc ở các ngón chân, rồi dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương, bạn lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương giữ phần gân lại.
Xem chi tiết: Cách rút xương chân gà nhanh chóng
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đu đủ mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt.
Cắt đu đủ làm tư và cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay.
Hành lá và ngò rí rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhuyễn.
Hầm chân gà với đu đủ
Bạn bắc lên bếp một cái nồi và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
Khi dầu sôi, bạn cho 2 muỗng canh tỏi băm và 2 củ hành tím vào phi vàng, thơm ở lửa vừa.
Tiếp theo, bạn cho chân gà vào xào đến khi săn lại. Rồi cho 1 lít nước lọc vào nồi.
Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt ra và hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy nhẹ.
Thêm đu đủ đã cắt vào nồi, hầm thêm khoảng 15 phút nữa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nấu thêm 2 phút nữa thì cho hành ngò cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món chân gà hầm đu đủ đã hoàn thành. Múc ngay ra tô và cho thêm 1 ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức rồi đó.
Tô canh nóng hổi, thơm. Chân gà dai, mềm ăn với đu đủ bùi bùi, hòa cùng nước canh thanh nhẹ. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào!
2. Lẩu gà hầm đu đủ
Nguyên liệu làm Lẩu gà hầm đu đủ
Cho 5 người
Gà 1 con(cỡ vừa)
Đu đủ 1 trái(cỡ lớn)
Sả cây 3 nhánh
Hành tím giã nhuyễn 1 muỗng canh
Mướp 600 gr(4 trái)
Mồng tơi 300 gr
Hành lá 4 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Đường phèn 3 muỗng canh
Nước mắm 1.5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
- Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Không mua thịt gà nếu thấy có những vết bầm hay vết máu tụ.
Cách chế biến Lẩu gà hầm đu đủ
Sơ chế và ướp thịt gà
Gà mua về bạn mang đi rửa sạch. Sau đó cắt đôi con gà và cắt khúc vuông vừa ăn cỡ 3 đốt ngón tay.
Bạn cho 2 muỗng canh muối và chà sát vào thịt gà để loại bỏ chất bẩn và nhớt.
Sau đó, rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo.
Bạn cho thịt gà đã rửa sạch ra tô. Thêm vào 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hành tím giã nhuyễn.
Trộn đều các gia vị với thịt gà và ướp từ 15 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập.
- Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
Sơ chế rau củ
Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ. Bạn cắt đu đủ làm 4 phần và cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt xéo mướp cỡ 1 đốt ngón tay. Mồng tơi rửa sạch, để ráo và nhặt rau.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 đốt ngón tay. Sả cây rửa sạch và cắt khúc.
Xào thịt gà
Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thịt gà đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho gà săn lại.
Khi thịt gà đã săn thịt lại, bạn tắt bếp và để qua 1 bên.
Nấu lẩu
Bạn cho 3 lít nước lọc vào nồi, sau đó nấu ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho gà đã xào vào nồi, hạ lửa xuống lửa vừa và hầm gà trong 20 phút.
Khi nước sôi lần nữa thì hạ lửa nhỏ hơn 1 chút và hớt bọt rồi tiếp tục hầm trong 20 phút với sả.
Tiếp theo, khi nước sôi lần 3 thì hạ lửa nhỏ và cho đu đủ vào hầm 20 phút nữa đến khi đu đủ chín mềm.
Thêm vào nồi nước hầm 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối và khuấy nhẹ của gia vị tan.
Sau 20 phút đã hầm, đu đủ chín mềm và nước cũng sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là nồi lẩu gà hầm đu đủ đã hoàn thành. Món này bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn với bún là ngon nhất. Đối với lẩu, khi ăn bạn chỉ cần nấu lại cho nước sôi rồi thêm rau mồng tơi và mướp vào ăn cùng bún tươi.
Nước hầm thơm, ngọt vừa phải cùng thịt gà mềm, thấm gia vị, đu đủ mềm, bùi thật tuyệt vời. Mời bạn thưởng thức cùng Mr. Lẩu nhé!
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
Cách gọt đu đủ hết nhựa
- Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng.
- Rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu gà hầm đu đủ dân dã, thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.