Cách Tuyệt Chiêu Của Quán
Phần thực hiện:
- Bước 1:Trước tiên, để có món ăn ngon miệng mình sẽ chia sẻ 1 chút kinh nghiệm của mình khi đi chợ chọn nguyên liệu nhé: ếch nên chọn là loại ếch ta, phân biệt thì khá là đơn giản thui, ếch ta thường nhỏ con hơn so với ếch Tàu rất nhìu, và con ếch thì mua khi nó còn sống nhé. Ở trong siêu thị, toàn là thịt ếch sơ chế đông lạnh, mình cũng không thích lắm, mua được thịt ếch tươi bao giờ cũng ngon hơn nhìu. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng. Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cũng bắt tay vào chế biến nhé: Tỏi, sả bóc vỏ, đập đập. Tỏi chia thành 2 phần
- Bước 2:Ninh xương ống để làm nước dùng. Xương ống các nàng rửa sạch. Luộc sơ lần đầu để xương ra hết chất cặn bẩn. Sau khi luộc sơ, các nàng đem rửa sạch rùi mới cho xương vào nồi, thêm 1 lit nước ninh làm nước dùng. Khi ninh xương, từ lúc nước sôi, các nàng vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 1 h đồng hồ để nước dùng được ngọt. Trong quá trình ninh xương, các nàng nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Tiếp đến, chúng mình đi chiên vàng váng đậu để ăn kèm lẩu nhé: cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già rùi cho váng đậu vào chiên cho đến khi váng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa nhé
- Bước 3:Phần thịt ếch đã sơ chế sạch các nàng đem ướp với 1 thìa canh bột nghệ (bột nghệ có tác dụng giúp khử mùi tanh của ếch và khi chế biến, nước lẩu sẽ lên màu rất là hấp dẫn ý), 1 thìa bột canh hoặc hạt nêm, 1/2 số tỏi đập dập. Đeo bao tay vào, trộn đều các nguyên liệu và ướp chừng 30 phút để thịt ếch được ngấm đều gia vị đậm đà nhé.
- Bước 4:Măng là 1 nguyên liệu không thể thiếu cho món lẩu ếch, khi măm món lẩu này mình cực kỳ thích phần măng chua, ngấm đều gia vị, chua giòn có sức hấp dẫn khó tả. Măng củ đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho măng củ và măng lá vào nồi nước luộc sơ cho khử bớt độc của măng rùi đổ ra rổ, rửa sạch và vắt ráo nước
Hành hoa, mùi tàu, lá lốt, lá tía tô sơ chế rửa sạch, để ráo, thái nhỏ và bày ra đĩa
Rau muống để ăn lẩu các nàng nên chọn rau loại cọng nhỏ khi ăn lẩu sẽ rất phù hợp. Rau nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo và bày ra đĩa.Nấm hươngrửa sạch, ngâm nở
- Bước 5:Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút phần thịt ếch đã ướp gia vị vào, thêm sa tế vào đảo đều (lượng sa tế này phụ thuộc vào khả năng ăn cay của cả nhà nhé, mình thì thích món lẩu ếch măng cay phải cay cay, mới thấy hợp). Xào lửa to cho đến khi thấy thịt ếch xém vàng, kiểu hơi cháy cạnh
Thì trút 1/2 phần măng củ và măng lá đã để ráo vào xào cùng ếch, nêm gia vị cho vừa miệng
- Bước 6:Đảo đều cho phần măng săn lại trên lửa vừa thì cho 1/2 chỗ hành lá mùi tàu, tía tô vào đảo đều với măng và ếch. Các nàng có thể cho thêm 1/2 quả ớt bằm nhỏ bỏ hạt vào nồi nếu ăn được cay nha, món lẩu ếch sẽ thơm ngon, hấp dẫn và chẳng còn tí tẹo vị tanh nào cả
Đảo đều, rùi trút phần ếch xào măng ra đĩa
- Bước 6:Cho chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút sả đập dập và 1/2 phần tỏi còn lại vào phi thơm. Đợi dầu sôi thì cho 1/2 phần măng củ còn lại vào xào
Tiếp đến, trút phần nước dùng xương ống đã ninh đủ ngọt vào nồi, đun sôi rồi cho gia vị hạt nêm vào nồi cho vừa miệng. Vì phần măng thường khá chua, nên khi ninh kỹ thấy nước dùng chua quá, các nàng có thể điều chỉnh bằng cách cho 1 thìa đường vào nồi để trung hòa bớt vị chua nhé. Tiếp đến, cho nước lẩu vào nổi, thêm nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu vào nồi nước dùng
Vậy là món lẩu ếch măng cay ngon tuyệt cú mèo của chúng mình đã sẵn sàng rùi đây. Việc cuối cùng chỉ là chuẩn bị 1 cái bếp từ, đặt nồi lẩu lên bếp, khi măm, chúng mình sẽ trút từ từ phần ếch xào măng vào nồi, nhúng rau, có thể chuẩn bị thêm ít đậu phụ măm cùng cũng ngon lắm các nàng ạ. Chỉ 1 vài bước khá là đơn giản, chúng mình đã có ngay món lẩu ngon cho ngày cuối tuần rùi đấy. Lẩu ếch khi măm sẽ rất đậm đà gia vị, miếng măng chua cay càng măm càng nghiền sẽ là một món ăn thú vị đổi vị cho ngày cuối tuần sum họp hoặc khi đón khách tới chơi nhà. Các nàng hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn nha. Chúc cả nhà ngon miệng
1Nguyên liệu làm món lẩu ếch măng cay
- 2kg ếch đã sơ chế sạch
- 1kg xương ống
- 1kg măng củ và măng lá
- 200g váng đậu
- Rau muống, hành lá, tía tô, lá lốt, ngò gai
- Tỏi, ớt, sả, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột nghệ
- Dụng cụ: Chảo, nồi, tô, chén, dĩa
Mẹo hay:
Cách chọn thịt ếch ngon, chắc thịt:Bạn nên ưu tiên lựa chọn những con ếch còn sống, đặc biệt nên mua trong khoảng thời gian từ tháng tháng 9 trở đi vì đây là thời điểm thịt ếch ngon nhất. Ếch ngon là những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen…