Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa
Lẩu Tứ Xuyên được xem như một món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu Tứ Xuyên
Cho 4 người
Gà ta 1 con
Thịt bò 500 g
Hải sản 300 g
Trứng 5 quả
Cà chua 1 quả
Gừng 1 củ
Hành 6 cây
Tỏi 2 củ
Nguyệt quế 2 g
Xuyên tiêu 1 muỗng canh
Đinh hương 1 muỗng canh
Thảo quả 4 quả
Tiểu hồi 1 muỗng canh
Hạt thì là 1 muỗng canh
Quế khô 3 miếng
Bạch đậu khấu 10 quả
Rượu trắng 2 muỗng canh
Xốt tương đen 2 muỗng canh
Mẻ 1/2 chén
Tiêu xanh Tứ Xuyên 2 muỗng canh
Bột tiêu Tứ Xuyên 1.5 muỗng cà phê
Ớt bột khô 3 muỗng canh
Ớt khô 50 trái(có thể gia giảm tùy ý)
Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bột tiêu, nước tương, bột bắp 3,5 muỗng canh, 2 muỗng canh đường phèn.
Các loại rau ăn kèm: nấm hương, nấm kim châm, rau cải thìa, cải thảo, cải cúc, cải ngọt… (tùy theo sở thích của gia đình bạn).
Nước chấm: 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershine.
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay
Cách chế biến Lẩu Tứ Xuyên
Nấu nước dùng
Gà làm sạch, để ráo.
Gừng làm sạch, cắt thành lát. Hành làm sạch, bó 2 – 3 cây lại cho gọn.
Bắc nồi nước khoảng 2 – 3 lít nước, nấu lửa lớn cho sôi. Cho gà đã chuẩn bị vào, thêm 3 – 4 lát gừng và bó hành đã chuẩn bị vào, hầm gà khoảng 2 tiếng trong lửa nhỏ để lấy nước dùng.
Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn hãy nướng sơ hành và gừng rồi cho vào nước luộc gà, nước dùng sẽ dậy mùi và đậm đà hơn.
Sơ chế các gia vị
Ngâm hương liệu: Cho các hương liệu khô ở trên vào máy xay, xay nhỏ và trộn cho đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp đã xay ra tô to, cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào và ngâm trong 30 phút.
Sơ chế ớt: Bắc nồi nước lên bếp, nấu lửa lớn cho sôi rồi cho vào 2 chén nhỏ ớt quả khô, luộc sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra. Bạn nên đeo bao tay vào và băm nhỏ ớt đã luộc để không bị ớt làm cho rát tay.
Làm xốt
Cắt nhỏ phần gốc của 2 – 3 cây hành, phần lá cắt nhỏ, để riêng.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo rồi cho thêm khoảng 2 chén dầu ăn, cho gốc hành đã cắt nhỏ vào phi cho thơm, sau đó cho phần ớt đã băm nhỏ ở trên vào.
Cho vào chảo 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên truyền thống, 2 muỗng canh xốt tương đen, 2 muỗng canh tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 muỗng canh đường phèn, thêm phần gia vị khô đã ngâm với rượu vào, cuối cùng là 1/2 chén mẻ.
Đảo đều tay cho các gia vị chín vàng, bốc mùi thơm lên.
Ướp thịt
Thịt bò làm sạch, thái mỏng.
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên.
Cho thêm vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột bắp, trộn đều cho bò thấm.
Cuối cùng cho từng miếng bò lăn qua bột ớt khô.
Cách khử mùi hôi của thịt bò
- Bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Sau đó, xả sạch thịt bò bằng nước lạnh, mùi bò sẽ mất bớt.
- Mẹo giúp thịt bò mềm: Ướp thịt với dầu hoặc thêm vào một chút dung dịch có tính acid như giấm hoặc canh giúp phá vỡ các liên kết protein trong bó cơ của bò làm thịt bò mềm và ngon hơn.
Làm chả tôm
Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ.
Ướp tôm với 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, 1 lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột bắp.
Cho phần tôm đã chuẩn bị vào khay bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn.
Làm hoành thánh trứng thịt
Thịt heo làm sạch, băm nhỏ. Ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành lá băm, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp để làm nhân hoành thánh.
Pha 1/2 muỗng canh bột bắp với khoảng 1 muỗng canh nước cho tan đều. Đập vào tô 3 quả trứng, cho nước bột bắp đã pha vào, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive (có thể dùng dầu ăn). Đánh cho tan hỗn hợp.
Bật bếp lửa nhỏ, dùng vá múc canh to để làm hoành thánh. Khi vá đã nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh trứng đã pha vào, tráng cho đều lòng vá.
Cho phần nhân thịt vào lòng trứng, gập trứng lại. Đợi khoảng 3 – 4 phút cho thịt chín thì lấy hoành thánh ra để riêng.
Làm nước chấm
Cho vào chén 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành cắt nhỏ, thêm 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, một muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershire.
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có chén nước chấm thơm ngon rồi.
Nấu hai loại nước lẩu cay và không cay
Nước lẩu cay: Cho nước xốt ớt vào 1 ngăn của nồi lẩu,lượng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Cho thêm vào 1 muỗng canh đường, thêm 2 – 3 lát gừng, một ít hành cắt khúc, rồi cho nước hầm gà vào. Thế là xong phần nước lẩu cay.
Nước lẩu không cay: Cắt lát 1 quả cà chua và làm sạch nấm hương. Sau đó cho cà chua, hành cắt khúc và gừng cắt lát còn lại, khoảng 100g nấm hương, thêm một ít táo tàu vào nồi cho ngọt nước nếu bạn thích, đổ phần nước hầm gà còn lại vào.
Thành phẩm
Lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng với những mùi vị đặc trưng thật hấp dẫn đúng, tôm, thịt bò, hoành thánh, rau củ,… đủ vị, dinh dưỡng. Chiều cuối tuần cùng gia đình thưởng thức món lẩu ngon này thì thật thích đúng không nào?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.