Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô thơm ngọt, nóng hổi cho ngày mưa se lạnh tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô thơm ngọt, nóng hổi cho ngày mưa se lạnh
Lẩu cua nấu tía tô là món lẩu kết hợp từ 2 loại thực phẩm vốn đã vô cùng bổ dưỡng là cua biển và tía tô rất thích hợp để ăn vào mùa đông hay những ngày trở gió se lạnh. Cùng vào bếp học ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu cua biển nấu tía tô
Cho 4 người
Cua biển 2 con
Cà chua 3 trái
Tía tô 100 gr
Hành tím 100 gr
Hành tây 1 củ
Gừng 1 củ
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Nước dùng xương 1 lít
Nước tắc 5 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Đường 2 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
- Cua biển ngon sẽ có mai rắn chắc, yếm hơi cứng, dùng tay bóp vào không bị mềm. Nên chọn mua những con cua cái vì chúng nhiều gạch hơn cua đực.
- Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) ở càng cua biển có màu hồng nhạt hoặc đậm nghĩa là cua nhiều thịt, khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Không mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ vì đây là những con cua sắp chết, không còn tươi.
Cách chọn mua tía tô tươi
- Bạn nên chọn mua những lá tía tô có bề mặt trơn láng, lá vẫn còn tươi mới.
- Phần lá gần với cuống lá có màu tím càng đậm thì khi nấu ăn sẽ càng thơm và ngọt.
- Không mua những lá tía tô có đã bị héo, lá ngả màu vàng, bị dập hoặc bị hư thối.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi đều màu, căng mọng, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
- Cuống cà chua tươi sẽ còn xanh, dính chặt vào đầu quả. Cắt ra thấy thịt quả đỏ, hạt vàng chứ không xanh.
- Không nên chọn mua những quả còn hơi xanh hoặc màu quá sậm, có dấu hiệu bị dập hoặc trầy xước và không hề có mùi thơm.
Cách chế biến Lẩu cua biển nấu tía tô
Sơ chế cua biển
Cua biển mua về bạn dùng vật nhọn đâm vào yếm cho cua chết. Rửa sạch qua nhiều lần nước và chà thật kĩ bùn đất còn dính trên cua.
Dùng tay tách đôi phần mai cua và thân cua, bỏ đi phần lông tơ và phần phổi bên trong. Dùng muỗng múc lấy phần gạch cua và cắt đôi thân cua.
Xem chi tiết: Cách sơ chế cua biển chuẩn, nhanh, đơn giảnSơ chế các nguyên liệu khác
Đem 3 quả cà chua ngâm rửa sạch rồi cắt múi cau, 1 củ hành tây bóc vỏ rồi thực hiện tương tự.
Bóc vỏ 100gr hành tím và 1 củ gừng rồi thái lát. Tía tô ngâm rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Nấu nước lẩu cà chua
Cho dầu ăn vào nồi, xào cà chua đến khi mềm và ra màu thì đổ vào nồi 1 lít nước dùng xương.
Lần lượt nêm vào nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh nước tắc. Đậy nắp và đun nước lẩu trên lửa vừa khoảng 15 phút.
Mách nhỏ: Nước dùng xương giúp nước lẩu thơm ngọt hơn. Nếu không có nước dùng xương, bạn có thể thay bằng các loại nước dùng khác như heo, gà,… hoặc sử dụng nước lọc đều được nhé.Xào cua với tía tô
Bắc chảo dầu ăn lên bếp, xào hành tây, hành tím, gừng kèm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Cho 1 muỗng canh dầu điều vào đảo cùng cho thơm.
Cho cua vào xào sơ đến khi vừa bắt đầu chuyển màu thì cho tía tô vào xào cùng, tắt bếp ngay khi tía tô vừa héo.
Nấu lẩu
Chuyển nồi nước sang bếp nấu lẩu và tiếp tục đun. Nước dùng sôi thì thả cua và tía tô vào đảo đều, trang trí tùy thích và bắt đầu từ từ thưởng thức.
Thành phẩm
Lẩu cua nấu tía tô nóng hổi mang vị đậm đà hơi chua của nước dùng cà chua, thịt cua săn chắc thơm ngọt lại thêm mùi hăng thơm của tía tô, quả là 1 món ăn vừa hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng.
Ngày lạnh cuối tuần cả nhà cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu cua nóng hổi, vừa ấm cả bụng lại vừa ấm cả tình yêu thương.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cua biển nấu tía tô thơm ngọt, nóng hổi cho ngày mưa se lạnh tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.