Cách nấu lẩu cá mè không tanh ngon miệng dễ làm cho bữa tiệc

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá mè không tanh ngon miệng dễ làm cho bữa tiệc tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu cá mè không tanh ngon miệng dễ làm cho bữa tiệc

Cách nấu lẩu cá mè không tanh ngon miệng dễ làm cho bữa tiệc

Lẩu cá mè là món lẩu thơm ngon, dễ thực hiện và rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Vị ngọt của cá, vị chua của nước lẩu kích thích vị giác đến bất ngờ. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá mè
Cho 4 người


Đầu cá mè 500 gr(1 cái)

Giá 100 gr

Đậu bắp 200 gr

Cà chua 4 quả

Thơm 1/4 quả(dứa)

Ớt 3 quả

Hành lá 5 nhánh

Hành tím 1 củ

Rau ăn kèm 1 ít(Lá giang/ húng quế/ rau răm/ ngò ôm/ ngò gai)

Dầu ăn 1 muỗng canh

Dầu màu điều 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

  • Cá sống luôn mang đến hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi, lớp vảy sáng bóng, đều nhau. Không nên chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt.
  • Chọn những con khi ấn vào thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn. Không nên chọn những con có mùi tanh nồng nặc vì đó là cá để lâu ngày.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon là những quả căng mọng, có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng so với những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Đối với những quả chín cây, thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Cách chọn mua đậu bắp ngon

  • Bạn nên chọn đậu bắp có kích cỡ vừa phải, có màu xanh bóng đẹp, lớp lông mao mỏng và không xuất hiện những vết thâm đen hay dính chất lạ.
  • Dùng tay bóp vào thấy đậu bắp có độ mềm vừa phải, đó là những trái đậu bắp ngon.
  • Không chọn mua những trái có kích thước quá lớn, có vết thâm đen và màu sắc không còn màu xanh bóng, bị dập, héo, đây thường là những cây đậu bắp già hoặc đã bị hư, khi chế biến sẽ không ngon.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống thơm tới đầu thơm hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Bạn nên chọn mua thơm có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn thơm có thân dài.
  • Chọn mua những quả thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
  • Nên chọn mua những trái thơm khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn thơm còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua những trái thơm khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
  • Không mua thơm còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá mè

Cách chế biến Lẩu cá mè

  • Sơ chế cá mè

    Đầu cá mè mua về chặt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, tiếp theo lấy muối chà vào miếng cá, rửa sạch lại với 2 – 3 nước, để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá mè hiệu quả

    • Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 – 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
    • Một cách khác là dùng muối để rửa hay chà xát muối lên phần thân cá.
    • Để cá ngâm với rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá trong 5 phút.
    • Đơn giản hơn dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá trong vòng 5 – 7 phút.

    Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh cá mè dễ dàng và hiệu quả

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau. Giá rửa sạch, để ráo.

    Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt lát xéo. Thơm rửa sơ qua nước, cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, đập dập.

    Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch, để ráo. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu màu điều. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím, thơm và cà chua vào xào trong khoảng 5 phút.

    Sau 5 phút, cà chua đã ra màu đẹp, bạn cho vào 2 lít nước nóng, nước sôi lại, bạn cho cá và ớt vào.

    Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.

    Sau 10 phút, cá đã chín, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

    Gắp cá ra dĩa và chuyển nước qua nồi lẩu, ăn tới đâu thả đậu bắp, giá, hành lá và nhúng rau ăn kèm tới đó.

  • Thành phẩm

    Vào những ngày mát trời, nấu ngay một nồi lẩu cá mè nóng hổi, thưởng thức cùng gia đình là tuyệt vời nhất.

    Nước lẩu được nấu thật sôi, thịt cá tuy mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt, không bị bở. Các loại rau ăn kèm đều tươi mát, nhúng vào lẩu và ăn cùng với bún tươi, chan nước dùng và chấm cá với nước mắm ớt là vô cùng tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá mè không tanh ngon miệng dễ làm cho bữa tiệc tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.