Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá bông lau thơm ngon, chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu cá bông lau thơm ngon, chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà
Lẩu cá bông lau là món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng và rất nổi tiếng tại các tỉnh miền Tây, thích hợp cho ngày hè nắng nóng và các bữa tiệc gia đình. Cùng vào bếp với Mr. Lẩu thực hiện món ngon này nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá bông lau tươi ngon
- Với cá bông lau ta nên chọn những con có kích thước vừa phải, vân trên da nổi bật và sáng bóng.
- Thân có độ trong suốt, thịt cá khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định.
- Không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ, có màu tái nhợt, mắt cá bị đục. Thịt cá quá mềm và có mùi hôi lạ.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng.
- Nên chọn mua những quả cà chua chín và có hương thơm tự nhiên.
- Không nên mua những quả cà chua khi chín không có mùi thơm vì đây là những quả cà chua có thể đã bị tiêm chất kích thích nhanh chín, khi sử dụng không đảm bảo an toàn, hoặc những quả bị trầy xước, dập nát.
Cách chế biến Lẩu cá bông lau
Sơ chế cá
Cá bông lau mua về làm sạch cá, bỏ ruột, rửa lại với nước sạch, sau đó cắt khúc khoảng 2 lóng tay và để ráo.
Để lại bỏ độ nhớt của cá và khử mùi tanh, nên chà xát cá với muối nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Cách sơ chế cá bông lau sạch, không tanh
- Cách 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, rửa lại nước sạch.
- Cách 3: Dùng muối hột chà lên thịt cá, rửa lại với nước sạch.
- Cách 4: Ngâm vào nước pha loãng giấm khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.
Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Sả rửa sạch, cắt bỏ gốc và phần lá xanh, sau đó đập dập phần thân sả.
Rau ăn kèm mua về nhặt bỏ các lá xấu, rửa sạch và để ráo.
Mách nhỏ: Bạn chọn rau ăn kèm tùy theo khẩu vị gia đình hoặc hỏi gợi ý của người bán rau nhé!
Nấu lẩu
Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ (khoảng 2 lít), tiếp theo cho cà chua đã cắt vào nồi.
Cho 2 gói me ra chén, cho thêm 1 ít nước sôi vào và dầm để lấy nước cốt me cho vào nồi nước lẩu, lưu ý không cho phần hạt me vào nhé! Sau đó cho 3 nhánh sả đã đập dập vào hỗn hợp luôn.
Đợi khi nước lẩu sôi nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào nước lẩu, dùng vá khuấy đều cho tan hết gia vị. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Tiếp theo cho 1 muỗng canh hành phi vào cho nước lèo thơm hơn. Cuối cùng cho cá bông lau vào, đợi hỗn hợp sôi lại, cá chín là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Đã hoàn thành món lẩu cá bông lau thơm ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị miền Tây. Cá có màu trắng tươi, nước lẩu có màu nâu nhạt kèm theo màu đỏ của cà chua trông rất bắt mắt.
Khi ăn thịt cá mềm, béo, nước lẩu đậm vị và có vị chua ngọt nhẹ, ăn với bún và rau ăn kèm sẽ ngon hơn.
Phân biệt cá bông lau và cá dứa
- Cá dứa: sống nước lợ, mỡ hơi vàng, thân ngắn hơn cá bông lau, bụng lớn hơn cá bông lau do nhiều mỡ hơn, thân đục màu, không trắng.
- Cá bông lau: sống nước ngọt, thân dài hơn cá dứa, không có mỡ nhiều, mỡ trắng và thịt thơm hơn, thân cá bông lau trắng hơn cá dứa, cá bông lau sống nhiều tại vùng sông Vàm Nao – An Giang.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá bông lau thơm ngon, chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.