Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu bung chua cay thơm ngon, hấp dẫn bỗ dưỡng cho cả gia đình tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu bung chua cay thơm ngon, hấp dẫn bỗ dưỡng cho cả gia đình
Nếu bạn đã nghe tới món bún bung nổi tiếng ở Hà Nội thì cũng không thể bỏ qua món lẩu bung chua cay đặc biệt mà Mr. Lẩu sắp giới thiệu với bạn sau đây. Cùng vào bếp tìm hiểu cách nấu món lẩu thơm ngon, hấp dẫn bỗ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu bung chua cay
Cho 4 người
Chân giò heo 1 cái
Sườn sụn heo 400 gr
Mọc 200 gr
Thơm/ dứa 1/4 quả
Cà chua 2 quả
Bắp Mỹ 1/2 quả
Dọc mùng 4 nhánh( bạc hà)
Ớt 2 quả
Nghệ 1/2 nhánh
Cải thảo 1 cây
Cải xanh 1 bó
Bún tươi 400 gr
Giấm bỗng 4 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon
- Chân giò tươi là chân giò còn nguyên móng, sau khi mua xong bạn có thể nhờ người bán chặt nhỏ ra.
- Nếu mua chân giò đã cắt khoanh sẵn, bạn nên chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt có màu hồng tươi, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
- Không nên mua giò có mùi hôi, tanh, thịt chuyển màu không còn đỏ tươi hoặc đỏ hồng và có các hạt lạ trên thịt vì đó là chân giò không còn tươi ngon.
Cách chọn mua sườn sụn tươi ngon
- Sụn heo là phần xương sụn ở đầu của sườn, phần sụn này rất mềm có thịt bao quanh khi ăn sẽ giòn ngon sật sật rất hấp dẫn.
- Khi mua sụn heo bạn nên chọn mua những sụn có phần thịt xung quanh săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không rỉ dịch hay nhũn nhão.
- Nên chọn mua sườn sụn ở các cửa hàng bán thịt uy tín ở các chợ hay trong các siêu thị lớn.
- Không nên mua sụn có màu hồng nhợt nhạt dần chuyển sang xanh được bảo quản lâu ngày trong tủ đá, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn mua mọc ngon nhúng lẩu
- Bạn có thể mua mọc được làm sẵn ngoài chợ hoặc loại được đóng gói bán sẵn trong siêu thị hoặc các cửa hàng thịt heo.
- Không mua mọc bị chảy dịch nhớt, có mùi hôi bất thường, đó có thể là mọc đã bị hư, không thể sử dụng được tiếp.
- Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói, bạn cần chú ý hạn sử dụng, nơi sản xuất tin cậy, bên trong không bị chảy nhớt, không bị nổi mốc.
- Hoặc bạn có thể tự trộn giò sống, thịt băm, nấm mèo cùng một ít gia vị rồi trộn đều để làm mọc tại nhà. Nếu có thời gian, mời bạn tham khảo cách tự làm giò sống tại nhà theo công thức của Mr. Lẩu dưới đây.
Giấm bỗng là gì? Mua ở đâu?
- Giấm bỗng hay còn gọi với cái tên khác: dấm bỗng, bỗng rượu, là một loại gia vị lên men tự nhiên giống như cơm mẻ, thường được sử dụng ở miền Bắc Việt Nam.
- Để làm được loại gia vị này, người ta phải rất kỳ công từ khâu chế biến cho đến khi thành phẩm. Đầu tiên là chọn một loại gạo ngon, nấu thành cơm. Sau đó, để men vào ủ, rồi cho thêm nước, thực hiện chưng cất cho đến khi thành rượu trắng.
- Bạn có thể tìm mua giấm bỗng ở các điểm chợ, cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ miền Bắc, hệ thống siêu thị lớn và các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Lẩu bung chua cay
Sơ chế thịt
Chân giò bạn cạo sạch hết phần lông dư còn bám trên da, sau đó đem chân giò cùng sườn sụn rửa sạch với nước muối pha loãng.
Tiếp đến, bạn cho chân giò, sườn sụn vào nồi cùng 1 lít nước nấu sôi ở lửa vừa để chần cho sạch.
Khi nước sôi khoảng 3 phút thì vớt chân giò, sườn sụn ra, rửa lại nước sạch.
Sơ chế các loại rau củ quả
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm (dứa) gọt sạch vỏ, khía bỏ mắt rồi cắt lát mỏng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
Cải thảo, cải xanh nhặt bỏ gốc già, ngâm muối rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn để dùng nhúng lẩu.
Dọc mùng (bạc hà) tước bỏ lớp vỏ ngoài, ngâm muối rồi bóp sơ xong đem rửa sạch, cắt chéo.
Bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Hầm nước dùng
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước vào rồi nấu sôi. Tiếp đó bạn cho giò heo, sườn sụn cùng nghệ cắt lát vào hầm khoảng 30 phút rồi vớt giò heo, sườn sụn ra rổ để ráo.
Nấu nước lẩu
Nêm gia vị nồi nước dùng với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm rồi thêm vào 4 muỗng canh giẫm bỗng.
Tiếp đó bạn cho bắp, thơm, cà chua, ớt vào nồi nước lẩu, nấu trên lửa vừa cho sôi khoảng 7 – 10 phút.
Thái mỏng thịt và hoàn thành
Bạn cắt lát mỏng thịt sườn sụn, chặt khúc chân giò thành các miếng vừa ăn.
Lúc này, khi nồi nước lẩu đã sôi khoảng 5 phút, bạn cho sườn sụn, giò heo vào, tiếp đó nặn mọc thành những viên tròn rồi thêm vào nồi lẩu.
Bạn để lẩu sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và cho dọc mùng vào nồi, nhúng thêm rau cải thảo, cải xanh là thưởng thức được rồi đấy!
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay 1 nồi lẩu bung chua cay nóng hổi cực hấp dẫn và bắt mắt rồi đấy.
Nước lẩu đậm vị chua cay, thịt sườn sụn, chân giò ngon ngọt, béo mềm, dọc mùng giòn giòn, cải thảo và cải xanh thanh ngọt. Để đúng chuẩn thì món lẩu này bạn phải ăn cùng với bún tươi nhé!
Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu bung chua cay thơm ngon, hấp dẫn bỗ dưỡng cho cả gia đình tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.