Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay

Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay

Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay

Thịt heo quay mua về ngoài ăn trực tiếp thì liệu còn làm món gì được nữa không nhỉ? Đừng lo, hãy cùng vào bếp để Mr. Lẩu hướng dẫn bạn biến tấu những miếng heo quay đơn điệu thành món lẩu heo quay nấu chao thơm béo vô cùng lạ miệng và hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu heo quay nấu chao
Cho 4 người


Heo quay 1.2 kg

Khoai môn 500 gr

Chao 1 chén(chén ăn cơm)

Hành tím 2 củ

Tỏi 5 nhánh

Ớt 5 trái

Nước dừa 1 lít

Rau quế 1 ít

Dầu ăn 5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon, không sượng

  • Nên chọn mua những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, kích thước vừa phải. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Cầm lên thấy nhẹ vì những củ như vậy thường ít nước và có hàm lượng tinh bột cao.
  • Nên chọn mua những củ có nhiều lỗ trũng sẽ ngon hơn những củ ít lỗ, vỏ mịn.
  • Không nên mua những củ khoai bị méo mó, bên ngoài quá nhẵn nhụi, cầm lên thấy nặng tay vì những củ đó thường chứa nhiều nước, mua về ăn sẽ không ngon.

Heo quay mua ở đâu?

  • Miếng thịt heo quay ngon sẽ có lớp da cứng giòn bóng loáng dính liền với miếng thịt, thịt heo trắng hồng và có độ đàn hồi và còn ẩm, thớ thịt săn chắc.
  • Bạn có thể mua thịt heo quay tại các chợ, siêu thị hoặc tại các lò heo quay. Bên cạnh đó, bạn có thể tự làm heo quay tại nhà theo công thức hướng dẫn từ Mr. Lẩu nữa nhé.

Nguyên liệu món ăn lẩu heo quay nấu chao

Cách chế biến Lẩu heo quay nấu chao

  • Sơ chế và ướp heo quay với chao

    Chặt 1.2kg heo quay thành các khúc lớn vừa ăn, khoảng 2 lóng tay rồi cho vào thau chuẩn bị ướp.

    Múc ra 2/3 chén chao (khoảng 4 – 5 viên chao và 4 – 5 muỗng canh nước chao), tán cho nhuyễn.

    Đổ chao vào thau thịt heo, lần lượt nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường. Dùng tay đảo đều để gia vị ngấm vào thịt heo và ướp trong vòng 20 phút.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể chọn mua thêm phần tai, mũi heo quay, khi ăn tạo sự giòn ngon cho nồi lẩu thêm hấp dẫn nhé!
    • Bạn nên sử dụng chao đã được ngâm lâu, phần cái chao đã nổi hết lên để hương vị được thơm béo hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn đem 500gr khoai môn đi gọt vỏ rửa sạch, để ráo nước rồi chẻ làm tư.

    Bắc chảo chống dính lên bếp cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào, đun sôi và chiên sơ khoai môn trong 10 phút với lửa nhỏ vừa đến khi lớp khoai bên ngoài cứng lại, hơi xém vàng. Khi khoai đã vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

    Bóc vỏ và dập nguyên 2 củ hành tím và 5 nhánh tỏi.

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

  • Nấu lẩu chao heo quay với khoai môn

    Cho vào chảo sâu lòng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi. Cho heo quay đã ướp vào đảo đều cho thịt heo dậy mùi thơm và phần mỡ săn lại.

    Tiếp theo, cho vào 1 lít nước dừa cùng 4 – 5 chén nước lọc vào chảo, đảo đều và bắt đầu nấu thịt trên lửa vừa.

    Sau khoảng 20 – 25 phút nấu thì thịt heo đã mềm, bạn cho khoai môn đã chiên vàng vào, đảo đều và nấu trong khoảng 5 – 10 phút nữa. Cuối cùng cho vào khoảng 4 trái ớt và vài nhánh rau quế rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong khi nấu, bạn nhớ vớt bọt và đảo lại vài lần để thịt heo thật ngấm gia vị nhé.
  • Làm sốt chao chấm lẩu

    Múc ra khoảng 1/3 chén chao (3 – 4 viên chao cùng 3 – 4 muỗng canh nước chao), nêm vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng cà phê đường.

    Cắt nhỏ 1 trái ớt cho vào chén chao, cuối cùng tán cho hỗn hợp sốt chao nhuyễn vừa còn lợn cợn là được.

  • Thành phẩm

    Món lẩu heo quay nấu chao liu riu nóng hổi, thịt heo dai dai thấm đẫm gia vị, khoai môn mềm mềm bùi bùi, nước dùng đậm đà lại thơm ngọt mùi nước dừa.

    Chấm miếng thịt vào nước sốt chao lại càng dậy hương vị thơm béo mằn mặn đặc trưng của chao xen lẫn hương cay nồng của ớt, ăn kèm với bún và các loại rau nhúng lẩu như tần ô bảo đảm ngon hết chỗ chê!

    Bạn có thể trút lẩu từ chảo sang nồi lẩu điện để tiện dụng và an toàn cho cả nhà hơn trong khi ăn nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.