Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu cá trắm chua cay thơm ngon đậm đà bổ dưỡng tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm lẩu cá trắm chua cay thơm ngon đậm đà bổ dưỡng
Lẩu cá trắm chua cay là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon với nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng Mr. Lẩu vào bếp thực hiện món ăn chua chua cay cay này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Chọn những con cá trắm tươi, sống, còn cử động.
- Nên mua những cá trắm thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng từ 2 – 4kg vì nếu cá dưới 1kg thường nhiều xương, ít thịt.
- Nên mua cá vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch vì đây là thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất.
- Không chọn mua cá ít quẫy đạp, bơi yếu vì thường là cá không tươi, sắp chết.
- Có thể sử dụng cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu đều phù hợp.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn những quả cà chua đỏ, vỏ ngoài căng bóng.
- Cà chua tươi sẽ còn cuống xanh gắn chặt trên quả.
- Không chọn mua những quả cà chua bị dập, có dấu hiệu hư thối.
Mẻ là gì?
- Mẻ hay cơm mẻ là một loại gia vị có vị chua, thơm được làm từ cơm hoặc bún.
- Bạn có thể mua mẻ ở các khu chợ, cửa hàng thực phẩm với giá từ 30.000 – 35.000 VNĐ/ 1kg (giá cập nhật ngày 20/02/2021).
- Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo công thức từ Mr. Lẩu để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Dao, bếp điện, nồi lẩu, muỗng, đũa,…
Cách chế biến Lẩu cá trắm chua cay
Sơ chế cá trắm
Cá trắm sau khi mua về, bạn làm sạch vây, vảy, bỏ ruột và mang. Sau đó, rửa cá nhiều lần qua nước sạch rồi cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay vừa ăn.
Cách khử mùi tanh cá trắm
- Sau khi sơ chế, bạn cho cá vào ngâm với 1 ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Nếu khử mùi tanh cá với gừng, bạn chỉ cần thái lát mỏng gừng rồi ngâm cá và gừng trong nước khoảng 5 phút.
- Sữa tươi không đường nếu bạn ngâm qua với cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước cũng có thể khử đi bớt mùi tanh của cá.
Xem chi tiết: 7 cách giúp khử mùi tanh của cá
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn. Cà chua bạn thái múi cau.
Thì là, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Ớt thái lát mỏng. Các loại rau thơm ăn kèm bạn sơ chế theo từng loại rồi rửa sạch để ráo.
Ướp cá trắm
Nghệ giã nhuyễn trộn đều cùng 1 muỗng canh tương hột rồi cho cá trắm đã sơ chế vào.
Cho thêm 1 ít thì là, sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị với cá trắm, ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
Nấu lẩu
Cho cà chua vào nồi cùng 1 muỗng canh cơm mẻ, thêm khoảng 1 – 1.5 lít nước lọc vào, đậy nắp, nấu trên lửa lớn đến khi nước lẩu sôi.
Sau đó, bạn cho cá đã ướp vào nấu cùng nước lẩu khoảng 10 phút, cá chín thì cho thêm 1 ít rau thơm vào nhúng lẩu để ăn cùng.
Mách nhỏ:
- Để nước lẩu được thơm ngon hơn, bạn có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc.
- Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm các gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Như vậy món lẩu cá trắm chua ngọt, thơm ngon đã sẵn sàng. Nước lẩu có vị đặc trưng của tương hột và cơm mẻ dễ ăn, phần thịt cá trắm mềm ngọt, thấm đều gia vị ăn cùng rau thơm giúp tăng thêm hương vị.
Bạn có thể ăn cùng 1 ít bún hoặc cơm với món lẩu này rất phù hợp. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu cá trắm chua cay thơm ngon đậm đà bổ dưỡng tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.