Cách làm lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nóng, giòn giòn thơm ngon đơn giản

Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nóng, giòn giòn thơm ngon đơn giản tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nóng, giòn giòn thơm ngon đơn giản

Cách làm lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nóng, giòn giòn thơm ngon đơn giản

Bữa ăn gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có thêm những món ăn lạ miệng, hấp dẫn khiến cả nhà cùng “mê tít”. Hôm nay, hãy cùng vào bếp cùng Mr. Lẩu cùng xem ngay cách thực hiện món lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nồng và thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu bạch tuộc nhúng ớt
Cho 4 người


Bạch tuộc 700 gr

Sả 5 cây

Gừng 2 nhánh

Tỏi 5 tép

Hành tím 5 củ

Ớt xiêm 15 trái

Ớt đỏ 2 trái

Cà chua bi 5 quả

Dưa leo 4 trái

Xà lách 300 gr

Rau ngò/ rau húng/ diếp cá/ tía tô 1 ít

Nấm mối 200 gr(có thể thay thế bằng loại nấm bạn thích)

Nước mắm 5 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng canh

Giấm 5 muỗng canh

Muối/ hạt nêm 1 ít

Bánh tráng mỏng 1 gói(cuốn ăn kèm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Chọn bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong, có phần bụng màu trắng sáng. Bạch tuộc ngon nhất là còn sống, di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
  • Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước, có phần lưng da mịn, khá trơn.
  • Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.

Cách chọn mua ớt xiêm để làm lẩu ngon

  • Chọn mua những trái ớt có màu xanh đậm, dáng thẳng hoặc hơi cong nhẹ, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi và dính chặt vào trái ớt.
  • Chọn mua trái ớt chắc tay và có độ cứng nhất định, không bị héo hay dập nát.
  • Không nên mua những trái ớt xuất hiện các đốm đen hoặc có dấu hiệu hư thối, chảy nhớt.

Nguyên liệu món ăn lẩu bạch tuộc nhúng ớt

Cách chế biến Lẩu bạch tuộc nhúng ớt

  • Sơ chế bạch tuộc

    Bạch tuộc mua về, bỏ nội tạng và túi mực đi. Cho vào 1 ít muối rồi chà xát bạch tuộc cho đến khi bạch tuộc hết nhớt. Rửa lại với nước sạch.

    Lặp lại khoảng 2 – 3 lần, cho đến khi thấy bạch tuộc không còn nhớt nữa thì dừng lại. Cho bạch tuộc ra 1 cái dĩa rồi để ráo.

    Cách sơ chế bạch tuộc không tanh

    • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn nên nhẹ nhàng cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy.
    • Chà xát bạch tuộc với hỗn hợp muối và gừng hoặc hỗn hợp muối và giấm ăn, sau đó rửa sạch với vài lần nước.
    • Bạn có thể sử dụng bột mì hoặc nước ngâm gạo để ngâm cho bạch tuột được sạch sẽ hoàn toàn và không còn bị nhớt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả đập dập, cắt thành từng khúc dài 2 đốt ngón tay. Tỏi, hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Ớt xiêm nhặt bỏ cuống, rửa sạch và để nguyên.

    Gừng cạo vỏ, 1 nhánh thì cắt lát mỏng, 1 nhánh thì giã nhỏ với 2 trái ớt đỏ.

    Sau đó pha hỗn hợp gừng, ớt đỏ giã nhỏ với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 3 muỗng nước mắm để làm nước mắm gừng.

    Cà chua bi rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, bổ làm 4 rồi cắt khúc vừa ăn. Xà lách bỏ đi phần lá già, héo, giữ lại lá non xanh rồi rửa sạch. Rau húng, rau ngò, rau diếp cá, tía tô ngắt lấy lá và ngọn non, rửa sạch.

  • Nấu nước lẩu ớt xanh

    Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi và gừng cắt lát vào, phi thơm. Cho sả đập dập vào xào trong 1 – 2 phút.

    Tiếp theo, bạn thêm ớt xiêm vào, đảo đều rồi đổ vào khoảng 1.5 lít nước, đun sôi.

    Nêm nước lẩu với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 5 muỗng canh giấm ăn. Khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Sau đó, bạn cho cà chua bi vào, đun sôi là nước lẩu đã có thể dùng.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm lượng ớt xiêm theo khẩu vị của gia đình, nhưng món lẩu nhúng này ăn cay 1 chút mới ngon.
  • Hoàn thành

    Bạn lần lượt cho nấm mối (hoặc loại nấm mình yêu thích) và bạch tuộc vào nước lẩu, để khoảng 5 – 7 phút cho các nguyên liệu chín là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món lẩu bạch tuộc nhúng ớt có phần nước lẩu chua chua và cay nồng, vừa ăn vừa hít hà cực kích thích. Bạch tuộc tươi sống nhúng qua có vị ngọt và hơi dai giòn, cực thơm ngon.

    Bạn có thể chấm bạch tuộc với nước mắm gừng hoặc cuốn bánh tráng với rau sống để ăn cũng đều thơm ngon.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu bạch tuộc nhúng ớt cay nóng, giòn giòn thơm ngon đơn giản tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.