Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon cho ngày mưa lạnh tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon cho ngày mưa lạnh
Ngày mưa mà được ngồi nhâm nhi bên nồi lẩu ếch cùng bạn bè, gia đình thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào. Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ mách bạn 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ cực kỳ hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài với món lẩu thơm ngon này ngay thôi!
Lẩu ếch lá giang
Lẩu ếch cơm mẻ
Nguyên liệu làm Lẩu ếch lá giang
Cho 4 người
Ếch 1 kg
Lá giang 150 gr
Bún 0.5 kg
Măng chua 300 gr
Cà chua 3 quả
Nấm rơm 300 gr
Rau chuối bào 200 gr
Rau nhút 300 gr
Rau ôm 100 gr
Ngò gai 100 gr
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Giấm 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)
Cách chọn mua lá giang tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những lá giang có màu xanh đậm, kích thước lớn, lá già để có vị chua hấp dẫn hơn.
- Lá giang tươi ngon là những lá nguyên vẹn, không dập nát, không có những đốm trắng hoặc đen trên bề mặt lá.
- Không mua những lá đã chuyển sang vàng, bị khô héo, có những lỗ nhỏ li ti.
- Nếu mua lá giang về không sử dụng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu ếch lá giang
Sơ chế ếch
Đầu tiên, bạn đem ếch đi làm sạch rồi rửa với muối, giấm để giảm bớt mùi tanh.
Kế đến, để thịt ếch ráo nước rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường trong vòng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với nấm rơm, bạn dùng dao gọt bỏ phần chân nấm dơ rồi ngâm nước muối trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch.
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi cau.
Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn đem rau chuối bào, rau nhút đã nhặt lấy cọng non rửa với nước sạch, rồi để ráo.
Rau om, ngò gai thì rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Xào ếch
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho ếch vào xào với lửa nhỏ đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Nấu nước dùng
Trước tiên, bạn cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào nồi phi thơm, sau đó cho lần lượt cà chua, măng chua, nấm rơm đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút rồi đổ 1.5 lít nước vào nấu với lửa vừa.
Nấu lẩu
Khi thấy nước dùng sôi lên, cho lá giang đã vò vào nấu cho đến khi ra vị chua, bạn cho phần ếch đã xào vào nấu thêm khoảng 10 phút.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm rau dùng kèm rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Lẩu ếch với màu đỏ trắng bắt mắt, trông cực hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, ngọt từ nấm, chua chua từ măng chua, thịt ếch mềm dai vô cùng thơm ngon, các loại rau ăn kèm được nhúng chín tới, giữ được độ tươi.
Bạn bắc tô bún, chan ngập nước dùng cùng các nguyên liệu đi kèm là có thể thưởng thức rồi.
2. Lẩu ếch cơm mẻ
Nguyên liệu làm Lẩu ếch cơm mẻ
Cho 4 người
Thịt ếch 500 gr
Sả băm 10 gr
Sả 2 cây
Thơm 150 gr(dứa/khóm)
Dừa 1 trái
Cơm mẻ 150 gr
Ớt 20 gr(ớt hiểm xanh và đỏ)
Ớt sừng 1 trái
Ngò gai 10 gr
Bún tươi 100 gr
Ớt băm 5 gr
Rau ăn kèm 200 gr(giá/rau muống/rau nhúc/…)
Hành tím băm 10 gr
Rau om 10 gr
Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon
- Chọn mua thơm có màu vàng tự nhiên, đều từ cuống đến đuôi, có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt và độ ngọt cao.
- Chọn thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho phần thịt dày và là quả chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc.
- Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Nên chọn những quả thơm khi chạm vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, nhấn ngón tay vào không bị lõm là thơm tươi, ngon.
- Nếu ngửi thấy mùi thơm của quả chín tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như lên men vì đó là quả thơm đã quá chín.
Lưu ý: Mẻ bạn có thể mua loại làm sẵn ở các nơi bán uy tín, hoặc có thời gian tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!
Cách chế biến Lẩu ếch cơm mẻ
Sơ chế ếch
Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Ướp ếch với 5gr ớt băm, 1/2 phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.
Tiếp tục làm như thế cho đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sả rửa sạch, đập dập. Ớt hiểm rửa sạch, ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.
Dừa bạn có thể nhờ người bạn chặt lấy nước sẵn, hoặc mua về dùng dao vạt bỏ phần đầu, tạo một lỗ trống để đổ nước dừa ra ngoài.
Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Các loại rau ăn kèm và rau om rửa sạch, để ráo.
Lưu ý: Thơm (dứa) bạn có thể nhờ người bạn gọt vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian
Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian
Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Tiếp tục cho phần ếch đã ướp gia vị vào xào đều tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi ngả vàng và săn lại thì tắt bếp.
Nấu nước lẩu
Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, cho phần sả băm, sả đập dập và thơm vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho nước dừa cùng 200ml nước lọc vào, đun sôi hỗn hợp.
Khi nước dùng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm ở trên cho vào nồi nước lẩu cùng phần rau om cho thơm.
Nêm vào nước lẩu các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Khuấy đều cho các gia vị hòa tan, đợi nước lẩu sôi thì tiếp tục cho phần ếch đã xào vào. Khuấy đều và nấu trong khoảng 10 phút cho thịt ếch chín là hoàn thành.
Thành phẩm
Khi ăn bạn nhúng các loại rau ăn kèm lẩu vào, đợi chín thì múc ra ăn cùng bún, 1 chút ớt cắt lát và nước lẩu nhé! Món lẩu ếch cơm mẻ mới lạ với thịt ếch tươi ngọt, vừa chín tới kết hợp với nước lẩu chua thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Khi nấu lẩu ếch, bạn nên xào cho thịt ếch săn lại trước rồi mới cho vào nồi lẩu để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
- Bạn có thể sử dụng nồi đất để giữ nhiệt tốt hơn, hoặc sử dụng nồi lẩu điện, ăn tới đâu cho rau ăn kèm vào tới đó để giữ độ giòn ngon của rau.
- Các món rau ăn kèm lẩu ếch có thể sử dụng như: rau muống, rau mồng tơi, rau nhúc, bắp chuối, mùi tàu và lá chanh
Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống và nhờ người bán hàng sơ chế tại chỗ. Hạn chế mua ếch đã đông lạnh, vì ếch đông lạnh thì thịt sẽ không còn ngon và mất đi một vài chất dinh dưỡng.
- Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt.
- Ếch ngon là những con ếch to, da có màu nâu vàng, đầu thon và mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
Cách sơ chế ếch sạch, không tanh
- Đầu tiên bạn cần loại bỏ các bộ phận như đầu, bàn tay, bàn chân của ếch.
- Tùy theo sở thích mà bạn có thể bỏ đi hoặc giữ lại phần da ếch. Nếu giữ lại phần da thì bạn nên chần ếch qua nước sôi rồi dùng dao cạo thật sạch để loại bỏ giun sán.
- Phần xương sống của ếch có chứa chất gây tê không tốt cho sức khỏe, nên bạn cũng phải bỏ đi phần xương sống của ếch.
- Bỏ đi phần nội tạng và các gân máu ở các cơ của ếch. Vì đây là những cơ quan, bộ phận chứa nhiều giun sán ký sinh có hại cho sức khỏe.
- Khi đã loại bỏ các bộ phận trên, bạn đem thịt ếch rửa với nước có pha giấm hoặc rượu cùng với gừng đã đập dập. Trong khi rửa dùng tay chà xát để thịt ếch được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể để nguyên con hoặc chặt ếch ra để sử dụng.
- Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
- Rửa ếch bằng rượu gừng (rượu và gừng ngâm) hoặc rượu và giấm để khử tanh.
- Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn. Việc chần ếch này giúp thịt săn lại khi xào, chiên sẽ ngon hơn.
//www.facebook.com/cam.thoa.3
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon cho ngày mưa lạnh tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.