Cách làm lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh

Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh

Cách làm lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh

Cá chình là một trong các loại có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho cơ thế nên là nguyên liệu rất được yêu thích trong nấu ăn. Hôm nay Mr. Lẩu sẽ cùng bạn vào bếp để hướng dẫn cách nấu món lẩu cá chình thơm ngon, béo ngậy chiều lòng cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá chình
Cho 4 người


Cá chình 500 gr

Cà chua 1 quả

Thơm 1/2 trái

Hành tây 1 củ

Sả 3 cây

Ớt 2 trái

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành tím băm 1 muỗng canh

Gia vị lẩu Thái 1 gói

Nước dùng gà 1.5 lít

Bún 50 gr

Rau nấm ăn kèm 100 gr(nấm kim châm/nấm đùi gà/cải xanh)

Đường 1 ít

Muối 1/4 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Hành lá/ngò gai 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chình tươi ngon

  • Cá chình khi cầm trên tay phải co cứng chứ không mềm và duỗi xuống.
  • Quan sát mang cá màu đỏ hồng không có mùi hôi và không có nhớt.
  • Mắt cá chình tươi sẽ có dạng lồi và màu trong suốt.
  • Da cá trơn bóng và có màu sáng.
  • Nên chọn mua cá chình sống để khi nấu thịt cá sẽ dai và ngon hơn.

Cách chọn mua cà chua ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon

  • Chọn trái thơm (dứa) có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Không nên chọn trái thơm (dứa) còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
  • Thơm (dứa) ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái thơm (dứa) không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Không quên quan sát phần ngọn, thơm (dứa) tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá chính

Cách chế biến Lẩu cá chình

  • Sơ chế cá chình

    Cá chình sau khi mua về làm sạch ruột, dùng dao cạo mặt trên của lớp da cá để loại bỏ chất nhờn. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, để ráo.

    Kế đến, cắt cá thành các khoanh sao cho vừa ăn.

    Cách sơ chế cá chình bớt tanh:

    • Rửa cá với nước sôi, dùng dao cạo khắp lớp da để loại bỏ chất nhờn, rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.
    • Dùng muối hoặc tro bếp chà xát vào phần thịt cá sau đó rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau

    Thơm gọt vỏ, đặc biệt là gọt sạch chỗ phần mắt thơm. Với nửa trái thơm bạn chia ra làm 2 phần, một phần bạn cắt hạt lựu. Phần còn lại cắt thơm thành hình rẻ quạt.

    Sả đập dập, cắt khúc. Hành lá và ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Xào cà chua và thơm

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi, phi thơm ở lửa vừa.

    Sau khi hành và tỏi băm bắt đầu dậy mùi, vàng đều thì bạn cho hết phần thơm và cà chua đã cắt hạt lựu vào nồi, đảo đều với lửa lớn. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Xào liên tục đến khi thấy thơm và cà chua chín đều và bắt đầu ra nước thì hạ lửa vừa.

    Mách bạn: Bạn nhớ xào kĩ thơm và cà chua để nước dùng ngọt tự nhiên và có màu đẹp hơn.

  • Nấu lẩu

    Bạn đổ khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi thơm và cà chua lúc nãy, cho thêm sả cắt khúc vào, khuấy đều. Đun sôi nước lẩu ở lửa vừa.

    Nước trong nồi bắc sôi, bạn cho hết gói gia vị lẩu Thái vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường, khuấy đều. Sau đó bạn cho thơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút cho nước lẩu sôi trở lại.

    Cuối cùng bạn cho cá chình vào nấu chín. Cho thêm hành lá và ngò gai vào đảo đều, tắt bếp.

    Mách nhỏ: Cho cá chình vào cuối cùng sẽ giúp cá vừa chín tới sẽ dai và ngọt hơn.
  • Thành phẩm

    Món lẩu với màu sắc vô cùng bắt mắt từ thơm và cà chua. Nước lẩu thì chua chua ăn kèm với cá chình dai mềm, ngọt thịt. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt để chấm cùng với thịt cá giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu cá chình thơm ngon mới lạ hấp dẫn cho ngày lạnh tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.