2 cách nấu lẩu bào ngư đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu bào ngư đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu bào ngư đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà

2 cách nấu lẩu bào ngư đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà

Bào ngư là loại nguyên liệu bổ dưỡng được sử dụng nhiều trong các món ăn Á Đông. Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ vào bếp hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu bào ngư thơm ngon nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu bào ngư thập cẩm

  • Lẩu bào ngư chân gà

Nguyên liệu làm Lẩu bào ngư thập cẩm
Cho 10 người


Bào ngư loại nhỏ 8 con(1 hộp bào ngư đóng hộp)

Hải sâm 120 gr

Măng tây biển 400 gr(1 hộp măng tây biển đóng hộp)

Tôm 6 con

Thịt đùi gà rút xương 150 gr

Thịt ba chỉ 100 gr

Đậu phụ trứng 240 gr(đã được chiên sơ)

Bông cải xanh 200 gr

Nấm hương khô 5 miếng

Nấm bào ngư 80 gr

Cải bắp 250 gr

Cà rốt 20 gr

Gừng 15 gr

Tỏi băm 1 ít

Dầu mè 2.5 muỗng cà phê

Dầu bào ngư 2 muỗng cà phê(hoặc dầu hào)

Bột bắp 1/2 muỗng cà phê

Nước tương 2 muỗng cà phê

Xì dầu 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu sọ)

Dầu ăn 200 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Bạn có thể mua ức gà hoặc thịt đùi gà rút xương ở chợ hoặc siêu thị. Hãy chọn những miếng gà có độ đàn hồi khi nhấn nhẹ thử.
  • Chọn gà có phần thịt màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, không xuất hiện vết bầm, tụ máu và chảy nhớt. Đồng thời, da thịt mỏng, mịn và không có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ.
  • Không nên mua những tai nấm bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
  • Bạn có thể dùng tay chạm vào, nếu thấy nhơn nhớt thì không nên mua.
  • Bạn có thể xem hạn sử dụng, nấm bào ngư nếu được bảo quản đúng thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng và màu cam sáng.
  • Ngoài ra, khi cầm cà rốt lên tay, cảm thấy nặng, chắc và cứng, không bị mềm, bầm dập hay méo mó. Tránh chọn củ cà rốt quá to, vì thường có nhiều chất xơ và vị ngọt giảm dần.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu bào ngư

Cách chế biến Lẩu bào ngư thập cẩm

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Thịt gà sau khi mua về rửa sạch qua nước muối loãng, để ráo, cho vào tô. Tiếp tục cho vào 1/2 muỗng cà phê bột bắp, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít hạt tiêu sọ và trộn đều gà lên để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.

    Cách sơ chế thịt gà sạch và không hôi:

    • Chà lát chanh và ít muối hột lên thịt gà, rồi rửa lại nước sạch.
    • Chà gừng băm và rượu trắng lên thịt gà khoảng 15 phút, rồi rửa sạch.
    • Hòa giấm với muối theo tỉ lệ 1:2, chà xát hỗn hợp lên thịt gà và rửa lại nước sạch.
  • Sơ chế hải sản

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, rút chỉ lưng tôm, cắt hạt lựu nhỏ, sau đó cho tôm vào chén nước muối loãng rửa cho bớt tanh.

    Dùng rây tách nước đối với bào ngư và măng tây biển đóng hộp ra riêng.

    Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

    Xem thêm: Bí quyết khử mùi tanh cho hải sản cực đơn giản

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ngâm nấm hương trước trong nước khoảng 60 phút trước khi chế biến, sau khi nấm nở nên xả nấm với nước nhiều lần và vắt nước. Cắt bỏ chân nấm và cắt nấm thành từng miếng vừa ăn.

    Cho nấm hương đã ngâm nở vào tô cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường và trộn đều cho nấm thấm gia vị.

    Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn. Bông cải xanh, cắt thành búp nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch và để ráo, sau đó chần sơ qua nước sôi và ngâm vào nước lạnh để giữ được màu xanh tươi ngon.

    Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối từ 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

    Cải bắp cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

    Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối loãng và cắt miếng mỏng.

    Cách sơ chế các loại nấm:

    • Ngâm nấm hương bằng nước ấm sẽ giúp nấm được nở nhanh hơn nhưng như vậy sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong nấm.
    • Bạn nên cho thêm ít muối vào nước ngâm nấm hương vì như thế sẽ giúp loại bỏ được các bụi bẩn trong nấm.
    • Để nấm hương mềm hoàn toàn bạn có thể luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó cho 1 ít rượu trắng vào nấu trong 15 phút nữa.
    • Khi ngâm rửa nấm bào ngư, không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất vốn có của nấm.

    Xem thêm: 9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) và các món ăn từ nấm hương

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt săn lại và chín khoảng 80% là được.

    Tiếp tục bắc 1 chảo khác lên bếp cho vào 1 ít dầu và 2 – 3 lát gừng vào xào sơ qua, tiếp tục cho 120gr hải sâm đã được làm sạch vào xào trong 10 – 15 phút. Cho hải sâm ra dĩa, tiếp tục cho tôm vào chiên chín.

    Mách nhỏ: Việc xào thịt gà sẽ khiến gà tươm mỡ dễ thấm gia vị hơn và ngon hơn khi nấu.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít dầu, vài lát gừng, 1 ít tỏi băm phi thơm và cho nấm vào xào sơ. Tiếp tục cho vào 300ml nước lọc và nước bào ngư đóng hộp cùng nước măng tây biển đóng hộp, đậy nấp lại nấu đến sôi thì cho vào 2 muỗng cà phê dầu bào ngư (hoặc dầu hào), 1 muỗng cà phê xì dầu, cà rốt, nấm bào ngư, hải sâm và đậu phụ trứng nấu trong khoảng 15 phút.

    Sau đó vớt tất cả đồ ăn ra để nguội, cho từ từ vào nước dùng khoảng 70ml nước bột bắp và khuấy đều lên cho đến khi nước dùng sánh lại.

  • Thành phẩm

    Bày tất cả đồ ăn ra nồi bao gồm bào ngư, hải sâm, măng tây biển và các loại rau củ vào rồi cho nước dùng vào nấu thêm khoảng 5 phút cho nước dùng sôi lên thì tắt bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè. Sau khi hoàn thành, bạn nhúng thịt ba chỉ và bắp cải vào và từ từ thưởng thức.

    Hải sản ngọt tươi, nước dùng thì sánh mịn cùng các loại nấm giòn ngon, mùi thơm bay khắp gian bếp khiến người ăn không khỏi xít xoa.

2. Lẩu bào ngư chân gà

Lẩu bào ngư chân gà

Nguyên liệu làm Lẩu bào ngư chân gà
Cho 4 người


Bào ngư loại nhỏ 12 con(1 hộp bào ngư đóng hộp)

Chân gà 1 kg

Sò điệp khô 100 gr

Hải sâm 500 gr

Thịt xông khối 500 gr

Nấm hương khô 300 gr

Xì dầu 1 ít

Rượu nấu ăn 1 ít

Tiêu 1 ít

Muối 1 ít

Nước tương 3 muỗng canh

Bột bắp 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

  • Chân gà nên được mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, trên da không có các đốm màu sắc khác lạ như: xanh, đỏ, vàng.
  • Khi dùng tay sờ vào thấy nhơn nhớt, có dịch lạ chảy ra thì không nên mua.
  • Chân gà độn nước có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.
  • Chân gà có 2 loại: chân gà ta và chân gà công nghiệp, chân gà công nghiệp được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt, tiện lợi để thực hiện món chân gà rút xương.
  • Có thể mua chân gà rút xương sẵn hoặc mua về tự rút xương tại nhà nhé!

Cách chọn mua thịt xông khói ngon

  • Bạn nên chọn mua loại thịt xông khói trong bao bì kín, được hút chân không và có ngày sản xuất mới nhất tại các siêu thị như Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online tại bachhoaxanh.com.
  • Ngoài ra, mỡ thịt xông khói nên có màu trắng hoặc màu hơi vàng, còn phần thịt có màu hồng hoặc đỏ tươi, không có dấu hiệu chảy nhớt và mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu bào ngư

Cách chế biến Lẩu bào ngư chân gà

  • Sơ chế chân gà

    Chân gà sau khi mua về, các bạn cắt bỏ phần móng nhọn, bóp với muối, sau đó xả thật sạch với nước lạnh.

    Mẹo sơ chế chân gà sạch, không tanh: Ngoài cách trên, bạn có thể ngâm ngập trong nước hòa với 15gr baking soda và 15ml giấm gạo khoảng 15 – 20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ loại bỏ nốt những chất bẩn còn bám lại và giúp chân gà mềm nhanh hơn khi nấu.

  • Sơ chế hải sản và các nguyên liệu khác

    Dùng rây tách bào ngư và nước bào ngư ra riêng.

    Bông cải xanh, cắt thành búp nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch và để ráo, sau đó chần sơ qua nước sôi và ngâm vào nước lạnh để giữ được màu xanh tươi ngon.

    Nấm hương khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch chắt bớt nước là có thể chế biến.

    Hải sâm sau khi mua về bạn cho vào rổ với một chút muối rồi úp ngược rổ lại chà nhiều lần cho hải sâm hết nhớt. Sau đó bạn mổ lấy phần ruột bỏ đi, rồi dùng bàn chảy chà cho hải sâm sạch. Tiếp đó bạn đem rửa hải sâm với ít rượu trắng để khử mùi.

  • Hầm nước dùng

    Cho vào nồi chân gà đã làm sạch, thịt xông khói, sò điệp khô, nấm hương, 500ml nước đóng hộp bào ngư, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, sau đó đậy nắp lại nấu đến sôi và cho ra ngoài để nguội.

    Dùng vợt vớt đồ ăn ra ngoài và cho hải sâm vào tiếp tục nấu từ 5 – 10 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho nước dùng vào nấu sôi và cho bào ngư vào cùng với 1 muỗng canh dầu hào, đậy nắp lại nấu đến sôi. Cho 1 ít nước bột bắp và 1 muỗng canh rượu nấu ăn vào nấu thêm từ 3 – 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn cho các loại nguyên liệu vào nấu chín rồi ăn là được. Bào ngư, hải sâm mềm dai, thơm ngon, bông cải xanh giòn ngọt kết hợp với nước dùng đậm đà hương vị tạo cho người ăn những cảm giác tuyệt vời.

Lưu ý:

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon:

  • Khi mua bào ngư bạn dùng ngón tay đâm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi.
  • Bạn có thể nhận biết bào ngư ngon bằng cách nhìn con nào có thân tròn dày, thịt mập, thân mình đồng đều, không vết nứt, không khuyết điểm, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ.

Cách sơ chế bào ngư:

  • Dùng dao cậy phần thịt bào ngư bên trong ra ngoài.
  • Sau khi lấy phần thịt rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ các tạp chất và lớp màng đen bám xung quanh bào ngư.
  • Dùng dao nhỏ, cắt bỏ phần rìa xung quanh thịt sò và lớp màng bao quanh bào ngư.
  • Loại bỏ lớp màng bao xung quanh bào ngư.
  • Bạn có thể tách bỏ phần cồi thịt với phần giác múc của bào ngư tùy theo sở thích.
  • Xả rửa lần cuối cùng tất cả phần thịt cồi bào ngư đã sơ chế.

Cách chọn mua hải sâm ngon

Cách sơ chế hải sâm đúng cách

  • Với hải sâm tươi, bạn chỉ cần lột bỏ ruột rồi ngâm trong rượu gừng giã nát để mất mùi, rồi rửa lại là có thể xào nấu được.
  • Bạn có thể nướng sơ cho thơm rồi cạo lớp nhớt, tiếp đó ngâm nước lạnh 30 phút để hải sâm bớt mặn. Khi hải sâm mềm hẳn thì bóc hết lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch. Cuối cùng, bạn luộc sơ rồi ngâm trong nước lạnh để tạo độ giòn.
  • Với hải sâm khô, ngâm hải sâm với nước ấm khoảng 12 đến 18 tiếng cho đến khi mềm, đàn hồi và có thể dễ dàng cắt được. Dùng dao rạch nhẹ phần bụng, loại bỏ hết ruột rồi xả sạch và để ráo.
  • Trụng sơ hải sâm qua nước gừng giã nhuyễn với lửu nhỏ trong 30 phút. Sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút sẽ làm cho hải sâm được giòn ngon và không bị tanh.
Biên tập bởi Vu Le Quoc Huy • Cập nhật 25/08/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu bào ngư đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.