Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản

Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản

Lẩu mắm cá kèo là một món lẩu nổi danh tại miền Tây sông nước, khiến bao người đã từng một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị thơm ngon, đậm đà và mùi thơm đặc trưng đầy lôi cuốn. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay món lẩu này để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu mắm cá kèo
Cho 4 người


Cá kèo 600 gr

Thịt heo 300 gr

Dừa nước 1 trái

Bún tươi 500 gr

Sả băm 150 gr

Tỏi 5 tép

Ớt 5 trái

Cà tím 1 trái

Rau nhúng lẩu 1 ít(rau điên điển/ rau nhút/ đậu rồng/ rau súng)

Mắm cá linh 250 gr

Dầu ăn 4 muỗng canh

Giấm 100 ml

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá kèo tươi

  • Những con cá kèo ngon thường có kích thước cân đối, thân hình thon dài, tròn đều.
  • Nên chọn con có phần sống lưng màu nâu, xám ánh bạc, phần mắt trong suốt hơi lồi.
  • Không nên chọn những con khi sờ không cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá, hơi nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon, an toàn

  • Thịt ba chỉ ngon là miếng có phần nạc màu đỏ hồng, còn phần mỡ thì màu trắng đục, bề mặt khô ráo.
  • Ưu tiên chọn những miếng có tỷ lệ phần nạc và mỡ bằng nhau, cân đối và 2 phần này phải dính chắc vào nhau.
  • Không chọn những miếng khi sờ không cảm nhận được độ đàn hồi đặc trưng của thịt và ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu món ăn lẩu mắm cá kèo

Cách chế biến Lẩu mắm cá kèo

  • Sơ chế cá kèo

    Để khử nhớt cho cá kèo, bạn dùng một ít muối và giấm chà xát lên bề mặt từng con cá. Sau đó rửa thật nhiều lần với nước lạnh.

    Cách làm sạch nhớt cá kèo nhanh chóng, hiệu quả

    • Để làm sạch nhớt cá kèo, bạn có thể sử dụng tro bếp rắc lên bề mặt từng con cá, chà xát vài lần cho chất nhớt thấm vào tro thì rửa thật sạch với nước.
    • Hoặc dùng lá chuối, vò nát rồi chà xát lên bề mặt cá nhiều lần, rửa lại với nước cũng là một cách hiệu quả để làm sạch nhớt.
    • Cuối cùng, múc nước nóng khoảng 70 – 80 độ C đổ lên từng con cá kèo rồi cạo sạch chất nhớt dính trên bề mặt cá.

    Xem chi tiết: Cách làm sạch nhớt cá kèo nhanh chóng, hiệu quả

    Sau khi cá kèo được làm sạch nhớt thì bạn lần lượt cắt bỏ phần miệng cá, rửa với nước lần nữa thì để ráo nước.

  • Sơ chế và ướp thịt ba chỉ

    Để khử mùi hôi của thịt heo, bạn ngâm thịt heo trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa thật sạch với nước. Đợi thịt ráo nước thì bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Để ướp thịt, bạn cho vào đĩa đựng thịt 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều rồi ướp trong 20 phút.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt thì lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần thân chẻ làm 4 rồi cắt khúc vừa ăn.

    Các phần rau nhúng lẩu gồm rau điên điển, rau nhút, đậu rồng, rau súng thì rửa sạch và để ráo nước.

  • Xào thịt ba chỉ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho 1/2 phần tỏi đã băm nhuyễn vào, phi thơm lên thì cho thịt ba chỉ vào.

    Đảo đều tay trong khoảng 5 phút, thịt đã hơi săn, chín đều thì bạn tắt bếp.

  • Nấu nước lẩu mắm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi nước nóng thì bạn cho 250gr mắm cá linh vào và đun sôi trong 40 phút thì cá linh đã rục mềm. Bạn đổ phần nước dùng này qua rây để lọc bỏ phần xương cá.

  • Nấu lẩu

    Tiếp tục bắc nồi nấu lẩu lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi còn lại vào, phi vàng rồi cho 150gr sả băm vào, xào thêm 3 phút thì cho ớt vào.

    Bạn đảo thêm khoảng 2 phút nữa thì cho nước 1 trái dừa tươi vào, đun đến khi nước sôi lần nữa thì nước cốt mắm cá linh vào.

    Tiếp tục đun sôi thì cho phần thịt ba chỉ và cà tím đã cắt khúc vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, bạn nêm nếm lần cuối cho hợp với khẩu vị gia đình mình.

    Khi ăn, bạn lần lượt cho cá lóc, các loại rau ăn kèm vào và thưởng thức nhé!

  • Thành phẩm

    Lẩu mắm cá kèo sau khi hoàn thành mang hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước với nước lẩu đậm đà, thơm ngon vị cá linh kết hợp cùng các loại rau như điên điển, rau nhút,… đầy dân dã mang đến một trải nghiệm mới lạ.

    Thịt cá được tẩm ướp vừa miệng nhưng không bị lấn át vị ngọt tự nhiên, thịt ba chỉ lại dai giòn. Món lẩu thích hợp ăn kèm với bún tươi, các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt điều chỉnh theo sở thích bản thân và gia đình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu mắm cá kèo dân dã thơm ngon đậm đà không tanh đơn giản tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.