2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay thơm ngon hấp dẫn đậm đà

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay thơm ngon hấp dẫn đậm đà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay thơm ngon hấp dẫn đậm đà

2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay thơm ngon hấp dẫn đậm đà

Bữa tiệc gia đình sẽ thêm ấm cúng hơn nếu mọi người cùng nhau quây quầngbên bàn ăn với món lẩu nóng hổi. Thế thì hãy cùng vào bếp với Mr. Lẩu để thực hiện món ăn hấp dẫn với cách làm đơn giản này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu cá mú măng chua

  • Lẩu cá mú chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá mú măng chua
Cho 5 người


Cá bống mú 1.5 kg

Măng chua 200 gr

Nấm rơm 50 gr

Thơm 1/4 trái(dứa)

Cà chua 2 trái

Đậu bắp 100 gr

Hành tím 1 củ

Tỏi 1 tép

Giấm gạo lên men 1 muỗng cà phê

Dầu màu điều 2 muỗng canh

Ớt hiểm 2 trái

Ớt bột Hàn Quốc 1 ít

Rau nêm 1 ít(hành lá/ ngò)

Bún tươi 1 kg

Gia vị 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Nước vo gạo 1 ít

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay

Cách chế biến Lẩu cá mú măng chua

  • Sơ chế cá mú

    Chọn mua loại cá bống mú tươi, nhờ người bán làm sạch phần ruột cá và đánh vảy cá. Về nhà chỉ cần rửa sạch cá lại là có thể sơ chế rồi.

    Dùng dao tách phần đầu và thân cá ra riêng. Phần thân cá cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.

    Dùng dao khía 2 bên thân để cá thấm đều gia vị rồi ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng chua gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần già dưới củ. Sau đó cắt măng thành lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 2 giờ. Sau đó vớt măng ra rửa lại với nước lạnh, rồi để ráo.

    Cà chua rửa sạch, 1 trái bỏ hạt cắt hình hạt lựu, 1 trái cắt hình múi cau.

    Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ cùi, 1/2 miếng cắt lát mỏng, 1/2 còn lại cắt hạt lựu.

    Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 30 phút cho nấm sạch, rồi rửa lại với nước.

    Lấy 2 trái ớt hiểm đập dập.

    Mách nhỏ: Cần chọn mua nấm có kích thước vừa phải không chọn những nấm quá to. Khi nấu không nên cắt đôi nấm vì sẽ mất phần nước ngọt bên trong nấm.
  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào. Cho tiếp phần hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào với lửa nhỏ, phi cho hành tỏi dậy mùi thơm.

    Cho phần thơm với cà chua đã cắt hạt lựu vào xào cùng rồi thêm vào 1 muỗng cà phê đường.

    Xào trong 1 phút rồi cho phần măng chua vào xào cùng. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi xào tiếp 1 phút thì cho vào 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc để nước lẩu có màu trông đẹp hơn.

  • Nấu lẩu

    Đổ vào nồi 1 lít nước, đun sôi rồi cho vào 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Cho phần cà chua, thơm đã cắt lát, 2 trái ớt hiểm và nấm vào cùng. Đun đến khi nước sôi mạnh lên thì cho vào 1 muỗng canh giấm gạo lên men. Rồi cho thêm phần hành lá, ngò đã cắt nhỏ vào.

  • Thành phẩm

    Thế là món lẩu cá mú măng chua đã hoàn thành chỉ cần thêm cá vào nồi rồi ăn kèm với rau và bún thì tuyệt vời đấy!

    Nồi lẩu với nước dùng có vị ngọt đậm đà của cá mú, nấm rơm cùng với vị chua chua của măng chua, cà chua, thơm và vị the the của ớt thì thật là sự kết hợp hoàn hảo lại còn dễ làm vô cùng.

2. Lẩu cá mú chua cay

Lẩu cá mú chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá mú chua cay
Cho 4 người


Cá bống mú 1 kg

Bún tươi 1 kg

Cà chua 2 trái

Thơm 1/4 trái(dứa)

Hành tím 3 củ

Ớt 3 trái

Rau nêm 1 ít(ngò gai/ ngò ôm/ thì là/ rau mùi)

Mỡ heo 1 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng cà phê

Gia vị 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay

Cách chế biến Lẩu cá mú chua cay

  • Sơ chế cá mú

    Chọn mua loại cá bống tươi nhờ người bán làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột cá để khi về nhà thì bạn chỉ cần rửa cá sạch lại thì có thể sơ chế để làm món ăn ngay thôi.

    Cá sau khi làm sạch cắt riêng thành 3 phần: đầu, thân và đuôi cá. Phần thân cá cắt nhỏ khoảng 1 lóng tay để vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Thơm gọt sạch vỏ, lấy 1/4 trái bỏ cùi cắt thành miếng.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch, đập dập.

    Phần rau nêm lặt bỏ phần lá hư hay bị úng rồi rửa sạch.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho vào 1 muỗng canh mỡ heo. Khi mỡ tan ra thì cho phần hành tím cắt lát và ớt đập dập vào xào cùng với lửa nhỏ.

    Khi hành dậy mùi thơm thì cho cà chua và thơm vào cùng. Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều. Khi hỗn hợp hơi ngả vàng thì thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường đảo đều.

  • Nấu lẩu

    Đổ 1 lít nước lạnh vào hỗn hợp đã xào. Đậy nắp lại đun lửa lớn đến lúc nước sôi thì vớt bỏ phần bọt trong nồi đi để nước được trong hơn.

    Nêm nếm lại để phù hợp hơn với khẩu vị gia đình. Sau đó cho phần cà chua đã cắt còn lại và phần đầu, đuôi cá vào trước. Đun sôi thêm 1 lần nữa thì đã hoàn thành món lẩu cá mú chua cay thơm ngon rồi đây.

  • Thành phẩm

    Món lẩu cá mú chua cay nóng hổi kết hợp với bún và rau ăn kèm thì đúng là hoàn hảo quá rồi.

    Vị nước dùng chua chua của cà chua, của thơm cùng với vị ngọt đặc trưng từ thịt cá mú tươi khiến gia đình nào cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Đây còn là món lẩu dễ làm vô cùng thì còn ngại gì mà không cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Cách chọn mua cá mú tươi ngon

  • Bên ngoài cá có độ nhớt bóng, vảy không bị rời rạc.
  • Cá tươi sẽ có phần mắt trong veo, thấy được cả con ngươi bên trong.
  • Dùng tay lật nhẹ phần mang cá sẽ thấy có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Khi ấn nhẹ vào phần thịt cá, đặc biệt là mang cá sẽ thấy được thịt rất chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Khi cầm cá lên bóp nhẹ phần hậu môn sẽ không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra.

Cách sơ chế cá mú sạch, không tanh

  • Cá mú mua về cạo sạch vảy bên ngoài, cắt bỏ nội tạng, rửa cá trước với nước muối pha loãng rồi rửa thêm lại và lần với nước lạnh để cá sạch hơn và mất mùi tanh.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chanh, giấm, rượu trắng hay muối hột chà xát lên da cá để loại bỏ nhớt, mùi tanh, sau đó rửa lại cá với nước lạnh là được.

Các loại rau ăn kèm với lẩu cá mú

  • Gồm các loại rau như: bắp chuối, rau nhút, rau muống, rau tần ô, rau cần nước,…
  • Các loại rau mua về cắt bỏ phần lá hư không ăn được hay phần rau đã bị úng rồi rửa sạch lại với nước thì đã dùng được rồi.
Biên tập bởi Lê Nguyễn Ngọc Lam • Cập nhật 15/01/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá mú măng chua và chua cay thơm ngon hấp dẫn đậm đà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.