Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà
Cá thác lác là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Nam bộ. Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ mách bạn công thức làm món lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà. Hãy thử vào bếp biến tấu loài cá này thành món lẩu cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu làm Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng
Cho 3 người
Cá thác lác 800 gr(thịt cá)
Xương heo 500 gr
Củ cải trắng 1 củ
Khổ qua 2 trái
Rau mồng tơi 400 gr
Hành tím 5 củ
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 1 ít
Tỏi 1 củ
Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Sa tế chua ngọt 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
- Để làm món lẩu cá thác lác ngon, bạn nên chọn mua cá đồng, vì cá này tự nhiên thịt sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.
- Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được sơ chế và xay sẵn tại các siêu thị.
- Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
- Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
- Cá xay sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị trộn nhiều loại cá khác nhau không ngon.
Cách chọn mua khổ qua tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
- Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
- Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
- Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.
Cách chế biến Lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng
Sơ chế cá thác lác
Cá thác lác bạn có thể ra chợ mua loại nạo sẵn hoặc mua nguyên con về tự nạo.
Để cá bên ngoài khoảng 4 tiếng để cá hơi ươn mềm, sau đó rửa sạch, làm sạch nội tạng, vẩy, vây mang.
Chọn một con dao bén và tiến hành lóc thịt cá, sau đó dùng muỗng nạo lấy phần thịt cá cho ra tô. Nhớ loại bỏ những phần xương còn sót trong thịt cá.
Lưu ý: Thịt cá thác lác rất dai, nếu con cá còn tươi việc nạo cá sẽ rất vất vả và dễ bị mắc những xương nhỏ vào thịt. Nên bạn có thể cho cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc làm ươn cá khoảng 4 giờ, giúp cá mềm sẽ dễ nạo hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để khử mùi hôi bạn ngâm xương heo với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch, để ráo.
Khổ qua rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, sau đó móc bỏ ruột và tiến hành cắt thành những lát tròn mỏng.
Cách khử vị đắng khổ qua
- Để giảm vị đắng, bạn ngâm khổ qua với nước đá hoặc bỏ trong tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp khoảng 10 – 15 phút.
- Hoặc bạn cũng có thể khử vị đắng bằng cách ướp với muối khoảng 15 phút rồi rửa thật sạch và tiếp tục chế biến món ăn.
- Một cách khác nữa là bạn trụng khổ qua với nước sôi có độ nóng khoảng 80 độ C, rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm khoảng 1 phút.
Xem chi tiết: Cách khử vị đắng khổ qua hiệu quả, đơn giản
Mồng tơi nhặt lấy những lá tươi ngon rồi rửa sạch, nếu lá to có thể cắt làm đôi.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
Ướp cá thác lác và xương
Cho cá thác lác đã nạo vào cối ướp với: 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 ít tiêu và trộn đều.
Sau đó dùng chày giã khoảng 15 phút cho đến khi cảm thấy nặng tay, thịt cá dính dẻo là đạt.
Cho xương heo ra tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu và trộn đều ướp khoảng 20 phút.
Nấu lẩu
Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành tỏi vào phi thơm vàng.
Kế đến cho phần xương đã ướp vào xào cho săn lại rồi đổ 3 lít nước và củ cải trắng vào hầm khoảng 20 phút.
Mách nhỏ:
- Sử dụng xương để hầm sẽ giúp bạn phần nước lẩu của bạn thêm ngon ngọt hơn.
- Nhớ vớt bọt thường xuyên giúp nước lẩu trong và ngon hơn nhé!
Sau khi hầm xương bạn nêm nếm gia vị thêm: 1 muỗng canh sốt sa tế chua ngọt (có thể không cần), 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu cho nước sôi bùng.
Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho nồi nước lẩu đã nấu ra bếp cồn, đun sôi. Ăn tới đâu bạn bỏ cá thác lác vo viên và khổ qua vào nấu chín. Khi ăn bạn trụng thêm mồng tơi vào, thưởng thức cũng bún tươi hoặc mì đều rất ngon nhé.
Mách nhỏ: Nhớ phải để nước lẩu sôi bùng mới cho cá vào, nếu không nồi lẩu sẽ bị tanh.
Thịt cá dai dai, nước lẩu có vị nhẫn đắng nhẹ, thanh ngọt vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần đấy.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.