Bạn đang xem bài viết 2 cách làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản
Món lẩu là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn vào buổi tối, trời lạnh hay chiều mưa. Hãy tham khảo 2 cách nấu lẩu ếch dưới đây và thử vào bếp làm ngay cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!
Lẩu ếch lá lốt
Lẩu ếch măng chua
Nguyên liệu làm Lẩu ếch lá lốt
Cho 5 – 6 người
Thịt ếch 600 gr
Đậu hũ 2 miếng
Măng tươi 300 gr
Tàu hũ ky 100 gr
Lá lốt 100 gr
Cà chua 2 quả
Sả 2 cây
Hành tím băm 1 muỗng
Tỏi băm 1 muỗng
Nước dùng gà 1.5 lít
Nước nghệ tươi 2 muỗng
Gia vị 10 gr(bột canh/muối/nước mắm/bột ngọt/giấm gạo/…)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu ếch lá lốt
Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn nên đập dập và cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
Đậu hũ chia làm 6 khối vuông nhỏ. Cà chua thì cắt thành hình múi cau.
Lá lốt bạn bỏ phần cuống cứng đi rồi cắt nhỏ tùy ý. Ngò gai và hành lá cắt khúc khoảng 1,5 cm.
Măng bạn cắt thành lát rồi đem luộc trong khoảng 20 – 30 phút để không bị đắng và măng ra hết chất độc.
Ếch thì bạn chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt ếch
Bạn trộn đều thịt ếch với 2 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng bột canh rồi ướp trong 5 – 10 phút.
Xào ếch
Đầu tiên bạn hãy phi 1 muỗng cà phê hành tím băm và tỏi băm với 1 muỗng dầu ăn.
Khi hành và tỏi dậy mùi thì bạn bỏ thịt ếch vào xào chung.
Sau khi xào ếch được 1 phút thì bạn cho măng đã luộc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sa tế. Rồi đảo đều hỗn hợp này lên, đến khi thấy thịt ếch săn lại thì cho ngò gai và hành lá vào đảo sơ xong tắt bếp.
Nấu nước lẩu
Bạn phi sả và hành tỏi băm còn lại với 2 muỗng dầu ăn.
Khi có mùi thơm thì bạn cho cà chua vào đảo cùng, đến khi cà chua mềm thì bạn cho nước dùng gà vào.
Tiếp theo là cho 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng bôt ngọt, 1 muỗng đường và 3 muỗng giấm sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đợi nước sôi là xong.
Thành phẩm
Lẩu ếch có vị chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn. Với món lẩu này bạn có thể ăn kèm với một số loại rau như rau muống bào, đậu bắp,… và bạn nên đun nước lẩu để lửa nhỏ trong toàn quá trình ăn, ăn đến đâu thì bỏ ếch, đậu hũ và lá lốt vào đến đó để ếch không bị bở và nhừ nhé.
2. Lẩu ếch măng chua
Nguyên liệu làm Lẩu ếch măng chua
Cho 6 người
Ếch 700 gr
Măng chua 300 gr
Cà chua 200 gr
Rau các loại 500 gr(rau muống bào/đậu bắp/bắp cải…)
Hành tim băm 30 gr
Tỏi băm 30 gr
Nước hầm heo 1.2 lít
Nước cốt me 4 muỗng
Sa tế 1 muỗng
Ngò 10 gr
Ớt sừng cắt lát 10 gr
Gia vị 10 gr(nước mắm/muối/đường/hạt nêm/tiêu/…)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu ếch măng chua
Ướp thịt ếch
Thịt ếch ướp với 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm. Sau đó trộn đều và ướp 30 phút.
Xào măng
Bạn đem măng chua đi rửa sơ với 1 lần nước để măng bớt chua rồi vắt nhẹ cho ráo nước.
Cà chua cắt hình múi cau. Tiếp đến bạn phi 15gr hành tím băm và 15gr tỏi băm với 2 muỗng dầu ăn.
Khi hành và tỏi thơm thì bạn cho 200gr cà chua và măng vào cùng 1 muỗng đường, rồi đảo lên đến khi cà chua và măng mềm là được.
Nấu nước lẩu
Khi măng và cà chua mềm thì cho 1,2 lít nước hầm heo và khoảng 100gr ếch vào.
Lúc này bạn bắt đầu nêm nếm gia vị với 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng nước cốt me, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sa tế rồi khuấy lên và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Khi nước lẩu sôi thì bạn chỉ cần rắc hành ngò và ít ớt sừng là xong.
Hoàn thành
Khi mọi thứ đã xong, bạn cho nồi nước lẩu lên một cái bếp hay chuyển tất cả nước lẩu qua nồi chuyên nấu lẩu rồi đun lên. Khi nước sôi thì cho ếch vào, đợi ếch chín thì cho một số loại rau ăn kèm vào, khi rau chín thì bạn có thể thưởng thức với gia đình rồi.
Lưu ý: Bạn bên cho ếch và rau vào nhiều đợt, để tránh trường hợp nấu lâu ếch bị nhừ không ngon.Thành phẩm
Nồi lẩu ếch với măng chua mang vị chua chua cay cay hấp dẫn, nước lẩu thì ngọt, ếch thì đậm đà, ăn cùng với một số loại rau trong những ngày trời lạnh thật thú vị.
Cách chọn thịt ếch tươi ngon
- Bạn nên chọn mua ếch đồng tự nhiên thay vì chọn mua ếch nuôi, vì thịt ếch nuôi thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo còn thịt ếch đồng tự nhiên có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.
- Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: mắt sáng, đầu thon, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
- Chọn những con ếch có kích thước to, béo vì những con gầy thường ít thịt mà xương nhiều.
- Với thịt ếch làm sẵn thì bạn nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi, thịt không bị nhũn và có mùi ôi thiu.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm lẩu ếch lá lốt và lẩu ếch măng chua đậm đà đơn giản tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.