Bạn đang xem bài viết 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn
Cá ngát là loại cá vô cùng dinh dường và chế biến được nhiều món ăn ngon. Cùng Mr. Lẩu vào bếp, thực hiện ngay 2 cách làm món lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!
Lẩu cá ngát măng chua
Lẩu cá ngát chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá ngát măng chua
Cho 5 người
Cá ngát 1 con(khoảng 1 kg)
Măng chua 600 gr
Cà chua 2 quả
Bông điên điển 300 gr
Rau nhút 300 gr
Hành tím 5 củ
Tỏi 5 tép
Sả 4 nhánh
Ớt 1 quả
Ngò gai/ rau ngổ 1 ít
Bún tươi 1 kg(ăn kèm)
Nước cốt me 150 ml
Nước dùng xương 1.5 lít
Ớt sa tế 1.5 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít( Muối/ tiêu/ hạt nêm/ đường phèn/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng chua ngon
- Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
- Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
- Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
Cách chọn mua bông điên điển ngon
- Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
- Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
Cách chọn mua rau nhút ngon
- Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.
- Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có thể là rau cũ.
Lưu ý: Nước dùng xương (nước hầm xương), bạn có thể mua loại lon tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, Bách hóa XANH,… hoặc tự nấu tại nhà.
Cách chế biến Lẩu cá ngát măng chua
Sơ chế và ướp cá ngát
Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.
Cho cá ngát vào một cái thau, dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.
Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả cắt lát chéo. Cà chua rửa sạch, một trái bạn cắt hạt lựu (hoặc cắt múi cau tùy thích).
Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.
Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Chần măng chua
Cho 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn đun sôi nước.
Thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút.
Tiếp đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
Nấu lẩu
Bạn sử dụng lại chảo chiên cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả cắt lát vào xào cho thơm, sau đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 muỗng canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.
Sau đó, bạn nêm măng chua xào với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều để măng thấm gia vị rồi tắt bếp.
Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me. Bắc nồi lên bếp và bật lửa lớn đun sôi nước.
Nước sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun cho nước sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.
Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào, đun sôi khoảng 10 phút, cho thêm bông điên điển, rau nhút, ngò gai và rau ngổ, ớt cắt lát vào.
Bạn hạ nhỏ lửa, bày nồi lẩu ra bàn và mời mọi người thưởng thức được rồi nhé!
Mách bạn: Nếu không có nước dùng xương, bạn có thể thay thế bằng nước lọc cũng được. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm nước cốt me cho phù hợp.Thành phẩm
Nồi lẩu thơm lừng, thật hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon quá hấp dẫn đúng không nào.
Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời.
2. Lẩu cá ngát chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá ngát chua cay
Cho 5 người
Cá ngát 1 con(khoảng 1 kg)
Thơm 1/2 quả
Hành tím 2 củ
Cà chua 3 quả
Ớt 1 trái
Hành tây 1/4 củ
Rau nêm 1 ít( Húng quế/ rau ngổ/ hành lá)
Chanh 1 quả
Nước tắc 5 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ đường)
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
- Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
- Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
- Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Cách chế biến Lẩu cá ngát chua cay
Sơ chế cá ngát
Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.
Dùng muối và chanh chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.
Sau đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau quế, rau ngổ, hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt cắt lát sau đó băm nhỏ.
Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, sau đó băm nhỏ.
Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt
- Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa. Nồi nóng cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp hành và ớt băm nhỏ vào phi thơm rồi cho 2 lít nước vào nồi đun sôi.
Nước sôi, bạn cho 1/2 phần cà chua và thơm băm nhỏ, cá ngát vào và đun cho nước sôi trở lại.
Cá chín, bạn vớt cá ra tô, nêm nước lẩu với 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối và cho phần cà chua còn lại vào.
Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, gắp cá cho vào nồi, thêm rau húng quế, rau ngổ, hành lá cắt lát vào nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Món lẩu cá ngát chua cay này có thể ăn kèm với bún tươi.
Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá ngát thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!
Cá ngát là gì?
- Cá ngát là một loại cá da trơn, có đuôi dẹt thuộc họ cá trê, sống chủ yếu ở những vùng nước lợ. Cá ngát thường có màu đen, bụng màu trắng và có nhiều râu hơn cá trê.
- Cá ngát là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon.
- Tuy nhiên, cá ngát có đặc điểm là có hai ngạnh cứng nhọn bên mang và tập trung nọc độc ở đây. Độc ở hai ngạnh này khá nguy hiểm nên khi chế biến cá ngát, cần lưu ý không để bị ngạnh cá đâm vào tay.
Cách chọn mua cá ngát tươi ngon
- Bạn nên chọn cá ngát tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
- Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kg, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
Cách sơ chế cá ngát sạch nhớt, không bị tanh
- Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm giảm bớt nhớt và khử mùi tanh.
- Khi chà xong bạn có thể lấy nước sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Chỉ nên chế một ít hoặc pha với nước lạnh để da cá không bị tróc.
- Bạn cũng nên dùng kéo loại bỏ 2 ngạnh bên mang cá, và loại bỏ 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.