3 cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ chua ngọt cho ngày mưa thêm ấm áp

Bạn đang xem bài viết 3 cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ chua ngọt cho ngày mưa thêm ấm áp tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ chua ngọt cho ngày mưa thêm ấm áp

3 cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ chua ngọt cho ngày mưa thêm ấm áp

Mẻ là một loại gia vị truyền thống có vị chua thanh và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Kết hợp mẻ với gà nấu một nồi lẩu thơm ngon thì sao nhỉ. Trời mưa lạnh mà có một nồi lẩu gà nấu mẻ thì còn gì tuyệt vời hơn. Vào bếp cùng Mr. Lẩu để thực hiện 3 cách làm món lẩu này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu gà nấu mẻ

  • Lẩu gà nấu mẻ cà pháo

  • Lẩu gà nấu mẻ nước dừa

Nguyên liệu làm Lẩu gà nấu mẻ
Cho 4 người


2 kg

Mẻ 5 muỗng canh

Hành tím băm 50 gr

Sả 5 cây

Ớt sừng 2 trái

Cà chua 1 trái

Riềng 1 củ

Rau nêm 1 ít(lá quế/ngò rí/hành lá)

Dầu ăn 1 ít

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít( Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà nấu mẻ

Cách chế biến Lẩu gà nấu mẻ

  • Sơ chế và ướp gà

    Gà sau khi mua về rửa sơ gà rồi ngâm gà trong nước muối pha loãng 15 phút để gà ra hết chất bẩn. Sau đó, bạn vớt gà ra, rửa qua 2 – 3 lần nước sạch nữa, cắt khúc vừa ăn và để ráo.

    Ướp thịt gà với 2 muỗng canh mẻ và 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch cắt múi cau, sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Ớt sừng cắt lát, riềng cắt sợi. Lá quế và ngò rí cắt nhỏ.

  • Xào sơ gà

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 ít dầu, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho sả, riềng, và ớt vào phi thơm.

    Cho gà vào xào đến khi săn lại thì cho vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên.

    Mách nhỏ: Trước khi nấu lẩu nên xào cho thịt gà săn lại trước để khử được mùi tanh và thịt gà khi nấu sẽ săn chắc và ngon hơn.

  • Nấu lẩu gà

    Cho vào nồi 1 lít nước nấu với lửa vừa trong 15 – 20 phút rồi cho phần mẻ còn lại vào nấu khoảng 5 phút thì cho cà chua vào và tắt bếp.

    Cho lẩu gà ra tô và trang trí bên trên 1 vài cọng rau quế vậy là món ăn đã hoàn thành.

    Mách nhỏ: Mẻ nên lược qua rây trước khi cho vào nước lẩu để giúp nước lẩu được sánh mịn thơm ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Thịt gà chín tới dai dai, nước lẩu chua thanh, cay cay không bị ngán và thơm mùi riềng sả. Ăn kèm với bún, rau sống hoặc bánh tôm thì không gì cưỡng lại được.

2. Lẩu gà nấu mẻ cà pháo

Lẩu gà nấu mẻ cà pháo

Nguyên liệu làm Lẩu gà nấu mẻ cà pháo
Cho 3 người


1 con(2kg)

Cơm mẻ 5 muỗng canh

Cà pháo muối tỏi ớt 400 gr(1 hũ)

Hành tím băm 2 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Hành phi 1.5 muỗng canh

Ớt 2 quả(cắt nhỏ)

Ngò gai 2 nhánh(cắt nhỏ)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ đường)

Cà pháo muối tỏi ớt mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua cà pháo muối tỏi tại các sạp bán các loại đồ muối tại chợ truyền thống, hay mua trong siêu thị hay các tạp hóa lớn đều có bán.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm cà pháo muối tỏi ớt tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ Mr. Lẩu

Nguyên liệu món ăn lẩu gà nấu mẻ

Cách chế biến Lẩu gà nấu mẻ cà pháo

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Gà mua về rửa sơ qua với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho gà ra hết chất bẩn. Tiếp theo, dùng muối hạt chà sát phần da bên trong và bên trong bụng gà để gà thật sạch.

    Sau đó bạn xả lại với nước 2 – 3 lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

    Cho gà vào tô ướp cùng với 1.5 muỗng canh hành phi, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 quả ớt cắt nhỏ rồi trộn đều.

  • Xào săn thịt gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho 2 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho gà vào xào đều tay với lửa vừa cho đến khi thịt gà săn lại.

  • Nấu nước dùng và lọc cơm mẻ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/2 nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho gà vào nấu chín.

    Để lọc cơm mẻ bạn cho 5 muỗng canh cơm mẻ vào một cái rây. Kế tiếp, múc 1 vá nước dùng đang nấu trên bếp cho vào rây rồi tiến hành lọc cơm mẻ lấy nước. Sau đó, cho vào tô đựng nước cơm mẻ 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, khuấy đều.

  • Nấu lẩu gà, cơm mẻ, cà pháo

    Đổ từ từ nước cơm mẻ vào nồi hầm gà. tiếp đến, cho 400gr (1 hũ) cà pháo muối tỏi ớt vào.

    Đợi nước trong nồi sôi trở lại, bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho ngò gai cắt nhỏ vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Lẩu gà nấu mẻ đã hoàn thành. Nồi lẩu có vị chua chua của mẻ, nước dùng từ gà có vị ngọt thanh, thịt gà thì mềm mềm, cà pháo giòn ngon. Món này ăn thêm với một chén nước mắm ớt và một ít bún tươi nữa là tuyệt vời.

3. Lẩu gà nấu mẻ nước dừa

Lẩu gà nấu mẻ nước dừa

Nguyên liệu làm Lẩu gà nấu mẻ nước dừa
Cho 4 người


1 con(khoảng 2kg)

Mẻ 200 gr

Nước dừa 500 ml

Sả 5 nhánh

Tỏi 4 tép

Ớt 2 quả

Rau nhút 500 gr

Mướp 1 quả

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lẩu gà nấu mẻ

Cách chế biến Lẩu gà nấu mẻ nước dừa

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà mua về bạn nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen) còn sót lại trên da gà, rồi dùng muối chà xát lên toàn bộ da bên ngoài và phần bên trong bụng gà. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần.

    Sau khi đã rửa sạch và để ráo bớt nước thì bạn chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn cho vào tô 200gr cơm mẻ cùng 1.5 vá canh nước lọc rồi đánh nhuyễn mẻ.

    Rau nhút bạn tuốt sạch phần rễ bám trên thân, bỏ phần gốc già, lá úa, nhặt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay rồi đem ngâm muối và rửa sạch.

    Mướp gọt vỏ, cắt thành khúc dài vừa ăn.

    Sả bạn tách phần bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, tỏi bóc bỏ xong đều băm nhỏ.

  • Ướp và xào thịt gà

    Ướp thịt gà với ớt băm, tỏi băm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Bắc chảo lên bếp đun lửa lớn, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho sả vào phi thơm. Khi sả đã thơm bạn cho gà vào xào khoảng 5 phút cho săn lại.

  • Nấu thịt gà với nước dừa và cơm mẻ

    Tiếp đó bạn cho gà đã xào vào nồi rồi thêm 500ml nước dừa vào xong đổ thêm nước lọc sao cho nước ngập qua mặt thịt gà khoảng 2 lóng tay.

    Bạn nấu lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi lên thì bắt đầu nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và tiếp tục nấu thêm 20 phút cho thịt gà chín mềm.

    Mách nhỏ: Để nước dùng thơm hơn, nếu có lá sả, bạn có thể bó lại rồi cho vào nấu chung với gà, khi hoàn thành thì vớt ra nha!

    Tiếp đó bạn cho mẻ đã đánh nhuyễn lọc qua rây vào nồi gà đang nấu. Bạn nấu thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm cho vừa ăn là đã hoàn thành rồi.

    Lúc này bạn múc lẩu ra nồi inox rồi cho lên bếp ga mini đun cho sôi lại xong nhúng rau nhút và mướp vào rồi thưởng thức ngay thôi!

  • Thành phẩm

    Món lẩu gà nấu mẻ nước dừa với nước dùng ngọt thanh chua nhẹ, cùng thịt gà mềm thơm đậm vị ăn kèm với rau nhút và mướp giòn ngon thanh mát. Tất cả nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên vị mùi vị thơm ngon đặc trưng vô cùng hấp dẫn cho món lẩu này.

    Bạn nhớ ăn lẩu kèm với bún tươi và một chén nước mắm ớt cay cay nữa nhé, đảm bảo ngon quên lối về luôn đấy!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn gà có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn), kiểm tra gà có bị bơm nước không, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Màu da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
  • Muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Cách khử mùi hôi gà hiệu quả

  • Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không bị ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
  • Làm hỗn hợp giấm và muối thoa đều lên gà hoặc ngâm trực tiếp 3 – 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.
  • Sử dụng nước cốt chanh pha muối chà xát lên gà, sau đó rửa sạch lại với nước.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của Mr. Lẩu.

//www.youtube.com/watch?v=ymujqbPVXx0
//www.youtube.com/watch?v=SaGk0pQvojk
//www.youtube.com/watch?v=m-wTrejIOSA&t=450s
Biên tập bởi Vu Le Quoc Huy • Cập nhật 16/04/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ chua ngọt cho ngày mưa thêm ấm áp tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.