Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu nghêu rau muống và lẩu nghêu chua cay ngọt thơm hấp dẫn tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu nghêu rau muống và lẩu nghêu chua cay ngọt thơm hấp dẫn
Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh từ nghêu hòa cùng vị cay cay của ớt ăn cùng các loại rau thanh mát, tươi ngon. Tất cả tạo nên món lẩu nghêu thơm ngon, đưa miệng mà bạn nên thử ngay hôm nay. Cùng Mr. Lẩu vào bếp và thực hiện ngay 2 cách nấu lẩu nghêu rau muống và lẩu nghêu chua cay nhé!
Lẩu nghêu rau muống
Lẩu nghêu chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu nghêu rau muống
Cho 3 người
Nghêu 2 kg
Rau muống 200 gr
Sả 2 cây
Ớt sừng 1 trái
Tỏi 2 củ
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột cà ri 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ muối)
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Nên mua rau màu xanh thẫm, kích thước chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và hơi cứng. Khi mua dùng tay bẻ thử thấy cọng rau giòn thì đó là rau ngon.
- Ngoài ra rau muống ngon nhất khi được mùa chính vụ từ tháng 4 đến tháng 6. Vì rau được trồng trong điều kiện thuận lợi người nông dân sẽ không phun quá nhiều hóa chất.
- Tránh chọn mua những cọng rau to bất thường hoặc có màu xanh mướt bất thường vì rất có thể những luống rau này được trồng trái vụ hoặc dùng chất kích thích tăng trưởng.
Cách chế biến Lẩu nghêu rau muống
Sơ chế nghêu
Nghêu mua về bạn rửa thật sạch rồi cho vào 1 cái thau và đổ nước xâm xấp mặt. Thêm 3 muỗng canh muối vào và ngâm từ 30 – 60 phút cho nghêu nhả bớt cát và chất bẩn.
Sau đó bạn nghêu ra rổ rồi xóc đều cho sạch hết cát xong rửa sạch lại với nước 1 – 2 lần nữa là được.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau muống mua về bạn nhặt bỏ lá sâu và phần cọng già đi rồi ngắt rau thành từng đoạn dài khoảng 3 đốt ngón tay. Sau đó bạn đem rau muống ngâm muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Sả bỏ bớt phần bẹ già bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc cỡ 3 đốt ngón tay.
Làm nước lẩu
Bạn cho nồi lên bếp và phi thơm tỏi băm cùng với 2 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa.
Khi tỏi bắt đầu thơm thì thêm 2 muỗng canh bột cà ri vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút rồi cho khoảng 1.5 – 2 lít nước lọc vào nồi.
Bạn đun với lửa vừa cho nước trong nồi sôi lên thì nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều. Tiếp đó, bạn cho sả cắt khúc vào và nấu khoảng 2 – 3 phút nữa.
Nấu nghêu và rau muống với nước lẩu
Khi nước lẩu sôi, bạn cho nghêu đã làm sạch vào và đậy nắp lại nấu khoảng 7 – 10 phút cho nghêu chín.
Sau đó, mở nắp nồi, hớt sạch bọt trên bề mặt và nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
Khi nước trong nồi sôi lần nữa bạn cho rau muống đã sơ chế vào nấu từ 4 – 6 phút đến khi rau chín và nghêu đã mở miệng là có thể thưởng thức ngay rồi đấy!
Thành phẩm
Vậy là món lẩu nghêu rau muống đã hoàn thành rồi đây.
Nồi lẩu thơm lừng hương sả và cà ri hòa quyện với nước dùng ngon lành, ngọt thanh ăn cùng thịt nghêu mềm dai, rau muống giòn mát rất tuyệt vời.
Món lẩu này bạn nhớ ăn kèm với bún tươi cùng một chén mắm ớt cay nhé, đảm bảo ngon quên lối về luôn đấy!
2. Lẩu nghêu chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu nghêu chua cay
Cho 3 người
Nghêu 1 kg
Dừa tươi 1 trái(lấy nước)
Cà chua 1 trái
Thơm 1 trái(lấy 1/4 quả)
Me vắt 1 muỗng canh
Sả 2 cây
Ớt sừng 1 trái
Tỏi 2 củ
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ ngoài nguyên vẹn, căng mọng và màu đỏ tươi, đều màu.
- Nên chọn mua những trái cà chua có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng và cuống vẫn còn dính chặt trên thân quả.
- Không nên chọn mua những quả cà chua khi cầm lên thấy nhẹ, không chắc tay và phần cuống bị rời khỏi thân quả dễ dàng.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả thơm có hình dáng hơi bầu, quả ngắn và có màu vàng bắt mắt, vài chỗ xen lẫn màu xanh.
- Nên chọn mua những quả thơm có hương thơm ngọt đặc trưng và có độ mềm vừa phải khi sờ tay vào.
- Không nên chọn mua những quả thơm có mùi quá nồng và khi ấn vào thấy quả bị lõm vào trong.
Cách chế biến Lẩu nghêu chua cay
Sơ chế nghêu
Nghêu mua về bạn rửa sạch nghêu một lần rồi đem ngâm trong nước muối loãng từ 1 – 2 tiếng để nghêu nhả hết cát và các chất bẩn ra nhé!
Sau đó bạn xóc sạch nghêu rồi rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt lát.
Sả rửa sạch và chia làm 2 phần, 1 phần cắt khúc cỡ 3 đốt ngón tay, phần còn lại thì cắt lát.
Cà chua mua về, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt múi cau. Thơm gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt lát.
Đối với cà chua và thơm, bạn băm thật nhuyễn nát hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sánh đặc giống như sốt.
Xào cà chua, thơm
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa vừa.
Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào xào khoảng 1 phút đến khi tỏi thơm và chuyển vàng thì thêm sả cắt khúc vào đảo đều 2 – 3 phút cho sả tỏa mùi thơm.
Thêm hỗn hợp sốt cà chua thơm vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều hỗn hợp thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
Làm nước lẩu
Tiếp theo, bạn đổ nước dừa tươi vào nồi dùng để nấu lẩu, cho 1 muỗng canh me vắt lên 1 cái rây rồi cho vào nồi nước dừa và dùng muỗng nhấn mạnh để lọc lấy nước me.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp cà chua thơm đã xào vào nồi nước dừa rồi nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, lúc này bạn khuấy đều và nấu ở lửa lớn.
Khi nước lẩu sôi, bạn vớt sạch bọt rồi cho sả cắt lát và 1/2 phần ớt sừng cắt lát vào nấu cùng thêm 2 – 3 phút nữa.
Nấu nghêu với nước lẩu
Khi nước lẩu sôi mạnh thì bạn cho nghêu vào và đảo nhẹ tay, tiếp đó thêm 1/2 phần ớt sừng cắt lát còn lại vào nấu từ 5 – 7 phút đến khi nghêu há miệng.
Đến đây thì bạn nhớ vớt sạch bọt thêm lần nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể dọn ra thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Lẩu nghêu chua cay bắt vị sẵn sàng phục vụ bạn và cả gia đình rồi đây!
Thịt nghêu ngọt thơm đẫm trong nước lẩu đậm vị, chua chua, cay cay rất vừa miệng. Gắp một ít bún vào chén, chan ngập nước dùng, thêm ít rau húng quế cho dậy mùi rồi thưởng thức thì phải nói là thơm ngon không thể cưỡng.
Cách chọn mua nghêu ngon, đúng cách
- Bạn nên chọn mua những con nghêu có vỏ bên ngoài trông cứng cáp, lành lặn và không bị vỡ.
- Nên chọn mua nghêu còn khép miệng, hoặc trường hợp nghêu mở miệng thì bạn thử dùng tay chạm nhẹ lên vỏ nếu thấy chúng khép miệng lại thì đây là nghêu còn tươi nhé!
- Không nên chọn mua những con nghêu dễ dàng tách vỏ hoặc có mùi hôi vì đây là những con đã chết hoặc không còn tươi nữa.
Cách làm sạch nghêu hết cát
- Cách 1: Ngâm nghêu với muối và ớt: Sau khi rửa sạch nghêu, bạn cho nghêu vào 1 tô nước muối loãng và cắt thêm 3 – 4 lát ớt tươi. Ngâm nghêu từ 2 – 3 tiếng để chúng nhả hết sạch cát và bụi bẩn.
- Cách 2: Ngâm nghêu với muối và giấm: Nghêu mua về, bạn rửa sạch rồi ngâm nghêu trong nước muối loãng 2 tiếng đến khi nghêu nhả hết cát và chất bẩn ra. Tiếp theo, bạn cho nghêu vào luộc trong nồi nước cùng 1 ít giấm rồi khuấy nhẹ để làm sạch hẳn cát còn trong nghêu.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu nghêu rau muống và lẩu nghêu chua cay ngọt thơm hấp dẫn tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.