Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá chẽm khoai môn và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu lẩu cá chẽm khoai môn và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn
Cá chẽm là nguyên liệu hấp dẫn và chế biến được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ mách bạn 2 công thức nấu lẩu cá chẽm khoai môn và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay với món lẩu hấp dẫn này nhé.
Lẩu cá chẽm khoai môn
Lẩu cá chẽm chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá chẽm khoai môn
Cho 4 người
Cá chẽm 1 kg
Bún tươi 1 kg
Tàu hủ ky 100 gr
Hành tây 50 gr
Nấm rơm 200 gr
Khoai môn 300 gr
Hành ngò 1 ít
Nước dừa 1.5 lít
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Gừng 1 củ(20 gr)
Chao 3 muỗng canh
Bột năng 2 muỗng canh
Dầu ăn 100 ml
Rau cải xanh 200 gr(rau ăn kèm)
Cải thảo 200 gr(rau ăn kèm)
Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách chọn mua tàu hũ ky ngon
- Bạn nên chọn tàu hủ ky hơi trong, có màu trắng hơi ngả vàng nhạt sẽ đảm bảo là tàu hủ ky chất lượng, không bị pha màu.
- Không chọn các lá tàu hũ ky đã cũ, nổi mốc, xuất hiện các vết đốm lạ.
- Bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tàu hũ ky. Đối với những sản phẩm đóng gói sẵn, cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm tại nhà để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa tiện lợi nhé.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
- Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
- Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.
Cách chế biến Lẩu cá chẽm khoai môn
Sơ chế cá chẽm
Để khử mùi tanh của cá chẽm, khi mua về bạn đánh sạch vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 – 3 với nước và để ráo.
Bạn cắt cá thành 3 khúc đầu, mình và đuôi. Dùng phần mình và đuôi dể nấu lẩu.
Uớp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm thoa đều khắp bề mặt cá và để cá ướp khoảng 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây, bóc vỏ, cắt múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi thái sợi.
Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm khoai vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa khoai lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Nấm rơm, cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo.
Rau cải xanh, cải thảo cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay rửa sạch với nước rồi để ráo.
Hành lá, ngò rí, cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bạn múc 3 muỗng canh chao ra chén, dùng muỗng tán nhuyễn viên chao, sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê đường, trộn đều để đường tan ra để làm nước chấm lẩu. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào chao.
Cách gọt khoai môn không bị ngứa- Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
- Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
- Đeo găng tay để gọt vỏ.
- Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
Chiên cá chẽm và tàu hũ ky
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào chảo 100ml dầu ăn, đun sôi dầu sau đó bạn hạ lửa nhỏ lại. Tiếp đến cho từng miếng tàu hủ ky vào chảo chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra dĩa để ráo dầu.
Cá chẽm sau khi ướp xong, bạn cho 2 muỗng canh bột năng vào áo đều khắp bề mặt cá.
Bạn sử dụng lại chảo dầu chiên tàu hủ ky, cho từng khúc cá vào chiên sơ khoảng 5 phút cá rồi vớt cá ra dĩa để ráo dầu.
Mách bạn: Áo đều lớp bột năng lên bề mặt cá trước khi chiên, giúp thấm nước bề mặt cá và hạn chế dầu văng khi chiên cá.Nấu lẩu
Cho khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng cắt lát, khuấy đều, sau đó cho khoai môn, cá chẽm đã chiên vào chảo.
Đun sôi nước lẩu ở lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Nước trong nồi bắc đầu sôi, bạn cho nấm rơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút nữa cho nước lẩu sôi trở lại.
Cuối cùng bạn cho hành lá và ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.
Thành phẩm
Món lẩu cá chẽm khoai môn vô cùng thơm ngon và bắt mắt. Khi dùng bạn bật lửa làm nóng nước lẩu cho rau cải xanh, cải thảo vào nhúng vừa chín tới và thưởng thức cùng với bún tươi.
Nước lẩu ngọt ngọt ăn kèm với cá chẽm mềm, ngọt thịt, khoai môn bùi bùi, nấm rơm giòn ngọt, tàu hủ ky giòn ngon, rau tươi ngọt chấm với nước chao béo béo ngon hết ý.
2. Lẩu cá chẽm chua cay
Nguyên liệu làm Lẩu cá chẽm chua cay
Cho 4 người
Cá chẽm 1 kg(1 con)
Rau muống 200 gr
Rau nhút 200 gr
Bông so đũa 200 gr
Bông súng 200 gr
Cà chua bi 100 gr
Đậu bắp 50 gr
Thơm 1/2 quả
Tắc 5 trái
Hành tím 3 củ
Sả 2 nhánh
Rau ngổ 1 ít
Ngò gai 1 ít
Bún tươi 1 kg
Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Tương cà 1 muỗng canh
Tương ớt 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích thước nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những bó rau muống nhìn còn tươi, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng.
- Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau muống, thấy giòn là rau muống còn tươi, nếu thấy phần cọng dai, khó ngắt thì không nên chọn.
- Bạn không nên chọn những cọng rau quá giòn, nhìn bề ngoài lá có màu xanh đậm, bề mặt bóng và mướt. Rau muống loại này thường được dùng quá nhiều phân bón đạm, không tốt cho sức khoẻ.
- Rau muống bạn không nên chọn mua những bó có phần cọng quá to, thay vào đó nên chọn những bó có cọng vừa phải, ngọn nhỏ, sẽ ngon và giòn hơn rất nhiều.
Cách chế biến Lẩu cá chẽm chua cay
Sơ chế cá chẽm
Để khử mùi tanh của cá chẽm, bạn làm sạch mang, đánh vảy, cắt bỏ vây, đuôi, bỏ ruột dùng muối xát đều lên cá để loại bỏ nhớt. Sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước cho sạch rồi để ráo nước.
Dùng dao cắt cá chẽm thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả đập dập, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Rau ngổ, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ.
Tắc cắt đôi, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt để khi nấu không bị đắng. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt sau đó cắt lát hình quạt.
Bông so đũa đem nhặt bỏ bông hư và cọng già. Ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Rau muống, rau nhút đem rửa sạch, lặt bỏ lá sâu rồi cắt nhỏ. Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, cắt chéo khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch để ráo.
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím cùng với sả băm sau đó cho 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt vào đảo đều để tạo màu.
Bạn cho tiếp thơm vào xào chung, nêm hỗn hợp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều.
Sau đó cho 1.5 lít nước vào và đun sôi nước lẩu, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Nước lẩu sôi, bạn cho nước tắc vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn sau đó bạn cho cá, đậu bắp vào và tiếp tục nấu cho đến khi cá chín, bạn vớt cá ra dĩa.
Bạn hạ thấp lửa lại sau đó cho cà chua, rau ngổ, ngò gai vào nồi và mời mọi người cùng thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bạn cho bún vào chén, gắp thêm cá, nhúng rau vào nồi lẩu cho rau chín rồi cho rau vào chén, chan thêm nước vào thưởng thức.
Nước lẩu nóng hổi thơm lừng với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thịt cá mềm ngon ngọt, rau giòn tươi thật hấp dẫn phải không nào. Bạn dùng thêm chén mắm ớt thì còn gì bằng.
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Cách sơ chế cá chẽm sạch không tanh
- Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu cá chẽm khoai môn và chua cay ngon đậm đà hấp dẫn tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.