2 cách làm lẩu cháo chim bồ câu ngon ngọt đậm đà không tanh

Bạn đang xem bài viết 2 cách làm lẩu cháo chim bồ câu ngon ngọt đậm đà không tanh tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách làm lẩu cháo chim bồ câu ngon ngọt đậm đà không tanh

2 cách làm lẩu cháo chim bồ câu ngon ngọt đậm đà không tanh

Giữa tiết trời se lạnh của những ngày thu sang đông mà được ngồi quây quần bên gia đình, thưởng thức món lẩu ấm nóng thì đúng là một điều tuyệt vời nhỉ! Hôm nay, Mr. Lẩu sẽ mách cho bạn 2 cách làm món lẩu cháo chim bồ câu để sum vầy bên gia đình nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu cháo chim bồ câu

  • Lẩu cháo lòng chim bồ câu

Nguyên liệu làm Lẩu cháo chim bồ câu
Cho 4 người


Chim bồ câu 1 con

Gạo nếp 50 gr

Gạo tẻ 50 gr

Rau cải cúc 300 gr

Hạt sen 30 gr

Đậu xanh 20 gr

Nấm kim châm 300 gr

Nấm đùi gà 300 gr

Rau tía tô 100 gr

Hành lá 4 nhánh

Hành tím 3 củ

Gừng 2 củ

Muối 2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng cà phê

Hạt nêm 3 muỗng cà phê

Nước mắm 3 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Bột canh 1 muỗng cà phê

Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê

Nước lọc 3.5 lít

Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon

Nấm kim châm

  • Để chọn mua nấm kim châm an toàn, đầu tiên bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì.
  • Chọn nấm còn tươi, hình giá đậu. Mũ nấm màu trắng, có độ bóng, được gắn chắc chắn.
  • Phần thân nấm khô ráo, không nhầy nhụa, ngả sang màu nâu hay có dấu hiệu dập nát. Phần gốc nấm không bị bở hay bị tách ra.

Nấm đùi gà

  • Khi mua nấm đùi gà, bạn chọn những cây nấm có màu sắc tươi sáng. Kích thước từ 12 – 15cm.
  • Phần mũ nấm còn nguyên, có màu nâu, bóng, hình cầu, không bị xước hay rách, không có vết thâm lại hay bị nhăn, phía trên mũ nấm bao bọc một lớp tơ mỏng.
  • Thân cây nấm có màu trắng, đều màu, cầm thấy chắc tay. Khi ngửi sẽ cảm thấy có mùi gần giống mùi hạnh nhân.
  • Bạn không nên mua nấm có thân bị ngả sang màu nâu, thân bị dập hay nấm toả ra mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu món ăn lẩu cháo chim bồ câu

Cách chế biến Lẩu cháo chim bồ câu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chim bồ câu sau khi được làm lông và rửa sơ, bạn dùng muối chà xát lên các bộ phận, để khoảng 5 phút rồi đem bồ câu đi rửa lại thật sạch với nước và để ráo.

    Tiếp đó, bạn dùng dao chặt nhỏ phần đầu, cẳng, cánh, nội tạng rồi để ra dĩa riêng và chặt nhỏ thân bồ câu để riêng trong dĩa khác.

    Bạn chuẩn bị thau, cho vào 200ml nước lọc, 50gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ, ngâm cho mềm trong khoảng 30 phút.

    Phần hạt sen (30gr) sau khi mua về, bạn đem bóc vỏ, lấy tim sen, ngâm trong 50ml nước khoảng 15 – 20 phút.

    Mang 20gr đậu xanh rửa sạch, cho vào trong tô, thêm vào 50ml nước ngâm trong khoảng 15 – 20 phút.

    Bạn lấy 300gr nấm kim châm mang đi cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước và để cho ráo.

    Với 300gr nấm đùi gà, bạn dùng dao gọt bỏ phần dơ, gốc rễ dưới chân nấm, đem ngâm trong nước muối loãng 3 phút, rửa lại với nước cho sạch, để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng.

    Kế đến, 300gr rau cải cúc, 100gr tía tô và hành lá bạn cũng làm sạch, để ráo rồi cắt nhỏ tía tô và hành lá.

    Lấy 3 củ hành tím và 2 củ gừng lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng.

  • Vo gạo và nấu cháo

    Các nguyên liệu gồm 50gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ, 30gr hạt sen, 20gr đậu xanh sau khi ngâm, bạn đem chắc sạch nước.

    Bắc lên bếp 1.8 lít nước lọc, đun cho nước sôi, cho gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen và đậu xanh đã sơ chế vào, đậy hở nắp nồi, nấu ở lửa lớn.

    Đợi cho nước trong nồi sôi lên, bạn chỉnh nhỏ lửa, đậy kín nắp nồi và đun cháo cho nhừ trong tầm 30 phút.

  • Chần sơ và xào chim bồ câu

    Tiếp theo, bạn bắc lên trên bếp một cái nồi khác, thêm vào 1 lít nước lọc, 1 củ gừng đã cắt lát mỏng, đun ở lửa lớn. Đợi nước sôi, bạn cho phần thịt thân bồ câu vào, chần sơ qua rồi vớt ra.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 củ hành tím đã cắt mỏng vào phi thơm.

    Khi hành bắt đầu ngả vàng, bạn cho phần đầu, cẳng, cánh, nội tạng vào cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào đều cho thịt bồ câu ngấm gia vị.

    Tương tự với phần thịt thân chim, bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 củ hành tím đã sơ chế còn lại vào phi thơm.

    Đến khi hành ngả vàng thì bạn cho phần thịt thân chim cùng 1 củ gừng đã cắt lát mỏng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào sơ qua từ 5 – 7 phút cho thịt chim ngấm đều gia vị thì bạn tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Nấu lẩu

    Sau khi cháo nấu được 30 phút, bạn cho phần đầu, cẳng, cánh chim vừa xào vào và đun thêm khoảng 15 phút nữa ở lửa nhỏ.

    Sau khi cháo nhừ, bạn mở nắp nồi, nêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món lẩu cháo chim bồ câu đã xong rồi. Khi ăn, bạn cho lần lượt vào trong nồi thịt bồ câu, các loại rau, nấm tùy thích, đợi cho sôi là có thể thưởng thức rồi.

    Lẩu cháo chim bồ câu là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt thanh và béo ngậy, thêm các loại rau củ tạo thành một món ăn thật bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

2. Lẩu cháo lòng chim bồ câu

Lẩu cháo lòng chim bồ câu

Nguyên liệu làm Lẩu cháo lòng chim bồ câu
Cho 4 người


Chim bồ câu 2 con

Lòng heo 50 gr

Thịt bò 400 gr

Gạo tẻ 50 gr

Gạo nếp 30 gr

Thuốc bắc 1 gói

Cải cúc 50 gr

Cải canh 20 gr

Rau tía tô 20 gr

Hành lá 3 nhánh

Ngò rí 10 gr

Tỏi 3 tép

Gừng 2 củ

Hành phi 5 gr

Muối 4 muỗng cà phê

Nước sôi 1 lít

Nước 1.6 lít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lòng heo ngon

  • Khi mua lòng heo, bạn nên chọn những bộ lòng có ống ruột căng tròn, kích thước bé, màu sắc trắng hồng, tươi mới.
  • Để kiểm tra chất dịch bên trong, bạn bóp nhẹ một khúc lòng. Nếu dịch có màu trắng và không bị hôi thì đó là lòng ngon, bạn nên mua.
  • Bạn không nên mua những bộ lòng có ống ruột to, sắc trắng xanh, chất dịch bên trong có màu trắng ngà hay màu ngả sang vàng, vì đây là lòng già, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua thịt bò tươi

  • Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ bò là màu vàng tươi, trên phần thịt có xen kẽ một vài đường gân trắng.
  • Thịt bò tươi sẽ không tỏa ra mùi hôi khó chịu. Nên ưu tiên chọn mua những loại có thớ thịt mềm, nhỏ, dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Bạn không nên mua miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, trên thịt có những đốm trắng, dùng tay sờ thấy nhớt và nhão vì đó là thịt bò đã để lâu, không đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu món ăn lẩu cháo chim bồ câu

Cách chế biến Lẩu cháo lòng chim bồ câu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với 50gr lòng heo mua về, bạn tuốt sạch hết phần dơ bên trong, đem rửa sạch với nước muối 1 lần.

    Tiếp đó, bạn băm nhỏ 1 củ gừng, cho vào trong thau nước muối, rửa tiếp lòng lần 2 rồi đem rửa kỹ lại với nước sạch thêm lần nữa, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

    Bạn mang 2 con chim bồ câu (đã làm lông) rửa qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước thật sạch. Tiếp đó, bạn chặt chim bồ câu ra là 4 phần cho vào dĩa.

    Với 400gr thịt bò, bạn mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Củ gừng và 3 tép tỏi bạn loại bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo và băm nhỏ.

    Về phần hành lá, ngò rí, bạn loại bỏ gốc rễ, rửa sạch với nước, để ráo và cắt nhỏ.

    Nhặt bỏ phần lá úa, hư hỏng của 20gr rau tía tô, 20gr cải canh, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Làm sạch cải cúc tương tự nhưng giữ nguyên kích thước.

    Cách sơ chế lòng heo sạch, không tanh

    • Cách 1: Lòng mua về, bạn cắt nhỏ thành từng đoạn có chiều dài khoảng 15 – 20cm. Lộn trái phần lòng lại, loại bỏ đi những cặn bẩn và lớp mỡ vàng dính trên lòng. Sau đó, bạn dùng bột mì chà xát thật kỹ rồi đem rửa sạch với nước và để ráo.
    • Cách 2: Bạn cắt lòng thành từng khúc nhỏ khoảng 3 – 5cm cho vào trong thau, cho thêm muối, vắt chanh và sử dụng vỏ chanh xoa bóp, chà xát trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn cho nước vào trong ống ruột, dùng tay tuốt bỏ phần cặn bẩn bên trong. Lặp lại thao tác này từ 2 – 3 lần để làm sạch lòng.
    • Cách 3: Bạn xoa bóp, chà xát lòng với muối và chanh rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, bạn đun một nồi nước sôi có pha khoảng 1/3 chén giấm, cho lòng vào trụng sơ từ 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.
    • Cách 4: Bạn cũng xoa bóp lòng heo với chanh cùng muối và đem rửa sạch với nước. Đun sôi 4 muỗng canh nước mắm rồi cho lòng vào đảo khoảng 3 phút rồi đem rửa lại với nước.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế lòng heo sạch, không tanh

  • Ướp nguyên liệu

    Bồ câu sau khi chặt làm 4, bạn bỏ vào dĩa, ướp vào 2 muỗng cà phê muối, trộn đều để thịt ngấm gia vị.

    Còn 400gr thịt bò sau khi sơ chế, bạn cho ra dĩa riêng, ướp vào 1 muỗng cà phê muối, tỏi băm, trộn đều.

    Với 50gr lòng heo, bạn ướp tầm 1 muỗng cà phê muối, thêm vào 1 củ gừng đã băm nhỏ.

  • Vo gạo và nấu cháo

    Bạn cho vào trong tô 50gr gạo tẻ, 30gr gạo nếp ngâm trong 100ml nước khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vo sạch và bỏ hết nước.

    Tiếp theo, bạn bắc lên bếp 1.5 lít nước, cho vào 1 gói thuốc bắc và nấu cho sôi ở lửa lớn. Đến khi nước trong nồi sôi lên, bạn cho 50gr gạo tẻ, 30gr gạo nếp đã vo vào, đậy nắp rồi nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.

    Sau đó, bạn mở nắp nồi, cho phần thịt chim bồ câu vào, đậy kín nắp lại, nêm nếm vừa ăn và tiếp tục đun ở lửa vừa thêm 15 – 20 phút nữa.

  • Nấu lẩu

    Sau thời gian nấu cháo, bạn chuyển cháo sang nồi nấu lẩu, đổ thêm vào 1 lít nước sôi cho đỡ bị đặc, khuấy đều, cắm điện vào và đợi sôi là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Khi ăn, bạn bỏ vào 5gr hành phi, khuấy đều. Lần lượt bỏ thịt bò, lòng, các loại rau vào, đợi sôi và thưởng thức thôi.

    Món lẩu cháo chim bồ câu thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt, thuốc bắc và rau củ. Đảm bảo độ ngọt và béo vừa miệng, một món ăn ấm lòng cho tiết trời sang đông.

Cách chọn mua bồ câu tươi ngon

  • Muốn mua được bồ câu tươi ngon, khi mua bạn ấn thử vào phần thịt nằm dưới cánh, nếu thịt dày, chắc thì đây là con ngon.
  • Chọn bồ câu có phần ức mềm. Phần da có màu ửng hồng, nhìn tươi và không bị tái.
  • Ngoài ra, bạn nên lựa con có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá bé, thịt săn chắc.
  • Bạn không nên chọn mua bồ câu có phần da bị tái, xuất hiện mùi hôi, thịt bị mềm, nhão vì đấy là chim bồ câu không đảm bảo chất lượng.

Cách sơ chế bồ câu sạch, không tanh

  • Cách 1: Sau khi được sơ chế kỹ, bạn đem rửa với nước sạch khoảng 1- 2 lần rồi chà xát muối và giấm nhiều lần lên khắp mình bồ câu. Sau đó, bạn đem đi rửa lại với nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa.
  • Cách 2: Bồ câu sau khi được sơ chế kỹ, bạn đem rửa khoảng 1- 2 lần với nước sạch. Đập dập gừng trộn với 2 chén rượu gạo, mang chà xát khắp bộ phận trong ngoài rồi rửa sạch lại 2 – 3 lần nữa với nước.
  • Cách 3: Sau khi sơ chế kỹ bồ câu, bạn đem đi rửa qua 1 – 2 lần với nước sạch. Dùng nước cốt chanh xoa bóp và chà xát lên khắp mình nó rồi đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch là được.

//www.youtube.com/watch?v=MYHqYZZeFsc

//www.youtube.com/watch?v=djaH4sd9iM4

Biên tập bởi Bùi Thị Thanh An • Cập nhật 05/01/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm lẩu cháo chim bồ câu ngon ngọt đậm đà không tanh tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.