Cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh nóng hổi, thơm ngon dễ làm

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh nóng hổi, thơm ngon dễ làm tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh nóng hổi, thơm ngon dễ làm

Cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh nóng hổi, thơm ngon dễ làm

Các món lẩu luôn được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon, có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu và dễ dàng gắn kết mọi người trong bữa ăn. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ giới thiệu đến bạn thêm 1 món lẩu mới lạ đó là lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh cực thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp nào!

Nguyên liệu làm Lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh
Cho 5 người


Bao tử cá ngừ 1 kg

Xương heo 1 kg

Tiêu xanh 10 nhánh

Cà rốt 1 củ

Củ cải trắng 2 củ

Củ sen 1 củ

Củ sắn 1 củ(củ đậu)

Hành tây 2 củ

Hành lá 2 nhánh

Hành tím 5 củ

Tỏi 3 củ

Nấm hương 150 gr

Nấm thủy tiên 200 gr

Chanh 2 quả

Rượu 2 muỗng canh

Dầu ăn 50 ml

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bao tử cá ngừ tươi ngon

  • Bạn có thể chọn bao tử cá ngừ hoặc bao tử cá ba sa, cá bớp,…tùy khẩu vị và sở thích của bạn và gia đình nhé!
  • Chọn bao tử cá có màu sáng, dày, dùng tay ấn nhẹ vào thì có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.
  • Tránh mua những loại bao tử cá được bán ở chợ vì khi bao tử cá ở ngoài nhiệt độ thường sẽ mềm và bắt đầu phân huỷ, có màu xám hoặc trắng.
  • Nên chọn mua bao tử cá ở hệ thống các cửa hàng hải sản đông lạnh, hay mua tại siêu thị đều được.

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Bạn chọn mua những miếng xương có đủ cả phần xương, nạc và mỡ để món lẩu vừa ngọt thanh, vừa béo nhé.
  • Chọn những miếng xương heo có màu hồng nhạt tươi sáng, khi ấn nhẹ phần nạc và mỡ vẫn cảm thấy có độ đàn hồi nhất định.
  • Không mua những miếng xương heo có dấu hiệu hoặc có màu tím tái, có mùi hôi tanh bất thường, đó là những miếng xương heo đã để lâu và không còn tươi ngon.

Cách chọn mua tiêu xanh tươi ngon

  • Tiêu xanh nhánh là loại tiêu được hái khi còn xanh, sọ trong tiêu chưa cứng, vừa già tới, có vị cay nhẹ và mùi rất thơm.
  • Khi chọn mua tiêu xanh, bạn quan sát và chọn những chùm tiêu có màu xanh, sáng bóng. Hạt tiêu dính chặt vào chùm.
  • Bạn cầm chùm tiêu và chọn những chùm nặng và chắc tay, không bị mềm.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Nên mua những cây nấm trông như chiếc ô, không bị dập nát. Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và có màu nâu hơi nhạt, mùi hương đặc trưng.
  • Không chọn mua những cây quá đậm hay có mùi lạ vì có thể là nấm độc hoặc nấm đã bị hư.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy nặng, chắc tay.
  • Cà rốt ngon sẽ có vỏ màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi, dính chặt với thân.
  • Không chọn những củ có phần cuống bị héo, củ dập nát, xuất hiện các vết thâm.
  • Tránh mua có quá to, có phần lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì đó là những củ già, có nhiều xơ, ít dinh dưỡng.

Nguyên liệu món ăn lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh

Cách chế biến Lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh

  • Sơ chế bao tử cá

    Bao tử cá ngừ mua về bạn cạo hết các màng dơ và rửa sạch, để ráo.

    Sau đó bạn cho 2 muỗng cà phê muối, nước cốt chanh 2 quả chanh vào rồi đổ nước vào cho xâm xấp bao tử cá. Lật đều các mặt bao tử để thấm đều nước chanh, muối và ngâm trong vòng 30 phút.

    Tiếp theo bạn vớt bao tử cá ra rồi bắc một nồi nước sôi lên bếp và trụng phần bao tử cá, sau khi bao tử hơi cong lại thì bạn vớt ra.

    Cho vào phần bao tử cá 2 muỗng canh rượu và trộn đều khoảng 2 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp và đun sôi 2 lít nước và cho vào nước 2 muỗng cà phê muối. Khi nước đã sôi thì bạn cho xương heo vào và chần sơ qua trong vòng khoảng 3 phút thì vớt ra, rửa sạch.

    Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn mua về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Hành tây, hành tím thì bạn lột vỏ, hành tây cắt múi cau, hành tím để nguyên củ.

    Hành lá mua về cắt rễ và nhặt bỏ các phần héo úa rồi rửa sạch và để ráo.

    Củ sen mua về gọt vỏ, làm sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm với nước có pha một muỗng cà phê muối trong vòng 10 phút cho sạch hết nhựa và nhớt.

    Nấm hương và nấm thủy tiên thì bạn đều cắt bỏ phần chân nấm rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Nấu nước hầm xương rau củ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 lít nước và cho phần xương heo vào nồi. Sau đó bạn cho lần lượt củ cải trắng, củ sắn, hành tây và hành tím vào.

    Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt và 5 nhánh tiêu xanh. Bạn để lửa liu riu và đun trong khoảng 2 tiếng.

  • Ướp và xào bao tử cá

    Bạn ướp phần bao tử cá với 1/2 phần tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay trong vòng 15 phút.

    Bắc chảo lên bếp và đun sôi 50ml dầu ăn, sau đó bạn cho vào 5 nhánh tiêu xanh vào xào qua dầu rồi vớt ra.

    Tiếp tục cho vào chảo 1/2 phần tỏi băm còn lại và phi thơm. Khi tỏi đã phi vàng thì bạn múc dầu và tỏi phi ra bớt, chỉ chừa lại khoảng 1/4 dầu và tỏi.

    Lúc này, bạn cho bao tử vào chảo xào đều rồi nêm thêm 1 muỗng canh đường và xào cho đến khi nước cạn lại và bao tử chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.

  • Nấu lẩu bao tử cá tiêu xanh

    Khi nồi nước dùng đã hầm được 2 tiếng thì bạn vớt các nguyên liệu hầm ra, phần xương thì bạn nhớ vớt ra một thau nước để xương không bị khô nhé!

    Sau đó, bạn cho phần nấm đông cô, củ sen và cà rốt vào và nấu tiếp. Khi nước sôi thì bạn cho phần bao tử cá đã xào vào, khuấy đều và đun thêm khoảng 20 phút.

    Tiếp theo, bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối.

    Sau cùng bạn cho phần nấm thủy tiên vào, nấu đến khi sôi lên thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho vào lại tỏi phi và tiêu xanh xào vào khuấy đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn, bạn múc lẩu ra một cái nồi lẩu điện hay múc ra nồi đất rồi đun trên bếp. Cho hành lá cắt khúc vào, đun sôi và thưởng thức ngay thôi.

    Lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh có phần nước dùng ngon từ các loại củ hầm, ngọt thanh từ xương heo, thêm chút cay nồng từ tiêu xanh, ăn cùng bao tử cá giòn sần sật, nấm hương, nấm thủy tiên mềm thơm vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng các loại rau như tần ô, mồng tơi, cải ngồng,.. để nhúng lẩu và ăn với mì hay bún đều ngon nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh nóng hổi, thơm ngon dễ làm tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.