Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu lẩu vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản
Lẩu vịt nấu chao với công thức đơn giản, nguyên liệu quen thuộc và được làm sôi nhanh chóng bằng nồi cơm điện cao tần tiện dụng. Thịt vịt chín đều mềm ngon, kết hợp với nước dùng đậm đà. Cùng vào bếp và thử sức ngay với món lẩu cuốn hút này thôi nào!
Nguyên liệu làm Lẩu vịt nấu chao
Cho 4 người
Vịt 1 con
Khoai môn 1 củ
Nấm rơm 200 gr
Gừng 1 củ( khoảng 100gr)
Tỏi 2 củ
Hành tím 3 củ
Ớt 2 trái
Sả 3 nhánh
Rau sống các loại 100 gr
Dừa tươi 2 quả(lấy nước)
Dầu điều 4 muỗng canh
Sữa đặc 3 muỗng canh
Sa tế 1 muỗng canh
Chao trắng 6 muỗng(6 viên chao)
Vừng trắng 2 muỗng canh(được rang vàng)
Rượu trắng 4 muỗng canh
Muối hạt 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Vịt sống
- Nên chọn những con vịt đủ tháng, phần ức tròn đầy thường có nhiều thịt hơn, quan sát thấy phần da cổ và da bụng dày.
- Quan sát lớp lông của vịt, chọn những con có đầy đủ lông, không bị rơi rụng, lông bóng mượt thì có thể chọn mua.
Vịt làm sẵn
- Nên chọn những con vừa được làm thịt, có phần da vàng đều, nhạt mà không quá sậm, trên da không có vết thương lạ, vết tụ máu.
- Dùng tay ấn vào thịt vịt, thấy có tính đàn hồi tốt là vịt còn tươi ngon, những con có vết lõm vào là những con vịt bị bơm nước hoặc thịt đã mất đi độ tươi mới.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
- Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
- Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.
Cách chọn mua khoai môn tươi ngon
- Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Chú ý chọn mua những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, vẫn còn nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Bạn nên chọn những củ khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím, khi ăn sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua chao ngon
- Chao khi mua cần chú ý bao bì, nắp lọ vẫn đang được đậy kín, còn hạn sử dụng có ghi rõ thông tin sản xuất.
- Chú ý chọn mua chao không bị mốc, hư, màu sắc sáng, không bị nám đen, có mùi thơm đặc trưng của chao ngon, không tạo cảm giác khó ngửi.
- Bạn có thể mua chao ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc Bách hóa XANH.
- Ngoài ra, bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng vệ sinh.
Rau ăn kèm lẩu vịt nấu chao: Nấm rơm, nấm đùi gà, rau muống ngọn nhỏ, mùng tơi, đậu rồng và cải xà lách,..
Dụng cụ thực hiện
Máy xay, nồi cơm điện cao tần, dao, thớt, kéo,…
Cách chế biến Lẩu vịt nấu chao
Sơ chế vịt
Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả
- Dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà xát đều, vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước, chờ ráo.
- Hỗn hợp muối, chanh/ giấm được dùng để chà toàn thân vịt, là một cách khử mùi hôi, làm sạch vịt rất hiệu quả.
Xem chi tiết: Cách sơ chế vịt sạch không hôi
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai môn mua về gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi dùng dao cắt thành miếng to vừa ăn. Ngâm trong thau nước có chứa 1 ít muối trong khoảng 10 phút.
Sau đó mang đi chiên với nhiệt độ 180 độ C, trong khoảng 15 phút.
Cách gọt khoai môn không bị ngứa
- Tốt nhất bạn nên mang bao tay trong quá trình gọt vỏ khoai môn, giúp tay không bị ngứa.
- Khoai môn mua về nên giữ nguyên lớp bùn đất bên ngoài, đảm bảo tay khô ráo lúc gọt, sau khi gọt sạch ngâm trong thau nước muối pha loãng giúp loại bỏ hết chất gây ngứa.
Sử dụng máy xay, xay nhuyễn gừng, sả cho ra chén riêng, tiếp tục cho vào máy phần hành tím, tỏi đã lột hết vỏ, thêm 2 trái ớt, xay nhuyễn là được.
Nấm rơm mua về đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt làm đôi.
Mách bạn:
- Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút, rửa nhẹ nhàng là có thể giúp khử sạch bùn đất.
- Không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất vị ngon của nấm.
Ướp vịt
Cho 4 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối hạt, gừng đã được xay nhuyễn vào thịt vịt, dùng tay trộn đều. Sau đó mang đi rửa sạch lại với nước để ráo.
Ướp thịt vịt với 4 viên chao trắng đã được tán nhuyễn mịn, thêm 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 phần tỏi hành tím và ớt xay nhuyễn, 1/2 phần sả xay nhuyễn vào, dùng tay trộn đều thịt vịt cùng với gia vị.
Để yên trong khoảng 30 phút, giúp thịt thấm đều gia vị hơn.
Nấu lẩu
Bật nồi cơm điện cao tần, chỉnh chế độ “Stew” với thời gian khoảng 45 phút. Thêm vào nồi 4 muỗng canh dầu điều, cho hết phần hành, tỏi, ớt xay còn lại vào đảo đều, đến khi có mùi thơm, giữ lại 2 muỗng canh hỗn hợp hành tỏi phi.
Cho thịt vịt vào xào đều giúp thịt săn lại nhanh chóng, thêm khoai môn đã được chiên trước đó, nấm rơm, sau cùng là nước dừa tươi rồi đậy nắp chờ đến khi thịt chín mềm.
Pha nước chấm chao
Cho vào máy xay 2 viên chao trắng, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh vừng trắng rang vàng, 2 muỗng canh tỏi hành tím phi dầu điều, thêm 4 muỗng canh nước lọc, xay nhuyễn.
Rắc lên trên 1 ít vừng rang là xong.
Thành phẩm
Thịt vịt mềm ngon thấm đều mùi thơm đặc trưng của chao, thêm mùi thơm nồng của sả, tỏi hành phi. Ăn kèm với khoai môn bùi vị, nấm giòn giòn sần sật, lạ miệng.
Món lẩu với cách chế biến đơn giản thích hợp thực hiện trong các buổi tụ tập gia đình, nhớ ăn chung với bún hoặc mì gói, thêm thật nhiều rau sống thì vô cùng tuyệt vời nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu vịt nấu chao bằng nồi cơm điện cao tần thơm ngon đơn giản tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.