Cách nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, ăn thử là thích

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, ăn thử là thích tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, ăn thử là thích

Cách nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, ăn thử là thích

Nhắc tới món lẩu chắc hẳn nhiều người đã hình dung ra một nồi lẩu nóng hổi đầy nước dùng với nhiều loại nguyên liệu phải không nào? Nhưng hôm nay Mr. Lẩu sẽ không hướng dẫn bạn cách nấu lẩu nước nữa mà là nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, hứa hẹn bạn ăn thử sẽ thích ngay. Vào bếp thực hiện thôi!

Nguyên liệu làm Lẩu khô không nước
Cho 4 người


Cá thu 200 gr

Cá ngừ 200 gr

Tôm 300 gr

Đùi gà 500 gr

Cải thảo 200 gr

Bí đao 200 gr

Bông cải xanh 200 gr

Cà chua 2 quả

Nấm kim châm 100 gr

Nấm đùi gà 100 gr(cắt lát)

Nấm hương 100 gr

Bắp Mỹ 1 trái

Cà rốt 1 củ

Hành tây 1 quả

Hành lá 50 gr

Ngò rí 50 gr

Gừng 2 nhánh(1 nhánh băm nhuyễn)

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Ớt 100 gr

Mè rang 2 muỗng cà phê

Giấm 1 muỗng cà phê

Nước tương 3 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu xay/ muối/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn mua những đùi gà có lớp da bên ngoài mỏng, màu vàng óng, sờ vào cảm thấy mịn tay.
  • Chọn mua gà có phần thịt gà bên trong màu đỏ hồng tự nhiên, không quá đậm hay quá nhạt, có độ săn chắc và đàn hồi tốt.
  • Nếu bạn mua đùi gà được bày bán ở các siêu thị thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem bao bì, nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Khi mua tôm, bạn nên nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.
  • Tránh chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, các chân tôm đã chuyển sang màu đen và có mùi hôi lạ thường.

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

  • Chọn mua những con cá thu có phần mắt sáng, trong veo, khi dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn mua cá có thịt bị mềm nhũn, mắt đục và hơi lõm vào trong, có mùi hôi lạ thường.
  • Để mua được cá thu tươi ngon nhất, bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì lúc này cá vừa mới được đánh bắt lên nên rất tươi.

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt lấp lánh và trong veo, mang cá đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào phần bụng thì thấy độ đàn hồi tốt.
  • Đối với cá ngừ đông lạnh, khi mua bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, tốt nhất chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt.
  • Tránh chọn mua cá ngừ có mùi hôi lạ thường, mắt cá đục ngầu và thịt mềm nhũn.

Nguyên liệu món ăn lẩu khô

Cách chế biến Lẩu khô không nước

  • Sơ chế thịt gà, tôm và cá

    Đùi gà mua về rửa sạch với nước, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn. Sau đó cho tất cả thịt đùi gà vào tô ướp cùng 2 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh muối rồi trộn đều và ướp trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

    Tôm nhặt bỏ phần đầu, lột bỏ vỏ và châm tôm, lấy chỉ đen ở lưng tôm rồi đem đi rửa sạch.

    Cá ngừ và cá thu bạn đem đi rửa sạch với nước rồi thấm ráo.

    Cách sơ chế cá thu, cá ngừ hết tanh

    • Đem cá chà xát với một ít muối hạt và gừng đập dập sau đó xả lại với nước lạnh rồi thấm cho ráo nước
    • Pha một thau trà xanh hòa với 1 muỗng canh muối cùng với một lượng nước lọc vừa đủ rồi để cá vào ngâm từ 10 – 15 phút. Sau đó vớt cá ra, đem đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
  • Sơ chế các loại rau củ

    Bắp lột bỏ hết vỏ và râu rồi rửa sạch để ráo. Sau đó cắt thành các khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Cải thảo cắt bỏ cuống, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

    Cà rốt sạch gọt vỏ rồi cắt hình hoa. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau.

    Bông cải xanh cắt bỏ phần cuống rồi dùng dao tách lấy từng bông cải. Sau đó, rửa sạch rồi để ráo.

    Nấm đùi gà, nấm hương và nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.

    Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau. Gừng gọt vỏ, cắt lát.

    Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, đem đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

  • Xếp nguyên liệu và hầm lẩu

    Bắc nồi lên bếp, lần lượt xếp vào nồi các nguyên liệu theo thứ tự sau:

    Trước tiên là bắp, thịt đùi gà, cải thảo, cà rốt, nấm đùi gà, bí đao. Tiếp theo là xếp cá ngừ, cá thu cùng gừng cắt lát, cà chua, hành tây, nấm hương, nấm kim châm, bông cải xanh lên trên.

    Sau đó bạn đậy nắp lại và nấu trong vòng 10 phút với mức nhiệt vừa.

    Sau cùng, bạn mở nắp nồi ra, cho tôm vào nấu tiếp trong vòng 5 phút với mức nhiệt nhỏ là hoàn thành.

    Mách bạn: Để các nguyên liệu lẩu mau mềm và tránh bị cháy đáy nồi bạn có thể sử dụng nồi đất đun liu riu trên bếp ga mini để hầm lẩu khô nhé!
  • Làm sốt chấm lẩu

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay gia vị cầm tay và tiến hành xay nhuyễn.

    Kế tiếp, cho vào chén nhỏ phần ớt vừa mới xay, hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng canh nước tương rồi trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.

    Sau đó, rắc mè rang lên trên cùng là xong một chén nước chấm ngon lành rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Món lẩu khô không nước đã hoàn thành với các màu sắc đa dạng của nhiều nguyên liệu khiến thị giác được kích thích cực kì.

    Một nồi lẩu cực bổ dưỡng và thơm ngon với thịt gà được ướp gia vị thấm vừa ăn, cá thu, cá ngừ cùng tôm thì dai mềm, ngọt thịt, ăn kèm với đó là các loại nấm và rau củ giòn giòn, thanh mát chống ngán cực hiệu quả.

    Không thể không nhắc đến chén nước sốt có vị cay cay, chấm từng miếng thịt hay rau củ vào thì ôi thôi ngon còn gì bằng nữa. Cùng thử thực hiện và thưởng thức ngay món lẩu khô thôi nào bạn ơi!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu khô không nước mới lạ, thơm ngon, ăn thử là thích tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.