Cách nấu lẩu xương heo (xí quách heo) thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà

Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu xương heo (xí quách heo) thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách nấu lẩu xương heo (xí quách heo) thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà

Cách nấu lẩu xương heo (xí quách heo) thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà

Lẩu xương heo hay còn gọi là lẩu xí quách nóng hổi, thanh ngọt, bổ dưỡng rất phù hợp cho những dịp sum họp gia đình. Để Mr. Lẩu mách bạn công thức cụ thể và chi tiết cho món lẩu siêu hấp dẫn này. Còn bây giờ thì cùng chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Lẩu xương heo (xí quách heo)
Cho 5 người


Xương heo (xí quách heo) 2 kg(xướng lớn)

Huyết heo 1.3 kg

Cà rốt 2 củ

Củ cải 2 củ

Bắp ngọt 2 trái(bắp Mỹ)

Nấm linh chi trắng 350 gr(1 gói)

Nấm linh chi nâu 350 gr(1 gói)

Cải thảo 600 gr

Rau tần ô 300 gr

Hành tây 2 củ

Hành lá/ ngò gai 1 ít

Hành phi 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo (xí quách heo) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những phần xương heo có màu đỏ tươi, phần thịt bám xung quanh xương màu đỏ hồng, khi ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi vốn có của thịt.
  • Xương xí quách ngon phần tủy ở giữa xương sẽ có màu trắng đục, khi ngửi có mùi đồ sống đặc trưng thì nên mua.
  • Khi cầm lên, xương heo ngon sẽ rất nặng tay, khô ráo và không bị rít tay hay chảy nước, phần xương rất cứng.
  • Hạn chế mua xí quách heo đông lạnh vì loại này thường sẽ làm cho nước lẩu bị đục, dễ gây mùi khó chịu.
  • Những cục xương heo có màu tái nhợt, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, ngửi thấy mùi lạ hoặc không có mùi thường là xương heo cũ, bạn không nên chọn mua.

Cách chọn mua huyết sạch an toàn

  • Bạn nên chọn mua huyết heo loãng, sau đó về nhà tự luộc để đảm bảo an toàn.
  • Huyết heo ngon thường có màu đỏ tươi và có mùi máu tanh đặc trưng.
  • Nếu bạn mua huyết đã được luộc sẵn thì nên chọn loại có màu càng đậm thì càng ngon, vì chúng vừa mới được luộc xong.
  • Khi ấn vào huyết heo có độ cứng nhất định, cảm giác giống như bạn ấn tay vào rau thạch rau câu mới là huyết ngon.
  • Bạn tuyệt đối không nên mua huyết heo có màu tái nhợt đối với loại đã luộc, hoặc huyết heo loãng nhưng có màu đậm đen vì đây có thể là huyết của heo bệnh.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có thân thẳng, thuôn dài, da căng bóng và có màu đỏ cam, màu sắc tươi sáng.
  • Cà rốt tươi ngon thường có phần cuống lá màu xanh tươi, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Nên tránh mua những củ cà rốt có kích thước quá lớn vì chúng thường là cà rốt già, khi ăn bị xơ không ngon.
  • Không mua cà rốt có vỏ bị héo, da nhăn nheo, khi cầm rất nhẹ hoặc cà rốt bị mềm nhũn, bị dập úng vì chúng là cà rốt cũ, sắp bị hư.

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua củ cải có kích thước vừa phải, thân thẳng và cuống lá còn tươi mới.
  • Củ cải ngon sẽ có lớp vỏ căng bóng, mọng nước, màu trắng tươi khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Quan sát củ cải có phần da gần cuống chuyển màu xanh hoặc kích thước quá lớn thì không nên mua, vì chúng thường là củ cải đã bị già, ăn không ngon.
  • Tránh mua củ cải bị dập úng, bị mềm hoặc có da nhăn nheo, khô héo bởi đây là củ cải đã để lâu ngày.

Nguyên liệu món ăn lẩu xương heo (xí quách heo)

Cách chế biến Lẩu xương heo (xí quách heo)

  • Sơ chế xương heo

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế bạn nên nhờ người bán chặt xương heo ra thành từng khúc vừa ăn, sau khi mua về bạn rửa sạch máu, sau đó cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.

    Mang xương heo đi rửa lại một lần nữa dưới vòi nước chảy cho thật sạch rồi để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt, củ cải, hành tây bạn bỏ vỏ rồi mang đi rửa sạch. Hành tây bạn cắt làm 4 như hình múi cau, cà rốt tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Củ cải thì cắt lát, mỗi lát dày khoảng 1/2 lóng tay hoặc tỉa hoa, tùy thích.

    Hành lá, ngò rai bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ. Sau đó cắt nhuyễn lá hành và ngò gai, còn đầu hành bạn cắt khúc.

    Bắp ngọt bóc vỏ, nhặt bỏ râu bắp rồi rửa sạch, sau đó cắt bắp ra thành từng khúc, dày khoảng 1 lóng tay.

    Nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu bạn cắt bỏ chân nấm, tách ra thành từng cây nấm nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

    Cải thảo tách ra thành từng bẹ nhỏ, rau tần ô nhặt lấy phần thân và lá tươi ngon rồi mang đi rửa sạch, để riêng từng loại.

    Cho cải thảo, rau tần ô, nấm ra dĩa hoặc ra rổ, có thể trang trí thêm vài lát ớt và hoa cà rốt cho đẹp mắt để chuẩn bị dùng chung với lẩu.

    Huyết heo mua về bạn luộc chín (chín khoảng 80%), sau đó vớt ra, để nguội và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

  • Hầm nước dùng lẩu

    Cho vào nồi 3 lít nước, thêm xương heo, củ cải và hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm.

    Đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng lên thì bạn vớt sạch phần bọt trắng nổi trên mặt. Sau đó hạ lửa nhỏ và hầm trong 1 giờ đồng hồ.

    Sau 1 giờ hầm nước lẩu thì bạn cho bắp ngọt, cà rốt vào nấu thêm 30 phút nữa với lửa vừa.

    Khi cà rốt và bắp đã chín thì bạn nên thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1,5 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa tan hết.

    Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho vào nồi inox nhỏ (dùng để ăn lẩu) huyết heo luộc, đầu hành lá, xương heo, cà rốt, củ cải, bắp ngọt, nước lẩu.

    Cuối cùng là thêm 1 muỗng canh hành phi, ngò gai và hành lá cắt nhuyễn là có thể mời cả nhà thưởng thức rồi.

    Khi ăn bạn đun cho nước lẩu sôi trở lại rồi nhúng rau tần ô, cải thảo, nấm linh chi vào, tiếp đó trụng thêm ít mì trứng ăn cùng nữa là ngon quên lối về.

  • Thành phẩm

    Lẩu xương heo (xí quách heo) hấp dẫn với đầy màu sắc kết hợp nhiều các loại rau củ quả, nhìn thôi đã muốn ăn ngay.

    Phần nước lẩu trong veo, có vị ngọt đậm đà từ xương heo và các loại rau củ quả và nấm ăn kèm không chỉ vô cùng thơm ngon và còn rất nhiều chất dinh dưỡng.

    Trời mưa lạnh mà có một nồi lẩu xương thế này quây quần bên cả nhà thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu xương heo (xí quách heo) thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.