Cách làm lẩu ngan măng chua ngon ngọt đậm đà nóng hổi đổi vị bữa cơm nhà

Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu ngan măng chua ngon ngọt đậm đà nóng hổi đổi vị bữa cơm nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm lẩu ngan măng chua ngon ngọt đậm đà nóng hổi đổi vị bữa cơm nhà

Cách làm lẩu ngan măng chua ngon ngọt đậm đà nóng hổi đổi vị bữa cơm nhà

Lẩu ngan măng chua là một món lẩu có cách làm đơn giản nhưng mang lại một vị ngon ngọt đậm đà khó mà có thể cưỡng lại được. Món này rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp với Mr. Lẩu thực hiện món lẩu ngan măng chua nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu ngan măng chua
Cho 4 người


Ngan 1 con

Măng chua 100 gr

Lòng ngan 100 gr

Sả 3 cây

Hành lá 3 nhánh

Cà chua 3 quả

Gừng 1 nhánh

Nấm kim châm 100 gr

Đậu hũ 2 miếng

Su hào 1 củ

Sa tế 1/2 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Rượu trắng 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ngan tươi ngon

  • Nên chọn ngan đực vì thịt ngan được thường chắc, ngọt và dày hơn so với ngan cái.
  • Khi mua, bạn dùng tay ấn thử vào thịt ngan, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt và không có dấu hiệu chảy nhớt thì nên mua.
  • Không nên mua ngan có thịt bị mềm nhũn, xuất hiện nhiều vết bầm và có mùi hôi bất thường.

Cách chọn mua măng chua ngon, an toàn

  • Chọn măng có màu vàng nhạt, bề mặt không có vết đốm và có mùi thơm đặc trưng.
  • Măng tự nhiên do ngâm muối sẽ dai và không dễ bị gãy khi bẻ hơn so với măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn.
  • Tránh chọn măng có mùi hôi lạ thường và có dấu hiệu bị ẩm mốc.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể tự làm măng chua ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi Mr. Lẩu.

Nguyên liệu món ăn lẩu ngan măng chua

Cách chế biến Lẩu ngan măng chua

  • Sơ chế thịt ngan

    Để khử bớt mùi hôi của thịt ngan, bạn ngâm ngan đã được làm sạch lông trong hỗn hợp nước muối và rượu khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.

    Kế tiếp, dùng dao rọc một đường từ phần cổ đến đầu ngan rồi bỏ đi phần da cổ.

    Tiếp đến, bạn sẽ rạch một đường giữa bụng ngan rồi men theo đường rọc mà dùng dao nhẹ nhàng róc lấy phần thịt ngan.

    Sau đó, rút lấy phần xương ngan và chặt khúc nhỏ dài khoảng 2 lóng tay. Phần thịt ngan bạn cắt miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt ngan

    Cho vào tô chứa thịt ngan 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, phần 1/3 phần sả cắt lát rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch rồi lấy 1 nhánh đem đi cắt nhỏ.

    Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đập dập. Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.

    Măng chua mua về rửa sạch rồi đem đi chần qua nước sôi. Sau đó, vớt ra, để nguội rồi vắt miếng vừa ăn.

    Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Su hào gọt vỏ bỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

    Lòng ngan rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

  • Nấu nước dùng ngan

    Cho phần xương ngan chặt khúc vào nồi cùng với 2 nhánh hành lá, gừng đập dập và 1.5 lít nước. Nêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa và ninh trong vòng 40 phút.

    Để nước dùng trong hơn thì ngay lần đầu khi nước sôi, bạn dùng vá hớt bỏ bọt nhé!

  • Làm nước sốt nấu lẩu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần sả cắt lát còn lại và 1 nhánh hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.

    Tiếp theo cho cà chua, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi xào đều tay cho gia vị tan hết.

    Đun hỗn hợp trong nồi sôi lên rồi tắt bếp, đổ hết phần nước sốt lẩu này vào trong nồi nước dùng ngan đang ninh.

  • Thành phẩm

    Lần lượt bày thịt ngan, lòng ngan, măng chua, các nguyên liệu ăn kèm ra dĩa. Cuối cùng, nhúng các nguyên liệu nàu vào nồi nước dùng là có thể thưởng thức ngay rồi.

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt ngan thơm và mềm, thấm gia vị vừa ăn, măng chua giòn giòn, nước dùng chua chua ngọt ngọt cực ngon. Ăn cùng nấm kim châm dai dai, đậu hũ béo mềm cộng với vị ngọt của su hào lại càng hấp dẫn hơn.

    Món này mà ăn kèm với bún tươi và các loại rau ăn kèm như cải, xà lách,… nữa là hết sẩy.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu ngan măng chua ngon ngọt đậm đà nóng hổi đổi vị bữa cơm nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.