2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng

2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng

Để bữa ăn gia đình thêm phần phong phú, hãy thử thay đổi thực đơn hàng ngày với 2 món lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà với cách làm vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp với Mr. Lẩu và thực hiện ngay món lẩu hấp dẫn cực chuẩn vị nhà hàng này ngay nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu mắt cá ngừ đại dương măng chua

  • Lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc

Nguyên liệu làm Lẩu mắt cá ngừ đại dương măng chua
Cho 4 người


Mắt cá ngừ 1 kg

Bún 1 kg

Măng chua 500 gr

Cà chua 2 quả

Thơm 100 gr(dứa)

Tỏi 4 tép

Sả 2 nhánh

Hành lá 2 nhánh

Rau muống 100 gr

Bắp chuối bào 100 gr

Dọc mùng 4 nhánh(bạc hà)

Rau thơm 1 ít(hành lá/ngò gai/ ngò rí/rau ôm)

Sa tế 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua giòn ngon

  • Bạn có thể chọn mua loại măng chua còn nguyên búp hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy theo sở thích.
  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ Mr. Lẩu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú ý kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường. Phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng.
  • Nên chọn ăn rau muống theo mùa,vào mùa hè từ tháng 4 – 6 rau muống ngon nhất.
  • Tránh chọn rau muống nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.

Nguyên liệu món ăn lẩu mắt cá ngừ đại dương

Cách chế biến Lẩu mắt cá ngừ đại dương măng chua

  • Sơ chế mắt cá ngừ

    Mắt cá ngừ sau khi mua về các bạn loại bỏ sạch gân máu còn bám quanh mắt. Mang mắt cá đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả sạch nhiều lần với nước, để ráo.

    Kế đến, bắc một nồi nước sôi rồi cho cá vào luộc sơ khoảng 5 phút, vớt ra để nguội.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống mua về các bạn nhặt lấy phần thân non, mang đi ngâm nước muối pha loãng cùng với bắp chuối bào khoảng 10 phút sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Dọc mùng tước bỏ phần vỏ xơ bên ngoài, mang đi rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Đối với măng chua muối nguyên búp, bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 – 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao bào măng thành các lát mỏng vừa ăn.

    Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt thái lát sẵn, để giảm độ chua và khử sạch bụi bẩn các bạn chỉ cần xả sạch với nước từ 2 – 3 lần sau đó để ráo.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả cắt khúc, đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau ôm rửa sạch, cắt nhỏ.

    Thơm xay nhuyễn sau đó hòa cùng với 3 lít nước lọc.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế và sả đập dập vào nồi phi thơm.

    Sau đó, thêm tiếp cà chua cắt múi cau vào và đảo đều ở lừa vừa để cà chua chín ra màu. Kế đến, cho 3 lít nước thơm xay khi nãy vào nồi và tiến hành đun sôi.

    Khi nước dùng bắt đầu sôi, các bạn cho phần mắt cá và măng chua vào nồi. Thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bôt ngọt.

    Khuấy đều rồi đun cho nước lẩu sôi trở lại, sau đó nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Lẩu mắt cá ngừ đại dương măng chua sau khi hoàn thành có màu sắc và hương vị cực cuốn hút. Mắt cá ngừ mềm dai, thơm béo, măng chua giòn giòn kết hợp với nước dùng chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Món lẩu này dùng nóng kèm với một chút nước mắm ớt sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!

2. Lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc

Lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc

Nguyên liệu làm Lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc
Cho 4 người


Mắt cá ngừ 1 kg

Bún tươi 1 kg

Đẳng sâm 10 gr

Sa sâm 10 gr

Kỷ tử 10 gr

Trần bì 5 gr

Đại táo 10 gr

Vỏ quế 1 nhánh

Hoa hồi 3 cái

Dọc mùng 3 nhánh(bạc hà)

Hành tây 3 củ

Đậu bắp 100 gr

Sả 5 nhánh

Hành tím 1 muỗng canh

Rượu 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)

Nơi mua các gia vị thuốc bắc

Các loại gia vị thuốc bắc bao gồm đầy đủ các loại nguyên liệu như đại tàu, đẳng sâm, sa sâm, trần bì, kỷ tử,… bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng thuốc đông y hoặc các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu món ăn lẩu mắt cá ngừ đại dương

Cách chế biến Lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc

  • Sơ chế mắt cá ngừ

    Mắt cá ngừ đem chần sơ qua nước sôi có pha với 1 ít muối và rượu khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dọc mùng mua về các bạn mang tước bỏ lớp xơ bên ngoài, mang đi rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn dày khoảng 2 lóng tay.

    Đậu bắp sơ chế sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt miếng vuông dài khoảng 2 lóng tay.

    Sả rửa sạch, lấy 1/3 lượng sả mang đi băm nhuyễn, phần còn lại cắt khúc, đập dập.

  • Ướp mắt cá ngừ

    Ướp cá với 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối.

    Trộn đều và để cho mắt cá ngấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vỏ quế và hoa hồi vào rang cho dậy mùi thơm. Kế đến, thêm tiếp vào nồi 2 lít nước và toàn bộ gia vị hầm thuốc bắc, nấu ở lửa vừa đến khi nước sôi và thuốc bắc tiết ra hết chất dinh dưỡng.

    Tiếp theo, cho mắt cá ngừ và sả đập dập vào nồi lẩu, đậy nắp và tiếp tục nấu cho cá chín và nước sôi trở lại.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu các bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.

    Cho tiếp hành tây, dọc mùng và đậu bắp vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho các loại rau củ chín đều.

    Cuối cùng, cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối nữa sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món lẩu mắt cá ngừ đại dương thuốc bắc thơm ngon đã hoàn tất. Cá ngừ béo ngậy, không bị tanh quyện cùng nước lậu đậm đà thơm nức mùi thuốc bắc. Để tận hưởng trọn vẹn món này, bạn nên ăn kèm cùng với mì hoặc bún và các loại rau yêu thích của bạn nhé!

Cách chọn mua mắt cá ngừ tươi ngon

  • Bạn có thể chọn mua loại mắt cá ngừ tươi hoặc loại đông lạnh
  • Khi chọn mua, bạn nên chọn phần mắt cá có độ đàn hồi, trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong. Nếu mắt cá bị hóp lại chứng tỏ đã để trong kho đông lạnh lâu và thịt không còn ngon.
  • Phần thịt cá bao quanh mắt càng đỏ và săn chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Lấy thử một mẫu thịt cá rồi chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
  • Nếu chọn loại đông lạnh, bạn cần chú ý hạn sử dụng phía bên ngoài bao bì, phần mắt cá bên trong vẫn còn tươi, không chảy dịch hoặc có mùi hôi bất thường.

Cách khử mùi tanh mắt cá ngừ hiệu quả

  • Bạn có thể pha một chút muối vào nước rồi cho mắt cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên cá. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch mắt cá bằng nước trước khi chế biến.
  • Bạn cũng có thể ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
  • Ngoài ra, khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.

Cách chọn mua dọc mùng (bạc hà) ngon

  • Nên chọn dọc mùng còn tươi, không bị héo, còn tươi mới và có độ giòn nhất định.
  • Dọc mùng (bạc hà) tươi có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
  • Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, tránh chọn những cây bị thâm hay có dấu hiệu dập.

Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa

  • Đầu tiên bạn rửa sạch dọc mùng cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng bỏ đi.
  • Bạn nên cắt thanh dọc mùng thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng dọc mùng vừa cắt và để khoảng 15 phút.
  • Cho nước lạnh vào thau dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước.
  • Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.
Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Cập nhật 11/03/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.