2 Cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 Cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng

2 Cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng

Món lẩu sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày cuối tuần, ngày mưa bên gia đình và bạn bè. Hôm nay chuyên mục vào bếp của Mr. Lẩu mách bạn 2 cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng.

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu gà thuốc bắc

  • Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Nguyên liệu làm Lẩu gà thuốc bắc
Cho 4 người


1.3 kg

Nguyên liệu thuốc bắc 1 gói(100gr)

Cà rốt 1 củ

Nấm kim châm 300 gr

Nấm hương khô 200 gr

Ngò rí 5 gr

Hành lá 5 gr

Gừng 5 gr

Sen 1 củ

Chanh 1 trái

Nước dừa 1 lít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thuốc bắc

  • Bạn có thể chọn mua thuốc bắc ở chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc.
  • Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

Cách chọn mua nấm đông cô, nấm kim châm tươi ngon

  • Đối với nấm đông cô (nấm hương): Bạn nên chọn những cây nấm có mùi nấm đặc trưng, phần đỉnh nắm có màu trắng hoặc vàng. Không chọn nấm đông cô có dấu hiệu bị mốc, có mùi lạ, bị đứt gãy, bể nát.
  • Đối với nấm kim châm: Bạn nên chọn nấm có màu trắng, có mùi đặc trưng của nấm. Lựa chọn những cơ sở uy tín để mua, xem kỹ thông tin thời hạn sản xuất, sử dụng nấm trên bao bì. Không chọn nấm khi thấy dấu hiệu bị chảy nhớt, mốc, xuất hiện các vết thâm hay có mùi lạ.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp)

Dụng cụ thực hiện:

Nồi lẩu điện, nồi, tô,…

Cách chế biến Lẩu gà thuốc bắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 – 3cm.

    Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Sau đó tiến hành gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.

    Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.

    Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.

    Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Việc ngâm sen vào nước chanh pha muối loãng sẽ giúp rửa sạch các bụi đất, nhựa mủ và sen được trắng hơn, không bị thâm.
    • Phần chân nấm đông cô sẽ rất cứng nên bạn hãy cắt chân nấm để dễ chế biến và ăn ngon hơn.
    • Có thể ngâm nấm vào nước ấm hoặc nước nóng giúp nấm nhanh nở mềm, rút ngắn được thời gian chế biến. Khi ngâm bạn để phần chân nấm tiếp xúc với mặt nước nhầm dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn.
  • Ướp thịt gà

    Cho gà đã chặt vào tô, ướp các nguyên liệu bao gồm: nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, đầu hành băm nhuyễn và trộn đều gia vị ướp trong 15 phút để gà thấm gia vị.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút.

    Khi nước sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã thái lát vào và hầm 30 phút, sau đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nhớ thường xuyên vớt bọt (nếu có) để giúp nước lẩu trong và ngon hơn nhé.
    • Bạn cũng có thể xào sơ gà cho thịt săn lại rồi đổ nước vào nấu để giúp nước ngọt hơn, thịt gà ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Bạn có thể đặt nồi lẩu lên nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và thưởng thức, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, hương vị thuốc bắc thơm ngon và dinh dưỡng.

    Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!

2. Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

Nguyên liệu làm Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)
Cho 4 người


1 con(1.5kg)

Xương heo 1 kg

Cơm rượu nếp 500 gr(dấm bỗng)

Hành tím 3 củ

Mùi tàu 20 gr(ngò gai)

Cách chọn mua rượu nếp, dẫm bỗng

Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,…Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm ở nhà, vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp)

Cách chế biến Lẩu gà dấm bỗng (rượu nếp)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch gà và chặt thành khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm.

    Cái (cơm) rượu nếp rửa sạch, chia làm 2 phần 1 phần sử dụng cho nước lẩu 1 phần ướp vào gà.

    Hành tím nướng sơ cho thơm, sau đó bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 5 – 7cm.

  • Ướp thịt gà

    Cho thịt gà đã chặt khúc vào tô, ướp nguyên liệu gồm: hành tím băm nhuyễn, 250gr cơm rượu nếp, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và trộn đều, ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

  • Nấu lẩu

    Phần xương heo bạn đem trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn, sau đó cho xương vào nồi với 2 lít nước, 250gr cơm rượu nếp và hầm 30 phút để làm nước dùng.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể chọn xương ống để hầm giúp nước ngọt và ngon hơn.
    • Ngoài ra, cũng có thể dùng xương gà để hầm lấy nước.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi vàng thơm.

    Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.

    Khi thịt gà đã săn, bạn cho gà vào nồi nước hầm xương cùng với rau mùi tàu; nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu trong 30 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lẩu gà dấm bỗng với thịt gà mềm ngọt, ăn kèm bún, mì cùng các loại rau sẽ đem lại cho bạn hương vị ngon khó cưỡng đấy.

Cách chọn mua gà làm sạch và sơ chế gà sống

  • Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều 2 chân, không bị trầy xước, móng bị sứt gãy hoặc có những đốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên, thấy da mỏng, mềm; bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão là gà ngon.
  • Không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ.
  • Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt và chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng thì da sẽ trắng hoặc vàng đều toàn thân.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm da hay không bạn hãy quan sát, nếu da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua.
  • Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi.
  • Không chọn những con gà da thịt bị nhão, tái xanh, xuất hiện những đốm thâm đen và có mùi lạ. Đây có thể là những con gà chết trước khi mổ bán, bị bệnh, chích thuốc hoặc để lâu ngày.
  • Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn quan sát và dùng tay ấn vào những vị trí bị nghi ngờ bơm nước như: đùi, lườn; nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thị không nên mua.
  • Làm sạch lông trước khi chế biến.
  • Bạn có thể dùng các nguyên liệu như: giấm, chanh, gừng và muối để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 – 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Phương Trinh • Cập nhật 22/04/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu lẩu gà thuốc bắc và dấm bỗng (rượu nếp) thơm ngon, bổ dưỡng tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.