Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị

Bạn đang xem bài viết Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị

Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị

Cùng với Mr. Lẩu vào bếp, xem ngay cách làm lẩu cá trê nấu mẻ chua chua ngọt ngọt thơm ngon, kích thích vị giác mà chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu và thử thực hiện ngay món lẩu hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên liệu làm Lẩu cá trê nấu mẻ
Cho 4 người


Cá trê 1 con(khoảng 3 – 3.5kg)

Cơm mẻ 100 gr

Thơm 1/2 trái

Ớt hiểm 3 trái

Sả 2 cây

Tỏi 1 củ

Hành tím 1 củ

Ngò gai 10 gr

Lá quế 10 gr

Giấm 50 ml

Nước mắm 2 muỗng canh

Giấm 3 muỗng canh

Rau ăn kèm 100 gr(bắp chuối/ chuối cây/ bông su đũa)

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Bạn không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
  • Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá trê nấu mẻ

Cách chế biến Lẩu cá trê nấu mẻ

  • Sơ chế cá trê

    Cá trê sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá. Cho cá trê vào một thau nước nóng, trụng sơ để cá không bị nhớt

    Tiếp theo cắt cá thành các khoanh khoảng 4 – 5cm sao cho vừa ăn. Sau đó cho cá đã cắt khúc vào thau nước, cho khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm. Dùng dao cạo lấy phần nhớt trên da cá. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, dùng khăn khô thấm cá cho ráo nước.

    Cách sơ chế cá trê ngon, sạch nhớt, không bị tanh:

    • Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm giảm bớt nhớt và khử mùi tanh.
    • Khi chà xong bạn có thể lấy nước sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Chỉ nên chế một ít hoặc pha với nước lạnh để da cá không bị tróc.
    • Bạn cũng nên dùng dao lấy 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm ngâm, trộn đều ngâm khoảng 10 phút cho cơm mẻ ra vị chua.

    Thơm gọt sạch vỏ và gọt bỏ phần mắt thơm. Cắt thơm thành từng miếng nhỏ hình cánh quạt.

    Sả đập dập, cắt khúc. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ ra.

    Rửa sạch các loại rau ăn kèm và xếp ra dĩa.

  • Nấu nước dùng mẻ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Rồi cho hành tím và tỏi băm vào nồi, đảo đều trên lửa vừa đến khi tỏi và hành tím vàng đều, dậy mùi thơm.

    Tiếp theo cho vào nồi 4 lít nước và cho tiếp sả, ớt, thơm vào nồi. Đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ để bắt đầu nêm nếm gia vị.

    Cho vào nồi 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều, tăng nhiệt độ lên lửa vừa, nấu sôi trong vòng 10 phút.

    Khi nước dùng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm cho vào nồi nước dùng, bạn nhớ lấy vá đảo đều để cơm mẻ ra nước tạo thêm độ chua cho món lẩu. Nêm nếm lại món lẩu với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.

    Mách bạn: Để nước dùng có độ trong và ngon hơn, bạn nhớ vọt bỏ bọt trắng trong lúc đun sôi nhé.

  • Hoàn thành món ăn

    Cho cá trê vào nồi lẩu, đảo nhẹ và nấu đến khi cá chín thì cắt nhỏ lá quế và ngò gai cho vào nồi. Hoặc bạn có thể cho cá trê ra một cái nồi khác, múc một ít nước dùng lẩu vào. Sau đó đợi cho nước dùng sôi thì có thể cho các loại rau ăn kèm vào để thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Món lẩu thơm lừng, hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá trê mềm tươi, béo ngậy.

    Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén muối ớt để chấm kèm với thịt cá trê rồi ăn cùng với mì gói. Chắc chắn món lẩu cá trê nấu mẻ sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.