Cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà đơn giản ai cũng mê

Bạn đang xem bài viết Cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà đơn giản ai cũng mê tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà đơn giản ai cũng mê

Cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà đơn giản ai cũng mê

Đầu tuần hãy làm món canh thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi gia đình bạn nhé. Hôm nay Mr. Lẩu sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gà nấu chao cực đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Gà nấu chao
Cho 5 người ăn


Gà ta 1 con

Khoai môn 500 gr

Chao 200 gr

Sa tế 4 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng cà phê

Sữa đặc 4 muỗng cà phê

Nấm rơm 50 gr

Tỏi xay 6 muỗng cà phê

Sả xay 4 muỗng cà phê

Ớt 1 quả(cắt nhỏ)

Rau ngò gai/ rau om 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Nếu chọn gà làm sẵn bạn chọn gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Da gà chỉ vàng đậm ở chỗ một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Mình gà nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Dùng tay ấn vào gà thấy có sự đàn hồi, săn chắc.
  • Gà không có mùi hôi, không bị tụ máu hay bầm tím. Không chọn gà da có màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi cắt tiết.

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Nên chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Chọn những củ có nhiều mắt khoai vì món ăn càng bùi và ngon miệng hơn.
  • Không nên mua những củ có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, không chọn lựa những quả có đốm, nấm mốc.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.

Nguyên liệu món ăn cách làm gà nấu chao

Cách chế biến Gà nấu chao

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Gà mua về, bạn làm sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó dùng dao chặt nhỏ rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

    Cách sơ chế thịt gà không bị hôi:

    • Trước tiên phải làm sạch hết lông (kể cả lông tơ và phần chân lông) để gà trắng, không hôi.
    • Bạn hòa giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối: 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà sát nhiều lần rồi rửa sạch với nước.
    • Bạn có thể đập dập 2 củ gừng với một ít rượu trắng rồi xoa bóp lên thịt gà và để nguyên khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Để ướp gà, cho vào gà 2 muỗng cà phê tỏi xay, 2 muỗng cà phê sả xay, 2 muỗng cà phê hành tím xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 200gr chao rồi dùng tay trộn đều, ướp 20 phút để gà thấm gia vị.

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn mua về bạn gọt vỏ rồi dùng dao cắt thành những miếng vuông dày khoảng 2 lóng tay.

    Sau khi cắt, bạn ngâm ngoai môn trong nước để khoai môn không bị đen.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa:

    • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
    • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
    • Đeo găng tay để gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
  • Xào gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào 2 muỗng cà phê tỏi xay, 2 muỗng cà phê hành tím xay rồi và 2 muỗng cà phê sả xay rồi phi thơm vàng.

    Sau đó, cho gà đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 5 – 7 phút cho gà săn lại.

    Mách nhỏ: Xào gà trước sẽ giúp thịt gà tươm mỡ săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Nấu gà

    Để nấu gà, cho vào chảo đang xào gà 2 lít nước rồi nấu sôi nước, thỉnh thoảng vớt bọt trên bề mặt.

    Sau đó, cho vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu khoảng 15 phút.

    Sau 15 phút, cho khoai môn vào rồi nấu thêm 7 phút nữa thì thêm vào 4 muỗng cà phê sữa đặc, 4 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê nước mắm và 50gr nấm rơm nấu thêm 2 – 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Thêm trên bề mặt món ăn 1 ít rau ngò gai, rau om và 1 quả ớt cắt nhỏ nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món gà nấu chao nghe lạ miệng nhưng cực thơm ngon, hấp dẫn không kém gì những món gà khác. Món ăn cực thích hợp để ăn kèm với bún và rau nhúng như mồng tơi, tần ô,… Thưởng thức món này vào ngầy lạnh thì ngon hết sẩy!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gà nấu chao thơm ngon đậm đà đơn giản ai cũng mê tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.