2 cách nấu lẩu giả cầy giò heo thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu lẩu giả cầy giò heo thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà tại Mr. Lẩu bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu lẩu giả cầy giò heo thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà

2 cách nấu lẩu giả cầy giò heo thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà

Nếu bạn vẫn chưa biết nấu gì hôm nay, vậy sao không thử làm một món lẩu sôi sùng sục với nước dùng đậm đà thơm lừng để chiêu đãi gia đình mình ngay nào. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp ngay với Mr. Lẩu để học ngay 2 cách nấu lẩu giò cay giò heo thơm béo hấp dẫn mà chắn chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đó nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Lẩu giả cầy giò heo

  • Lẩu giả cầy giò heo không cần thui

Nguyên liệu làm Lẩu giả cầy giò heo
Cho 4 người


Chân giò heo 500 gr

Đuôi heo 300 gr(khoảng 3 – 4 cái)

Thịt mũi heo 500 gr

Chuối xanh 4 trái

Cơm mẻ 3 muỗng canh

Riềng củ 50 gr

Riềng xay nhuyễn 20 gr

Nghệ xay nhuyễn 20 gr

Chanh 1/2 trái

Ớt 3 trái

Mắm tôm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua đuôi heo, mũi heo tươi ngon, đúng cách

Đối với đuôi heo

  • Bạn nên chọn mua những chiếc đuôi heo có kích thước vừa phải, không nên chọn quá to hoặc quá nhỏ. Lớp da bên ngoài trơn nhẵn không bị thương hay xuất hiện các đốm lạ, có màu sắc tươi sáng.
  • Phần thịt bên trong mềm vừa phải có màu sắc đỏ hồng tươi, hoặc đỏ tươi, ấn tay vào thấy đàn hồi tốt, thịt vẫn còn độ ấm nhất định là thịt vừa mổ, tươi ngon.
  • Phần xương đuôi không nên quá to, sờ vào không thấy lạnh là được.
  • Tránh chọn mua những chiếc đuôi heo có màu sắc lạ, ngửi thấy mùi hôi, chạm vào có dịch nhớt chảy ra.

Đối với mũi heo

  • Bạn chọn những chiếc mũi có phần da bên ngoài căng, hồng hào, còn bám chặt vào thịt và mỡ bên trong.
  • Bện nên chọn những miếng mũi heo có phần mỡ săn, có một ít thịt, như vậy khi chế biến thành món ăn sẽ rất ngon.
  • Tránh chọn mua những miếng tai heo bị cắt nửa, không còn nguyên vẹn hay có dấu hiệu ôi thiu, chảy nhớt.

Cơm mẻ là gì? Mua ở đâu?

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Mẻ ngon thường có màu trắng tươi sáng, mùi thơm đặc trưng và có vị chua thanh tự nhiên, hạt cơm đã và đang tiếp tục chuyển sang dạng nhão..
  • Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của Mr. Lẩu.

Nguyên liệu món ăn lẩu giả cầy giò heo

Cách chế biến Lẩu giả cầy giò heo

  • Sơ chế và thui chân giò, đuôi và mũi heo

    Đuôi heo, chân giò và mũi heo mua về cạo sạch lại cho hết lông hoàn toàn, dùng muối chà xát đều rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

    Kế đến, bạn mang chân giò và đuôi và mũi heo đem đi thui trên bếp than cho đến khi vàng đều, hơi cháy xém hết tất cả các mặt thì lấy ra khỏi vỉ.

    Sau đó bạn chà xát các phần thịt này với nước sạch để làm sạch phần khói và các mảng cháy đen bám trên da rồi vớt ra để ráo.

  • Chặt nhỏ và ướp chân giò, đuôi, mũi heo

    Với phần chân giò và đuôi heo bạn chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn, còn phần mũi heo thái thành các lát dày vừa phải. Cho hết tất cả vào trong nồi lớn để đựng.

    Để làm hỗn hợp ướp, đầu tiên bạn gọt bỏ vỏ riềng, cắt nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi cho vào trong nồi thịt.

    Kế đến, cho lần lượt 20gr riềng xay, 20gr nghệ xay, 3 trái ớt, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh cơm mẻ vào nồi.

    Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và ướp trong vòng 30 – 45 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Sơ chế chuối xanh

    Chuối sạch gọt vỏ rồi cho chuối vào trong nước muối pha loãng, vắt thêm khoảng 1/2 trái chanh vào trong thau chuối, ngâm trong vòng 5 – 7 phút để loại bỏ phần nhựa chuối và giúp cho chuối không bị thâm.

    Cắt xéo chuối thành các khúc vừa ăn và tiếp tục ngâm trong hỗn hợp nước muối chanh thêm 15 phút để chuối ra hết chất nhựa. Sau đó rửa lại với sạch, để ráo.

  • Nấu lẩu giả cầy với chuối xanh

    Sau khoảng hơn 30 phút ướp thịt, bạn đổ nước sạch vào trong nồi sao cho nước xăm xắp phần thịt heo.

    Bắc nồi lên bếp và đun nóng trên lửa vừa khoảng 30 phút đến khi nước trong nồi sôi mạnh thì cho chuối xanh đã sơ chế vào, đảo đều và đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho chuối chín và thịt heo mềm nữa là có thể mang lẩu ra thưởng thức rồi đấy!

    Lưu ý: Trong quá trình nấu, nếu thấy nước cạn bớt bạn nên đổ thêm nước vào để nấu tránh cho nồi lẩu bị cháy nhé.
  • Thành phẩm

    Nồi lẩu giả cầy giò heo sôi sùng sục, thơm lừng khiến bạn và cả nhà bụng ai cũng phải kêu cồn cào vì thèm.

    Nước lẩu với vị chua chua của cơm mẻ hòa quyện cùng mắm tôm đậm đà thêm chút the the từ riềng, ớt. Các phần thịt với lớp da dai dai, béo ngậy cùng phần xương giòn sần sật, chuối chát bùi bùi lạ miệng.

    Để cho món lẩu thêm trọn vẹn, bạn có thể chuẩn bị một chén muối ớt hoặc một chén mắm tôm để chấm kèm với thịt nữa nhé.

2. Lẩu giả cầy giò heo không cần thui

Lẩu giả cầy giò heo không cần thui

Nguyên liệu làm Lẩu giả cầy giò heo không cần thui
Cho 4 người


Chân giò heo 1 kg

Dừa tươi 1 trái

Hành tây 1 củ

Riềng 1 củ

Sả 80 gr(đã băm nhỏ)

Tỏi 3 tép

Hành tím 3 tép

Sữa đặc 60 ml

Sa tế tôm 100 gr(khoảng 1 hũ nhỏ)

Bột ngũ vị hương 10 gr(khoảng 1 gói nhỏ)

Tương hột 400 gr(khoảng 1 hũ nhỏ)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lẩu giả cầy giò heo

Cách chế biến Lẩu giả cầy giò heo không cần thui

  • Sơ chế giò heo

    Với 1kg giò heo mua về bạn cạo sạch lông rồi lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.

    Chặt chân giò thành các khúc nhỏ vừa ăn cho ra một cái tô đựng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi và hành tím đập dập, lột bỏ vỏ rồi dùng dao băm nhỏ ra. Riềng rửa sạch, gọt vỏ cắt thành các lát mỏng.

    Hành tây lột vỏ, cắt thành các múi cau.

    Về phần tương hột, bạn cho tương vào trong rây lọc để tách lấy phần nước riêng, phần hột tương riêng.

  • Ướp giò heo

    Để ướp giò heo, bạn cho lần lượt 1 muỗng canh sả băm, riềng thái lát, 10gr bột ngũ vị hương, 100gr sa tế tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường cát.

    Trộn đều giò heo với các gia vị và ướp trong khoảng 30 – 45 phút cho giò thấm gia vị.

  • Nấu lẩu giả cầy giò heo

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho hết phần tỏi băm và hành tím băm vào, phi vàng trên lửa nhỏ. Cho tiếp khoảng 2 muỗng canh sả băm vào phi cùng.

    Khi thấy sả đã hơi chuyển sang vàng, bạn cho hết phần giò heo đã ướp vào nồi, đảo đều đến khi giò heo hơi săn lại thì bạn cho phần nước của tương hột đã lọc vào nồi và tiếp tục đảo cho giò heo thấm đều nguyên liệu.

    Kế đến thêm vào nước của 1 quả dừa tươi vào trong nồi thịt, đun nóng ở lửa riu riu khoảng 30 phút.

    Sau khi phần giò heo đã bắt đầu chín nhừ, bạn khuấy tan 30ml sữa đặc với 50ml nước nóng rồi đổ hết phần sữa này vào trong nồi lẩu, khuấy đều nồi lẩu và tiếp tục nấu ở lửa vừa thêm khoảng 15 phút.

    Cuối cùng, cho hành tây vào nồi, trộn đều và đun thêm 3 – 5 phút nữa là có thể mang lẩu ra thưởng thức rồi nhé.

  • Làm sốt chấm

    Bạn đổ khoảng 30ml sữa đặc ra ly nhỏ, đổ thêm nước sôi vào đầy khoảng 2/3 ly, khuấy đều cho sữa tan ra.

    Tiếp đến, trộn đều phần sả băm còn lại cùng phần cái hột tương lại với nhau rồi cho hết sữa đặc vừa pha vào khuấy đều.

    Nêm nếm thêm vào chén nước chấm khoảng 1/2 muỗng cà phê hạt ngọt, 2 muỗng cà phê đường trộn đều nữa là xong phần nước chấm đặc biệt rồi.

  • Thành phẩm

    Nồi lẩu giò heo giả cầy không cần thui thơm lừng, hấp dẫn lan tỏa ra hết căn bếp nhà bạn.

    Nước lẩu với màu sắc bắt mắt cùng hương thơm của ngũ vị hương và sa tế tôm thoang thoảng. Húp thử một muỗng nước lẩu bạn sẽ cảm nhận được ngay vị đậm đà, cay ngọt hòa quyện cực kì thơm ngon.

    Giò heo chín nhừ, béo ngậy với phần da dai dai, chấm giò heo với nước chấm tương hột mặn mặn, béo béo cùng chút cay the của sả phải gọi là ngon hết sẩy nhé!

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Để làm món lẩu giả cầy ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
  • Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
  • Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
  • Tránh mua chân giò có ứa nước bên trong, có lớp màng bên ngoài, khi cắt thịt chảy dịch vàng và có các nốt sần màu trắng trên thịt vì đây có thể là heo đã bị bệnh sán gạo rất nguy hiểm nếu ăn phải.

//www.youtube.com/watch?v=CkOcNSXK9pE
//www.youtube.com/watch?v=ZbLdg57PHko&t=9s

Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • Cập nhật 22/07/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu lẩu giả cầy giò heo thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà tại Mr. Lẩubạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.